Xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh

Việt Nam đạt được thỏa thuận tăng cường tiếp cận thị trường Mỹ đối với hàng dệt may trong số 9 quốc gia đàm phán Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP.
RFA 02-24-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đây là phát biểu của Phó Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ-ông Demetrios Marantis trong buổi họp báo tại Hà Nội ngày hôm nay.

Ông Marantis cho biết là các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm các cơ hội ở Việt Nam sau khi những quy định TPP được thi hành.

Ông Marantis phát biểu rằng đây là một thách thức cho các nhà đàm phán để hai quốc gia nhận biết được điều gì là tốt cho mình. Ông cho rằng hàng dệt may là một thách thức khi Việt Nam rất quan tâm đến xuất khẩu mặt hàng này còn Hoa Kỳ là 1 thị trường nhập khẩu kén chọn.

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ hai vào Mỹ năm 2011 sau Trung Quốc.  Đầu tư trực tiếp nước ngoài ở VN giảm hơn 50% trong 2 tháng đầu năm của năm 2012 so với  một năm trước đó. Thương mại 2 chiều giữa Mỹ và VN đạt 21,8 tỷ đô la trong năm 2011.

Vòng 11 cuộc đàm phán TPP sẽ được tổ chức vào tháng Ba tại Melbourne, Australia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.