Việt Nam muốn thúc đẩy thương mại trong khu vực

RFA
2017.02.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HH738HDF.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (giữa) phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV-8) lần thứ 8 tại Hà Nội ngày 26 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

Chính phủ Việt Nam cho tiến hành chương trình phát triển thương mại với Kampuchia với kế hoạch xây dựng 116 nhà kho lưu hàng xuất nhập khẩu dọc biên giới Campuchia và Lào. Kế hoạch được dự kiến hoàn thành vào năm 2035.

Ông Trần Mạnh Tiệp, bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Kampuchia cho tờ PhomPenh Post biết như vừa nêu hôm qua.

Theo lời ông Trần Mạnh Tiệp, chính phủ Việt Nam lên kế hoạch xây dựng các kho lưu hàng xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu chiến lược giữa ba nước nhằm thúc đẩy thương mại trong khu vực, đặc biệt là các hoạt động thương mại dọc biên giới giữa Campuchia và Việt Nam. Ông khẳng định các kho hàng sẽ được sớm xây dựng và việc lưu trữ, vận chuyển hàng hoá sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ông Tiệp từ chối tiết lộ vốn đầu tư và thời gian thực hiện chi tiết các kho hàng này.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, kế hoạch này sẽ nhằm phục vụ cho tiêu chí quan trọng là thực thi các thủ tục và kiểm tra an toàn thực phẩm. Tin cũng cho thấy sáng kiến này là rất cần thiết để cải thiện khả năng hậu cần và thúc đẩy phát triển trong khu vực.

Campuchia và Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được mục tiêu 5 tỷ đôla Mỹ thương mại song phương vào năm 2015. Trong năm 2014, thương mại giữa hai nước đạt 3,3 tỷ USD, sau đó giảm xuống 3 tỷ USD vào năm 2015.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.