Việt Nam dự định ký kết TPP đầu tháng 2 năm sau

RFA 28.12.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (ngoài cùng bên phải) cùng đại diện các nước tham gia TPP chụp ảnh chung tại Manila ngày 18/11/2015
Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (ngoài cùng bên phải) cùng đại diện các nước tham gia TPP chụp ảnh chung tại Manila ngày 18/11/2015
AFP photo

Việt Nam dự định ký kết hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP) vào tuần đầu của tháng 2 năm 2016. Đó là phát biểu của ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương, tại phiên họp trực tuyến chính phủ với địa phương vào ngày hôm nay.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, hiện chính phủ đang báo cáo Bộ chính trị xin chủ trương ký kết TPP. Ông Vũ Huy Hoàng cho biết Việt Nam đã dịch xong 35 chương của hiệp định và đã công bố những phần này.

Toàn văn của hiệp định dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng 1 năm 2016 sau khi có đối chiếu với Bộ Ngoại giao.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Việt Nam cùng 11 nước khác trong đó có Hoa Kỳ đã kết thúc vòng đàm phán cuối cùng TPP tại Atlanta, Mỹ. Đây là hiệp định thương mại được đánh giá là lớn nhất và có nhiều tham vọng nhất bao gồm nhiều quốc gia trong 20 năm qua.

Ngoài ra Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết Bộ Công Thương sẽ công bố toàn văn nội dung hiệp định tự do với liên minh châu Âu – EU trong quý đầu năm tới.

Việt Nam và EU hoàn tất đàm phán hiệp định vào hồi đầu tháng này.

Ý kiến (1)
Share

Tri Hòa

nơi gửi Houston Texas

Dĩ nhiên đây là ân huệ một ông đại Điền chủ da trắng USA giúp cho Tá điền nghèo nàn lạc hậu VN có cơ hội:1-là thoát khỏi nền kinh tế đang kiệt quệ. 2- Nếu Tá Điền VN khôn ngoan thì là một cơ hội thoát Trung. 3- là cơ hội đưa tới thoát khỏi chủ nghĩa XÃ hội của CS mau nhứt...Nghĩa là VN nên nghiêm chỉnh tuân thủ mọi điều lệ của ông Chủ Điền kẻo mất cơ hội ngàn năm một thuở. Hoan nghênh sự hợp tác TPP.

31/12/2015 20:53

Xem toàn trang