Thủ tướng Việt Nam yêu cầu dừng các chuyến bay từ nơi có biến thể COVID-19

RFA
2021.01.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng Việt Nam yêu cầu dừng các chuyến bay từ nơi có biến thể COVID-19 Máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet đậu tại sân bay Nội Bài hôm 23/12/2020.
Photo: RFA

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 5/1 ra chỉ thị yêu cầu tạm dừng tổ chức các chuyến bay từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có biến thể mới của virus Corona.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày cho biết trước hết sẽ tạm dừng các chuyến bay từ Anh và Nam Phi.

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Bộ Giao thông - Vận tải xác định các nước đang có lây nhiễm biến thể COVID-19 để đưa ra các biện pháp áp dụng.

Cơ quan chức năng Việt Nam được yêu cầu phải truy tìm nhanh chóng dấu vết các ca nhiễm nếu có, áp dụng các biện pháp để dịch không lây lan ra cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường biển.

Bộ Quốc phòng, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc trung ương được yêu cầu tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh và đảm bảo cách ly 14 ngày đầy đủ theo quy định.

Bộ Ngoại giao được phân công chủ trì việc rà soát các công dân nước ngoài có nguyện vọng về nước, tạo điều kiện cho các trường hợp như người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người ra nước ngoài chữa bệnh, hết hạn visa, hết hạn hợp đồng, hết hạn học tập ở nước ngoài.

Bộ Công an được yêu cầu chỉ đạo tăng cường điều tra, xử  lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép; các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép; các trường hợp chống đối phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ thị cũng đề cập việc thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức lễ hội.

Các sự kiện đông người phải tuân thủ theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.