Nhiều nhóm tội phạm hoạt động dưới vỏ bọc doanh nghiệp

RFA
2016-12-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhóm tội phạm xã hội đen trước phiên xử tại tòa án nhân dân TPHCM, ảnh minh họa.
Một nhóm tội phạm xã hội đen trước phiên xử tại tòa án nhân dân TPHCM, ảnh minh họa.
AFP photo

Ông Bộ trưởng công an cũng cảnh báo sự xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự vào các hoạt động kinh tế thông qua thành lập các doanh nghiệp vỏ bọc để tập hợp các đối tượng có tiền án, tiền sự  hình thành băng nhóm tội phạm có hoạt động đâm thuê, chém mướn, cướp bóc tài sản, tín dụng đen, siết nợ, can thiệp các hoạt động đấu thầu.

Cũng trong báo cáo tổng kết cuối năm 2016, Bộ trưởng Công an cho biết trong năm qua ngành công an đã tập trung vào công tác đảm bảo an ninh kinh tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đảm bảo an toàn các công trình quốc gia, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị.

Với hướng đi này, ông Tô Lâm cho biết Bộ Công an lần đầu tiên đề xuất Bộ Chính trị ban hành chỉ thị về công tác an ninh kinh tế, chống chệch hướng kinh tế. Nghị quyết sẽ được triển khai vào đầu tháng tới ở các ngành, cơ quan và địa phương. Tuy nhiên ông không cho biết nội dung cụ thể của chỉ thị này ra sao.

Người đứng đầu ngành công an cũng cho hay trong năm 2016, ngành công an đã hiện xử lý hơn 16 ngàn vụ vi phạm trật tự về quản lý kinh tế, nhiều hơn năm 2015 là 911 vụ, xử lý 224 vụ vi phạm pháp luật tham nhũng tỏng đó có nhiều vụ tham nhũng lớn và phát hiện hàng trăm doanh nghiệp lợi dụng chính sách để trốn thuế.

Trong năm qua, ngành công an cũng xử lý hơn 17 ngàn vụ vi phạm về môi trường.

Liên quan đến kiến nghị về quản lý và phát triển ổn định kinh tế xã hội năm 2017,  Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị chính phủ lưu ý hơn vấn đề di dân và di cư vì cho rằng đây sẽ là một nguy cơ gây bất ổn tình hình. Báo chí trong nước trích lời ông Tô Lâm cho biết bộ công an đã có phương án đối với vấn đề di dân di cư, các bất ổn của các nước xung quanh Việt Nam. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Tây Nguyên trước đây có 1 triệu 100 ngàn dân giờ đã tăng lên 5 triệu rưỡi người. Ông cho rằng nếu không có thay đổi kịp thời trong điều hành kinh tế xã hội tại khu vực này thì sẽ có những ảnh hưởng đến định hướng phát triển chung và ổn định trong nhân dân.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang