Tòa án Điện Biên tuyên Giàng A Chứ 3 năm tù giam

RFA 26.09.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hôm 26 tháng 9, tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt bị cáo Giàng A Chứ 36 tháng tù giam và 3 năm quản chế vì tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 88 Bộ luật hình sự.

Cáo trạng của Viện kiệm sát nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết vào tháng 5 năm 2010, Giàng A Chứ đã tham gia tổ chức do Tráng A Chớ cầm đầu để thành lập nhà nước Hmong. Tổ chức này đã soạn thảo và chuyển các tài liệu tuyên truyền lập nhà nước Hmong, nói xấu chính phủ Việt Nam hiện thời và kêu gọi người Mông đi theo Vàng Chứ để lập vương quốc Hmong.

Cũng theo cáo trạng, tổ chức này đứng đằng sau sự kiện tụ tạp đông người chờ xưng vua của người Hmong ở Mường Nhé vào tháng 5 năm 2011. Giàng A chứ bị khởi tố vào tháng 2 năm 2012. Đến ngày 23 tháng 5 năm 2013, Chứ cùng vợ con trốn sang Trung Quốc nhưng bị công an Trung Quốc bắt và trả lại cho công an huyện Mường Nhé.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.