Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được chọn làm Chủ tịch Quốc hội

RFA
2016.03.31
000_Hkg10250057.jpg Hàng thứ nhất từ trái qua: Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội Đảng lần thứ 12, ngày 28/1/2016.
AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân hôm nay trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam làm Chủ tịch Quốc hội.

Sau khi có kết quả bầu chọn tại Quốc hội với 95,5% phiếu bầu, bà Ngân, năm nay 61 tuổi, bày tỏ sự cảm ơn Quốc hội đã bầu chọn bà và hứa sẽ trung thành với quốc gia, nhân dân và hiến pháp.

Tin tức cho biết, bà Nguyễn Thị Kim Ngân là người duy nhất được đưa vào phiếu bầu và có 472 đại biểu quốc hội trong tổng số 484 đại biểu đã bỏ phiếu cho bà hôm nay.

Theo AFP, nam giới vẫn chiếm phần đông trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng Cộng sản, có khoảng 25% đại biểu quốc hội là phụ nữ.

Cũng trong ngày hôm nay, quốc hội Việt Nam miễn nhiệm chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đề cử ông bộ trưởng Công an Trần Đại Quang vào vị trí này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.