Công an ngăn cản, trấn áp các cuộc tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

RFA
2017-01-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân thắp nhang tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa tại tượng vua Lý Thái Tổ, Hà Nội hôm 19/1/2017.
Người dân thắp nhang tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa tại tượng vua Lý Thái Tổ, Hà Nội hôm 19/1/2017.
AFP photo

Hôm nay 19/01/2017, hàng trăm người dân Việt Nam tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Sài Gòn, Nghệ An cùng nhau xuống đường tham gia nghi lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1974. Hãng thông tấn AFP loan tin như trên.

Người dân mang vòng hoa, khẩu hiệu, băng rôn với những dòng chữ như “Anh hùng tử - khí hùng bất tử”, “Trường Sa – Hoàng Sa- Việt Nam”, “Quyết tử đòi Trung Quốc trả lại Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam”,…

Các nghi lễ tri ân diễn ra sôi nổi, bất chấp sự phản đối, đàn áp của chính quyền, công an. Từ 2 ngày trước, tư gia của các nhà tranh đấu nhân quyền trên khắp cả nước đã bị công an canh gác, ngăn chặn. Từ Hà Nội anh Nguyễn Hữu Vinh cho biết:

Sáng nay một số người chúng tôi tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ để tưởng niệm ngày mất Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974. Mọi việc diễn ra bình thường cho tới khi chúng tôi ra về thì bị một đám người mà sau này công an ở đấy xác nhận là công an mặc thường phục xông vào bắt bớ, cướp giật điện thoại, bắt một số người đưa lên xe buýt đánh đập một số người và đưa họ về công an Long Biên. Họ bỏ đói chúng tôi đến khoảng 2 giờ chiều thì họ cho công an phường lên chở chúng tôi về nhà. Tôi đã yêu cầu họ lập biên bản về việc bắt giữ chúng tôi cũng như những hành động, lời nói lỗ mảng, chửi bới hay hành hạ chúng tôi nhưng họ lơ chuyện ấy đi và vẫn làm công việc của họ.

Đánh đập thô bạo

Anh Trương Dũng người có mặt trong sự kiện hôm nay cho biết về việc anh Phạm Quang Thuận bị bắt và bị an ninh đánh đập thô bạo trên bờ hồ trong khi mọi người diễu hành:

Người dân với băng rôn Trường Sa và Hoàng Sa thuộc về Việt Nam trong một cuộc tưởng niệm lần thứ 42 trận hải chiến năm 1974 giữa Trung Quốc và Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp hôm 19/1/2017 tại Hà Nội.
Người dân với băng rôn Trường Sa và Hoàng Sa thuộc về Việt Nam trong một cuộc tưởng niệm lần thứ 42 trận hải chiến năm 1974 giữa Trung Quốc và Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp hôm 19/1/2017 tại Hà Nội. AFP photo

Khi ra được giữa đường an ninh họ xô vào họ nhảy vào đánh anh Phạm Quang Thuận rất là đau sau đó họ đạp cây thánh giá và tôi không biết có ai ghi lại được hình ảnh này hay không. Sau đó an ninh vào bắt chúng tôi và một số anh em khác nữa lên ô tô. Khi lên ô tô buýt rồi họ nhảy vào chửi bới chúng tôi rất là thô tục.

Tại Nghệ An, một thanh niên trẻ tường thuật lại việc anh em tổ chức thả vòng hoa xuống biển tưởng niệm 75 chiến sĩ hy sinh trong trận Hoàng Sa năm 1974 như sau:

Sáng nay vào khoảng 9 giờ 30 khoảng 20 bạn trẻ trong tỉnh Nghệ An đã có mặt để đưa vòng hoa xuống biển ghi nhớ ngày các chiến sĩ quân lực VNCH đã hy sinh bảo vệ Hoàng Sa. Chính quyền đã ra tay ngăn cản và sau đó nhờ người dân đổ vào khiến họ rút lui và chúng tôi đã thả được vòng hoa tưởng niệm xuống biển Nghệ An ghi nhớ ngày hy sinh của anh hùng chiến sỹ VNCH.

Trong khi đó tại Sài Gòn nhà báo Sương Quỳnh ghi nhận lại buổi lễ kỷ niệm sáng hôm nay:

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng khi đưa ra thông báo để người dân Sài Gòn đến tưởng niệm 75 tử sĩ Hoàng sa thì ngay tối hôm qua rất nhiều người đã bị chặn không cho ra khỏi nhà như các anh Kha Lương Ngãi, Phan Đắc Lữ, Phạm Đình Trọng, bị canh gác gay gắt nhất. Sáng nay thì nhà báo Lê Phú Khải, anh Lê Công Giàu trong ban chủ nhiệm, nhà thơ Hoàng Hưng, anh Hoàng Dũng, anh Trần Minh Phước, chị Kim Chi, chị Ánh Hồng đã có mặt được cùng với hơn một trăm người dân đến được và buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chính quyền không tổ chức, đưa tin bất cứ buổi lễ tưởng niệm nào tại Việt Nam trong ngày 19 tháng Giêng năm nay. Cách đây 43 năm hải quân Trung Quốc đã tấn công chiếm các đảo tại Hoàng Sa do quân lực VNCH trấn giữ.

Ý kiến (5)
Share

Trần Tuyết Dung

nơi gửi USA

Tôi đã đính chính nhưng RFA chưa cho lên mạng. Đại tá Hà Văn Ngạc chứ không phải Ngụy Văn Thà. Thà là thiếu tá chỉ huy chiến hạm HQ-10. Mong bạn Sơn đừng vội lên án là tôi không biết.
Sau đây là góp ý của tôi về các nhận định của bạn đọc Như Án Mây Bay và Người Dấu Tên:NAMB ở Canada một nước tân tiến mà sao ăn nói rất hồ đồ và rất ngu. Những dẫn chứng của bạn để lên án NNVN là bịa đặt, vô căn cứ, là sản phẩm tưởng tượng của bạn. Nỗi lo của các bạn là sợ VN sẽ bị TQ thống trị là nỗi "lo bò trắng răng". Sự kiện VN càng ngày càng tối tân hóa quân đội, nhất là hải quân là nhằm sẵn sàng đánh lại bất cứ sự xâm lăng nào khi VN không còn có cách nào khác là phải đánh trả.

20/01/2017 23:51

Độc giả không muốn nêu tên

cong an va quan doi co ca ten la cua Dan nhung hanh dong theo y dang va chi bao ve Dang vi ho chi biet giu mieng com voi chu la Dang....Dang da di nguoc lai voi long Dan va loi ich Dan toc...Dat nuoc minh roi se di ve dau?....
lich su cho ta biet khi long nguoi viet chia re thi lai bi Tau xam luoc, tau biet thoi co de hanh dong xam lang va Dang dang co tinh tao thoi co cho ke xam lang!....

19/01/2017 19:16

TRẦN TUYET DUNG

nơi gửi 1149 Brightwood Ave., CA 91754, USA

Theo trung tá Lê Văn Thự, chỉ huy chiến hạm Lý thường Kiệt HQ-16, là một trong hai chiến hạm tực tiếp tham chiến tại HS năm 1974. Mặc dù lực lượng hải quân của VNCH mạnh hơn Trung cộng nhưng vì sự hèn nhác của đại tá Ngụy Văn Thà, tư lệnh trận chiến đã để mất HS, rất có tội đ/v tổ quốc. Cho nên có gì để tuyên dương? Các người lấy cớ tưởng niệm là nhằm mục đích lên án NNVN làm "tay sai" cho Trung Cộng. Một sự lên án vô căn cứ, bị đặt.

19/01/2017 13:22

phạm xuân sơn

nơi gửi pháp

Đề nghị đọc kỹ lại lịch sử trận hải chiến nầy rồi gửi ý kiến ; sai bét từ tên nhân vật , cấp bậc chứng tỏ là không biết gì hết .

20/01/2017 14:46

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Bây giờ người dân đã thấy rỏ bộ mặt thật của đảng CSVN là phản quốc bán nước , ngay cả tình đồng chí còn sát hại lẩn nhau để cũng cố quyền lực, thì nói gì tới tính mạng của nhân dân??? bởi vậy có một website của một người đàn bà tai VL ví cờ đảng CSVN màu đỏ giống như cái quần lót của đàn bà ở những ngày đầu tháng hay là ngày rằm giủa tháng ???????

19/01/2017 11:00

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Cộng Sản VN đã thực hiện chỉ thị của TQ huỷ bỏ đền tử sỉ thay thế vào đó một công trình , và Trọng Lú đang sang TQ nhờ TQ tiêu diệt quân đội nhân-dân VN nếu có đảo chánh. Trọng Lú sẽ xử dụng công-an một cách tàn bạo hơn để đàn áp nhân dân . và chống lại quân-đội VN viên cớ là QĐND VN tham nhũng và cướp đất tài sản của người dân. Trọng Lú làm điều nầy có phải là phản quốc bán nước hay không??? đừng cố phản biện, đây là nhửng tài liệu được báo chí TQ đưa lên mạng. Ngoài ra VN muốn tồn tại thì phải chấp nhận nửa lảnh thổ từ vỉ tuyến 17 về phía Bắc thì thành một tỉnh nhỏ thuộc về TQ> Đày trả nợ mà CSVN thiếu TQ. ????

19/01/2017 10:49

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang