Mã độc tấn công máy tính Việt Nam

RFA
2017.02.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HQ8K5.jpg Ảnh minh họa máy tính bị mã độc tấn công.
AFP photo

Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương bị mã độc tấn công.

Đây là kết luận trong Báo cáo An Ninh Mạng do Microsoft công bố ngày hôm nay, 8 tháng 2.

Theo báo cáo của Microsoft thì trên thế giới có 5 nước đứng đầu về nguy cơ nhiễm mã độc; trong đó có hai nước tại khu vực Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia. Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt những thị trường mới nổi, là nơi có những quốc gia gặp nguy cơ cao nhất về an ninh mạng.

Báo cáo nêu ra danh sách mã độc xuất hiện nhiều ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương gồm Gamarue- sâu máy tính cung cấp một điều khiển mã độc chiếm quyền trên máy tính người dùng, ăn cắp thông tin và thay đổi các thiết lập bảo vệ trên máy; Lodbak- dạng chương trình độc hại ngụy trang thường được cài dặt trên các ổ di động bị điều khiển bởi Gamarue, và luôn cố cài đặt Gamarue khi ổ đĩa bị nhiễm kết nối với máy tính; Dynamer, chương trình độc hại ngụy trang có thể ăn cắp các thông tin các nhân, tải thêm mã độc hoặc giúp các hacker truy cập vào máy tính

Báo cáo của Microsoft được thực hiện dựa trên phân tích các thông tin hiểm họa từ hơn 1 tỷ hệ thống khắp thế giới của Microsoft.

Thống kê do Tập đoàn công nghệ an ninh mạng Bkav đưa ra vào tháng qua cho thấy trong năm 2016 thiệt hại do vi rút máy tính gây ra đối với người tiêu dùng Việt Nam lên đến 10.400 tỷ đồng, vượt mức 8700 tỷ đồng ghi nhận được trong năm 2015.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.