Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được giải nhân quyền Gwangiu

RFA
2016-04-21
Share
sontrungblog-620 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear chụp tại Sài Gòn, ngày 17/8/2012
Photo courtesy of sontrungblog

Một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng tại Sài Gòn, Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, được Ủy Ban Nhân Quyền Gwangju, Hàn Quốc chọn trao giải thưởng nhân quyền 2016.

Lý do được chọn cho giải thưởng nhân quyền Gwangju căn cứ quá trình đấu tranh được cho là không mệt mỏi của ông này vì dân chủ và nhân quyền ngay tại Việt Nam.

Ông là chủ tịch tổ chức có tên là Cao Trào Nhân Bản, đồng thời là cựu tù chính trị tại Việt Nam. Ông khởi sự tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ khi lên tiếng chỉ trích chính quyền Việt Nam về chính sách phân biệt đối xử trong lãnh vực y tế. Được  đánh giá là người bộc trực và thẳng thắn nhưng ông Nguyễn Đan Quế nằm trong nhóm những nhà hoạt động thầm lặng vì không có được tiếng nói công khai.

Năm 1990, ông bị bắt và bị cầm tù, đến năm 1992 bị đưa ra tòa xét xử vì tội âm mưu lật đổ chính quyền bất kể sự can thiệp từ quốc hội Hoa Kỳ.

Công lao và quyết tâm đòi hỏi dân chủ nhân quyền bao năm của bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã khiến quốc hội Hoa Kỳ quyết định vinh danh ông bằng cách thông qua Nghị Quyết SJ168, tiếp đó được tổng thống Bill Clinton ký ban hành Luật 103-258 chấp thuận ngày 11 tháng Năm hàng năm là Ngày Nhân Quyền Việt Nam tại quốc hội Mỹ.

Giải thưởng nhân quyền Gwangju năm nay còn được trao cho Liên minh vì Bầu cử trong sạch và công bằng (Bersih) ở Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang