Đề nghị gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho ngành hàng không Việt Nam

RFA
2021.09.29
Đề nghị gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho ngành hàng không Việt Nam Ảnh minh họa. Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines (màu xanh) và Vietjet tại sân bay Pleiku. Hình chụp 7/2018.
AFP

Các hãng hàng không tại Việt Nam đề xuất với Chính phủ Hà Nội một gói tín dụng ưu đãi đặc biệt 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho ngành này sớm phục hồi, do tác động của đại dịch COVID-19.

Truyền thông Nhà nước, vào ngày 29/9, cho biết thông tin vừa nêu được đưa ra tại buổi làm việc giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, diễn ra vào chiều ngày 28/9.

Ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, tại buổi làm việc, cho biết số nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của ba hãng hàng không lớn nhất Việt Nam lên đến 36.000 tỷ đồng. Trong đó, có 20.000 tỷ của Vietnam Airlines.

Đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam kiến nghị ngành ngân hàng cho các doanh nghiệp hàng không vay một gói tín dụng ưu đãi riêng hơn 30.000 tỷ đồng để trang trải các khỏan nợ phải trả. Gói tín dụng ưu đãi này sẽ áp dụng lãi suất vay 0% đối với những hãng hàng không với quy mô vốn từ 4.000 tỷ đồng và thời hạn vay tối đa trong ba năm.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ liên quan để đề xuất gói tín dụng ưu đãi lãi suất cho các hãng hàng không và sớm đệ trình lên Chính phủ.

Ngành hàng không Việt Nam đạt doanh thu gần 3.400 tỷ đồng trong năm 2019. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch COVID-19, ngành hàng không Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện tại, các hãng hàng không của Việt Nam phải ngừng bay từ 80% đến 90% và chi phí phải trả hơn 100 tỷ đồng/ngày trong thời gian máy bay không thể bay được. Từ cuối tháng 5/2021, doanh thu của ngành hàng không Việt Nam sụt giảm đến 90%.

Ông Bùi Doãn Nề lưu ý tất cả các đường bay quốc tế đều bị dừng và phải mất nhiều năm nữa mới có thể phục hồi trở lại như thời gian trước dịch COVID-19 xảy ra. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.