Giám sát kỹ tại các cửa khẩu, cơ sở y tế để phát hiện bệnh đậu mùa khỉ

2022.05.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giám sát kỹ tại các cửa khẩu, cơ sở y tế để phát hiện bệnh đậu mùa khỉ Hình minh họa: Một chú khỉ tại Đảo Khỉ ở Nha Trang năm 2019
AFP

Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, cơ sở y tế để phát hiện những ca nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Văn bản với yêu cầu vừa nêu do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành trên cả nước.

Bộ Y tế Việt Nam dẫn dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về khả năng dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Do đó các địa phương cần chỉ đạo sở y tế và các đơn vị triển khai những biện pháp phòng, ngừa thích hợp.

Bộ Y tế Việt Nam cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc các vật dụng nhiễm mầm bệnh như chăn mền, gối đệm, ga trải giường…

Thống kê của WHO cho thấy kể từ khi phá hiện tại Anh hồi trung tuần tháng 5 đến ngày 24/5, trên thế giới đã xác nhận 131 ca đậu mùa khỉ và 106 trường hợp nghi nhiễm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.