Chuẩn bị 28 ngàn tỷ cứu ngân hàng Sacombank

Phó giám đốc NHNN thành phố HCM cho biết sẵn sàng chi ra 28 ngàn tỷ đồng để hỗ trợ Sacombank chi trả cho khách hàng nếu khách của ngân hàng này rút tiền tăng đột biến.
RFA 03.11.2012
NH-Sacombank-305.jpg Một chi nhánh của Sacombak tại Hà Nội, ảnh chụp tháng 10/2012
RFA photo

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN TP HCM tuyên bố đã chuẩn bị 28 ngàn tỷ để trợ cứu ngân hàng Sacombank sau khi chủ tịch HĐQT của Sacombank là ông Đặng Văn Thành bị cơ quan điều tra mời làm việc cho thấy sự việc không phải đơn giản như người ta nghĩ. Dư luận đang dấy lên những lo ngại đổ vỡ dây chuyền trong hệ thống ngân hàng sau sự cố Sacombank này.

Sáng ngày hôm nay, ngân hàng Sacombank đã có cuộc họp quan trọng thông báo thay đổi Hội đồng quản trị mới và xác định việc Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng này là ông Đặng Văn Thành bị cơ quan điều tra mời làm việc và cũng thôi giữ chức vụ tổng giám đốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.

Báo chí dẫn lời ông Phạm Hữu Phú, tân chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết đây chỉ là thay đổi nhân sự nhưng những vụ việc diễn biến trước đó cho thấy tình trạng sở hữu chéo đã dần dần lộ diện những góc khuất của nó thông qua việc bắt giữ hàng loạt các nhân vật đầu não trong các hội đồng quản trị trong đó có nguyên Bộ trưởng Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB.

Trong cuộc họp sáng hôm nay Sacombank khẳng định mọi sự vẫn bình thường trong việc thay đổi này.

Ông Phạm Hữu Phú, tân chủ tịch của Hội đồng quản trị Sacombank, cho biết tuy ông Thành đã từ nhiệm và đang bị điều tra nhưng cổ phiếu của phần của ông trong Sacombank vẫn còn nắm giữ là 3,98%.

Ông Phú cũng xác nhận ông Thành bị cơ quan mời điều tra trong lúc đang họp Hội đồng quản trị nhưng cho tới nay vẫn không biết ông bị điều tra về việc gì.

Ông Phú cũng cho biết việc ông Thành từ nhiệm không ảnh hưởng gì tới Sacombank vì ngân hàng này đã chuẩn bị chương trình thực hiện cách đây vài tháng.

Tuy nhiên đối với phản ứng của thị trường chứng khoán trước vụ ông Đặng Văn Thành bị mời điều tra không đơn giản như ông Phú thông báo. Theo báo chí mô tả thị trường chứng khoán đã chứng kiến một phiên tháo chạy của các nhà đầu tư, chỉ số VNIndex rớt 12,69 điểm; hơn 2 triệu cổ phiếu của Sacombank bị bán tháo. Hiện tượng này cho thấy nhiều biến động sắp tới đang chuẩn bị xảy ra.

Hai người trong gia đình ông Đặng Văn Thành là Đặng Hồng Anh, con trai ông Thành, hiện đang là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty bất động sản Sacomreal, và mẹ ông Đặng Hồng Anh là bà Huỳnh Bích Ngọc, người nằm trong danh sách 45 người giàu nhất Việt Nam cũng vừa từ nhiệm chủ tịch HĐQT công ty mía đường Bourbon Tây Ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.