Dân oan Cấn Thị Thêu bị tòa phúc thẩm y án

RFA
2016-11-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Cấn Thị Thêu tại tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 30/11/2016.
Bà Cấn Thị Thêu tại tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 30/11/2016.
AFP PHOTO

Nhân vật có tiếng kiên quyết trong việc đấu tranh chống thu hồi đất bất công và đòi hỏi công lý tại Việt Nam, bà Cấn Thị Thêu, hôm nay bị tòa phúc thẩm ở Hà Nội xử y án 20 tháng tù giam với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ theo điều 245 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam và một số hãng thông tấn quốc tế loan tin trích lời luật sư Hà Huy Sơn, một trong 5 người bào chữa cho bà Thêu tại phiên phúc thẩm, rằng tòa không chấp nhận bản kháng án của thân chủ.

Ông cho Đài Á Châu Tự do biết thêm:

“Theo luật thì tới phúc thẩm là không còn phiên tòa nào nữa rồi. Chỉ có thể đề nghị theo giám đốc thẩm thôi, để xem xét lại. Tôi cũng không biết là chị Thêu có đề nghị giám đốc thẩm không, nhưng mà nói chung chị ấy phản đối bản án ngày hôm nay. Đây là 1 bản án vô lý bất công, dàn dựng ra để người ta bỏ tù chị ấy, để mà lấy đất của người dân cho dễ, từ chối quyền khiếu nại của người dân.”

Con trai bà Cấn Thị Thêu, anh Trịnh Bá Phương thuật lại lời cuối cùng bà mẹ phát biểu tại phiên phúc thẩm hôm nay ở Hà Nội:

“Tại tòa mẹ tôi nói rằng hôm nay tôi kết tội đảng cộng sản và tòa án Hà Nội là kẻ cướp có tổ chức. Nền công lý của Việt Nam chỉ là ‘diễn viên hài.”

Bà Cấn Thị Thêu, 54 tuổi, bị bắt hồi tháng sáu năm nay, và vào tháng chín bị kêu án 20 tháng tù. Trước đó bà đã một lần bị giam 15 tháng với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’, sau đó được trả tự do vào tháng bảy năm 2015.

Hôm nay tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu. Tổ chức này nói rằng hành động bỏ tù bà Thêu chứng tỏ rằng ở Việt Nam việc phản kháng ôn hòa đòi công lý bị coi là một hành vi tội phạm. Human Right Watch cũng thúc giục chính phủ Hà Nội sửa đổi luật đất đai nhằm bảo vệ quyền lợi cho tầng lớp nông dân.

Ý kiến (3)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

TBT Nguyễn Phú Trọng và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân là người có ăn học được Hồ chủ tịch đích thân trâng truyền đạo đức của Bác nhưng không hiểu vì sao mà Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Thị Kim Ngân lại có thể Y án sơ thẩm đối với người anh hùng dân oan giữ đất Cấn Thị Thêu “Tại tòa mẹ tôi nói rằng hôm nay tôi kết tội đảng cộng sản và tòa án Hà Nội là kẻ cướp có tổ chức. Nền công lý của Việt Nam chỉ là ‘diễn viên hài.” Trong khi Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam rồi bỏ chạy nhưng Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ là 2 tên hề công lý có quyền gì , lấy tư cách gì để phản đối hành động dã mang của Trung Quốc.
Trích DLB : Ông hoàng Sihanouk của Cambodge khi nói về cộng sản, ông nói như thế này: 'ở Cambodge có 100 người thì hết 99 người ngu còn ở Việt Nam 100 người thì hết 99 người khôn'. - Nghe cái là mát lòng liền ha?!
Rồi ông lại nói tiếp : 'nhưng cái may mắn của Cambodge là ở Cambodge 1 người khôn lại lãnh đạo 99 người ngu, còn ở Việt Nam thì 1 người ngu đó lại lãnh đạo 99 người khôn kia'.
http://vietnamdanden.blogspot.com/2016/11/vua-sihanouk-cua-cambodge-vinh-danh.html
Cái ngu của TBT Nguyễn Phú Trọng là người có ăn học mà không nhìn thấy chỉ mới 20 năm của Miền Nam phát triển chỡ thành hòn ngọc viễn đông trong tình trạng chiến tranh mà không biết so sánh với 41 năm dưới sự lãnh đạo của mình , vậy tại sao lại có hạng người không nhìn thấy đời sống của dân Nam Hàn và Bắc Hàn mà Việt Nam cũng phải đi làm Osin cho Nam Hàn mà vẫn được làm TBT.

01/12/2016 09:59

LECONGLY

nơi gửi TPHCM

tôi mong sao cho đất nước nầy không còn cộng sản ,Đạo chúng cũng không tha ,đời chúng cũng không tha,toàn là đầu trộm đuôi cướp không hà ,sống chung với lũ nầy chán quá,dân ăn cướp thì cũng còn nhà cửa ở còn bọn cộng sản nầy mà cướp thì trắng tay không còn chổ dung thân ,chế độ gì mà lầy thấy mẹ
hỡi toàn dân chẵng lẽ chúng ta ngồi chờ mất nước vào tay trung cộng vào năm 20 hay sao? chúng ta đã đóng thuế cho việt cộng từ năm 1975 đến nay hơi đã muốn tàn rồi ,chẵng lẽ chờ tới ngày đó đóng thêm cho trung cộng nữa hay sao , dân việt nam đâu phải là cổ máy mà phải làm quần quật quanh năm suốt tháng cũng không đủ ăn mà chỉ có nợ, còn bọn cộng sản HCM thì tên nào cũng no nứt trứng ,nhân dân việt nam ta nợ tiền kiếp gì mà dữ vậy ,HỠI ĐỒNG BÀO VIỆT NAM TRÊN TOÀN THẾ GIỚI HÃY SUY NGHĨ LẠI ĐI XEM BÈ LŨ BÁN NƯỚC NẦY SUY TÍNH GÌ NỮA ĐÂY.

01/12/2016 09:59

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Trích : Hôm nay tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu. Tổ chức này nói rằng hành động bỏ tù bà Thêu chứng tỏ rằng ở Việt Nam việc phản kháng ôn hòa đòi công lý bị coi là một hành vi tội phạm.
Thôi đi Human Right Watch ơi nói với tên VC Nguyễn Phú Trọng cũng như đàn khải tai "Trâu" của hắn mà thôi?
Trích :“Tại tòa mẹ tôi nói rằng hôm nay tôi kết tội đảng cộng sản và tòa án Hà Nội là kẻ cướp có tổ chức. Nền công lý của Việt Nam chỉ là ‘diễn viên hài.”
Vậy xin đề nghị Trung tâm ASIA nếu có cần diễn viên hài xin hãy liên lạc với diễn viên hài công lý Việt Nam.
Nếu có ai muốn hành nghề ăn cướp xin hãy liên lạc với tên tướng cướp Nguyễn Phú Trọng năm 1965 đồng bọn của tên tướng cướp Nguyễn Phú Trọng hồ chí minh xong vào cướp cái nhà máy xây lúa của ba tôi chúng nói là mượn nhưng cho tới nay vẫn chưa trả thì đúng là bọn cướp có License có ba tăng có anh hài công lý bảo kêcho hắn.

30/11/2016 12:43

Xem toàn trang