Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội từ 16 tháng 9

RFA
2021-09-16
Share
Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội từ 16 tháng 9 Hình chụp hôm 29/8/2021: rào chắn được dựng lên ở một khu phố tại Hà Nội để chống dịch COVID-19
AFP

Sau hơn ba tuần thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt, kể từ ngày 16/9, Hà Nội cho nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Cụ thể, chính quyền thành phố cho biết, kể từ hôm nay người dân sẽ có thể đi lại trong các ‘vùng xanh’  tức vùng an toàn không có ca nhiễm COVID-19, với nguy cơ lây nhiễm thấp, và không cần giấy đi đường. Ngoài ra, chính quyền cũng cho phép một vài dịch vụ hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, những người dân sinh sống ở trong khu vực được chỉ định là ‘vùng đỏ’, tức nơi bị phong tỏa vì có những ca nhiễm COVID-19, thì vẫn phải tiếp tục tuân thủ các quy định giãn cách xã hội được quy định bởi Chỉ thị 16.

Các dịch vụ được phép hoạt động trở lại bao gồm ăn uống, tuy nhiên hàng quán chỉ bán mang về và phải đóng cửa trước 21h, dịch vụ sửa chữa xe cộ, điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, và các cửa hàng văn phòng phẩm.

Chính quyền thành phố Hà Nội cũng cho biết sẽ giảm dần số lượng chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố.

Hà Nội bắt đầu áp dụng các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội từ ngày 23 tháng 8 khi số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh. Người dân bị cấm ra đường nếu không có giấy đi đường, các dịch vụ bị tạm dừng hoạt động, và chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng được đẩy mạnh.

Số ca nhiễm mới ở Hà Nội trong những ngày qua đã giảm đáng kể, xuống chỉ còn một vài ca mới mỗi ngày, dẫn đến việc chính quyền thành phố nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang