VN cảnh báo tác hại của các con đập trên sông Mekong

RFA 05.04.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ruộng lúa gần một con kênh khô hạn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam ngày 8/3/2016.
Ruộng lúa gần một con kênh khô hạn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam ngày 8/3/2016.
AFP photo

Các chuyên gia Việt Nam nói là các con đập ở thượng nguồn sông Mekong sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường và kinh tế vùng hạ lưu, đặc biệt là hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Nội dung của kết luận này nằm trong một bản báo cáo dày 800 trang được thực hiện trong hai năm rưỡi gửi cho Ủy ban sông Mekong bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, và Thái Lan.

Ủy ban sông Mekong được thành lập để giải quyết các xung đột về nguồn nước sông Mekong giữa các quốc gia thành viên.

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino gây ra hạn hán lớn, tuy nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán còn trầm trọng hơn do nước sông Mekong bị các đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn. Từ đó nước biển xâm nhập vào một khu vực lớn của đồng bắng vốn là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam.

Ngoài ra các con đập còn làm giảm sản lượng cá trên sông Mekong, là nguồn thực phẩm và thu nhập quan trọng của các cộng đồng dân cư Việt Nam và Campuchia.

Theo Ủy ban sông Mekong thì báo cáo của các chuyên gia Việt Nam hiện chưa được chính phủ Việt Nam cũng như Ủy ban sông Mekong công bố ra công chúng.

Ý kiến (1)
Share

Harry Ng

nơi gửi usa

Trể rồi mấy….thằng ông nội ơi. Báo cáo của ủy ban sông Mekong Vietnam và tiến sỉ thầy dùi, chử nghĩa đầy mình ( xin lổi tiến sỉ thứ trưởng ) Nguyễn thái Lai đã khẳng định 11 con đập ( hiện thời ) và nhiều con đập khác ( sẽ hoàn tất trong tương lai ) do Trung cộng xây đắp, ngăn chận trên thượng nguồn Mekong, đều có tác động không đáng kể đến đời sống các người dân thuộc những quốc gia ở hạ nguồn, trong đó chính yếu là các người dân châu thổ sông Cửu Long, hoàn toàn khác hẳn với nhận định của những anh nông dân chân lấm, tay bùn, chử nghĩa đựng chưa đầy cái lá mít, cho thấy vấn đề do đâu, vì đâu và những việc cần làm ngay ( bắt chước Mười Cúc một tí ).
1/ Tiêu cực thì khoanh tay chờ chết, vì Hanoi đã bán rẻ Vietnam cho Trung cộng rồi. Quan chức và đại gia đã cướp bóc, tom góp của cải, đem gia đình di tản qua các quốc gia tư bản giảy chết để tạm cư xong rồi. Sống chết mặc bay, tiền thầy đã bỏ túi ?!
2/ Tích cực thì vùng lên, lật đổ chế độ cộng sản bán nước để cứu nước. Với Trung cộng không thể nói bằng lời mà phải bằng hành động. Mạnh dùng sức, yếu dùng mưu, đặc công VC mưu trí trong chiến tranh đâu rồi ?, đây là thời cơ dụng vỏ, chỉ cần vài trái bom, ít quả mìn là xong chuyện.

05/04/2016 12:37

Xem toàn trang