Việt Nam phản đối giải thưởng Phụ nữ Can đảm mà Hoa Kỳ trao cho tù chính trị Phạm Đoan Trang

RFA
2022.03.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam phản đối giải thưởng Phụ nữ Can đảm mà Hoa Kỳ trao cho tù chính trị Phạm Đoan Trang Nhà báo Phạm Đoan Trang và các cuốn sách do cô viết
Facebook Phạm Đoan Trang

Giải thưởng ‘Phụ nữ can đảm quốc tế’ mà Hoa Kỳ trao cho tù chính trị Phạm Đoan Trang tại Việt Nam bị Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho là ‘không khách quan, không phù hợp, không có lợi cho quan hệ hai nước’. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 17/3 về phát ngôn vừa nêu của bà Hằng tại cuộc họp báo ở Hà Nội.

Theo người phát ngôn nhân này của Bộ Ngoại giao Việt Nam thì Việt Nam luôn bảo vệ và thúc đẩy quyền của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ.

Vào ngày 14/3 vừa qua nhà báo bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang của Việt Nam cùng 11 phụ nữ từ các nước khác trên thế giới được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải Phụ nữ Quốc tế Can đảm.

Tại buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken lên án việc cầm tù bất công đối với nhà báo bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang và kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho bà. 

Trong phần mô tả về nhà báo Phạm Đoan Trang trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhà báo đang bị cầm tù này được cho là đã “can đảm viết về những vấn đề xã hội không được truyền thông Việt Nam đả động đến”.

Nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang bị toà sơ thẩm Hà Nội kết án chín năm tù giam hồi ngày 14 tháng 12/2021 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Sau khi Tòa án Hà Nội tuyên án đối với bà Phạm Đoan Trang, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà Trang và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm mà không sợ bị trả thù. 

Đại sứ quán Canada tại Hà Nội cũng ra tuyên bố trên trang Facebook chính thức về việc kết án tù bà Phạm Đoan Trang. Cơ quan ngoại giao Canada kêu gọi "nhà chức trách Việt Nam cho phép các nhà báo hành nghề mà không sợ bị bắt giữ, sách nhiễu hoặc trả thù, đồng thời chấm dứt kiểm duyệt và kiểm soát diện rộng đối với các phương tiện truyền thông và tự do ngôn luận."

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế ra tuyên bố gọi bản án chín năm tù mà toà án Hà Nội đưa ra cho nhà báo Phạm Đoan Trang là “khủng khiếp”.

Văn bút Quốc tế - một tổ chức có tiếng trên thế giới về bảo vệ quyền tự do tư tưởng và biểu đạt của nhà báo và tác giả, ra thông cáo báo chí gọi phiên toà và bản án mà chính quyền Việt Nam tuyên đối với bà Phạm Đoan Trang là “hành động trả thù nhằm bịt miệng Phạm Đoan Trang, và trừng phạt những gì cô ấy đã làm.”

Ông Phil Robertson, phó giám đốc ban Á Châu của tổ chức Theo dõi Nhân quyền thì gọi Phạm Đoan Trang là một “nhà cải cách dấn thân”, và cho rằng sự cầm tù đối với bà Trang mà minh chứng cho thấy mọi sự sai trái ở nơi nhà cầm quyền Việt Nam.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới – RSF kêu gọi cộng đồng quốc tế áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với những quan chức Việt Nam chịu trách nhiệm về quyết định không thể chấp nhận được như thế đối với bà Phạm Đoan Trang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/03/2022 04:46

Cứ đề im cho Tổng thồng Putin,,, tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, vô hạn định ở Ukraine, mới là KHÁCH QUAN !
Cứ để mặc cho ta... giáo dục con dân ta bằng chuyên chính, bạo lực - mới là KHÁCH QUAN nhất!

Tự hào quá, chỉ VN ta mới là khách quan, chỉ VN ta mới có Đảng vinh quang, Bác vĩ đại!

Duy Hữu, USA
18/03/2022 09:41

Nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng, của đảng Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm, phản đối chính quyền Hoa Kỳ, của nhân dân Hoa Kỳ, trao giải thưởng vinh danh... Phụ nữ Can đảm Thế Giới... cho nữ Tù binh Lương tâm Việt Nam...Pham Doan Trang.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân thế giới đồng hành, đồng thanh,
cảm mến, cảm phục, ngưỡng mộ... tinh thần đấu tranh can đảm cho Tự do, Dân chu, Nhan quyền... của nữ anh thư, anh hùng, hào kiệt Việt Nam... Phạm Đoan Trang... Tù binh vì Lương tâm Viêt Nam đã bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt ... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... Đứng Lên , Lên Tiếng... phản biện, phản đối, phản kháng... chống lại tất cả các hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... ngụy luật, ngụy định... ngụy quyết, ngụy sách... phản tư do, phản dân chủ, phản nhân quyền... phản động, phản bội, phản nhân dân Viêt Nam... của đảng Hồ, do đảng Việt Cộng, vì đảng Búa Liềm, cờ đỏ búa Liềm... là nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng.

Đảng giặc cờ đỏ búa liềm, đảng độc, độc đảng, độc tài, độc địa, độc bọn " lãnh đạo " ngu, càng ngày, càng sợ, sợ, rất sợ, càng đàn áp, khủng bố, bắt bớ, bỏ tù nhân dân Việt Nam ta đéo có sợ, đéo còn sợ chúng, chúng càng đổ dẩu vào ngàn ngàn ngọn lửa đấu tranh của đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới cho ... Công lý, Công bằng, Công tâm... cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của toàn dân và nước nhà Việt Nam.

Ý dân là ý Trời, ý nhân dân ta là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật > Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi cho đất nước Việt Nam.

Nemo resideo !... No One Left Behind !... Leave No One Behind !... One for All, All for One !... Unity in Diversity !... Diversity in Unity !

Ai Nguyen
20/03/2022 05:30

Không chấp nhận giải thưởng can đảm cho Bà Phạm Đoan Trang thì VN nên thừa nhận phần thưởng hèn hạ về mình.

Xem toàn trang