Séc: Người Việt biểu tình trước ĐSQ Việt Nam phản đối bỏ tù các nhà hoạt động

RFA
2021.12.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Séc: Người Việt biểu tình trước ĐSQ Việt Nam phản đối bỏ tù các nhà hoạt động Người Việt tập trung trước cổng Đại sứ quán Việt Nam tại Praha để biểu tình
RFA edited

Hôm 19 tháng 12, một nhóm người Việt ở Cộng hòa Séc tập trung biểu tình trước cổng Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Praha nhằm phản ứng lại những phiên tòa xét xử các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam trong những ngày trước đó. 

Cuộc biểu tình do nhóm Văn Lang, một tổ chức xã hội dân sự ở Séc đứng ra khởi xướng. Hôm 20/12, ông Hoàng Quốc Hùng - người tham gia biểu tình chia sẻ với phóng viên Đài Á Châu Tự Do:

Sau những cuộc xét xử của phía chính quyền Hà Nội với các nhà hoạt động ở Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 12. Nhiều người không nghĩ là các bản án lại hà khắc như vậy, người thấp nhất là 6 năm tù là chị Nguyễn Thị Tâm và sau đấy là toàn những người nhận 9 năm với 10 năm cả. 

Đấy là những bản án hà khắc và thực sự ra là nó đi ngược lại với các giá trị nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết với cả các nước. Thế cho nên bản thân tôi cũng như là Nhóm Văn Lang thấy là cần phải có những việc làm để phản đối.

Khoảng 10 người biểu tình mang theo băng rôn cỡ lớn gồm hình ảnh của các nhà hoạt động như: Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thúy Hạnh, Cấn Thị Thêu, Phạm Chí Dũng và Trịnh Bá Phương.

Ngoài ra, biểu ngữ "Nhân quyền cho Việt Nam" bằng ba thứ tiếng gồm tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Séc cũng được căng ra trước cơ quan ngoại giao của Hà Nội. 

263802666_5434868026527782_1143531348524438892_n.jpeg
Đại sứ quán Việt Nam tại Séc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cộng hòa Séc từng là một quốc gia Cộng Sản giống như Việt Nam cho đến khi cuộc Cách mạng Nhung xảy ra vào năm 1989, kể từ đó nước này chuyển đổi sang thể chế dân chủ và duy trì cho đến ngày nay. 

Chính việc sinh sống ở quốc gia thuộc khu vực Đông Âu đã thôi thúc ông Hùng quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, ông nói thêm:

Cộng hòa Séc từng là một nước Cộng Sản trong khối Xã hội Chủ nghĩa, và trước kia họ cũng có những sự mất nhân quyền như vậy, nhiều người ngay như ông cố Tổng thống Václav Havel cũng đã bị tù vì một cái tội tương tự như Đoan Trang và những nhà hoạt động khác bị, tức là chống phá chính quyền. 

Sau khi Cách mạng Nhung xảy ra thì đất nước Séc đã thay đổi rất nhiều, và một cái giá trị, tức là người ta được quyền bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hoà, cho dù là phản đối hay biểu tình, hay ủng hộ thì tất cả những quyền đấy phải được đảm bảo. Và đó mới là động cơ để xã hội phát triển, và chính nhờ đó nước Séc họ phát triển được mạnh như ngày hôm nay. 

Chính vì chứng kiến các nước Đông Âu trong đó có Cộng hoà Séc họ phát triển mạnh khi chế độ Cộng Sản không còn, thì tôi cũng mong muốn là Việt Nam được phát triển và được như các nước trên thế giới.

Như chúng tôi thông tin, chỉ trong ba ngày từ 14 đến 16/12/2021, Tòa án Việt Nam đã tuyên tổng cộng 35 năm tù giam đối với bốn nhà báo, nhà hoạt động đất đai như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương và Đỗ Nam Trung. 

Hàng loạt các nước phương Tây và các tổ chức quốc tế làm việc trong lĩnh vực xuất bản, nhân quyền cùng lên tiếng kêu gọi trả tự do cho những nhà hoạt động ôn hòa này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/12/2021 19:38

Tiếng nói Tự do từ nhà tù là tiếng sấm sét Tự do gầm vang khắp trời, khắp thế giới.

Một người Dân Việt bất khuất bị ngồi tù, ngàn ngàn người Dân Việt bất khuất... Đứng Lên, Lên Tiếng.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... ngưỡng mộ... cảm phúc... cảm mến những tiếng nói Tự do từ các nhà tù Việt Cộng của các anh hùng, hào kiệt Tù binh vì Lương tâm Việt Nam,
vì tự do ngôn luận và báo chí, vì tự do tư duy, tư tưởng, vì tự do chính kiến và chính trị, vì tự do tôn giáo,

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc, Tình đa dân tộc
Liên kết, đoàn kết trong Đa văn hóa, Đa tôn giáo... Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa hiệu... Đa lực, Đa dạng... Đa chiều, Đa chiêu...

Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi, non sông, nước nhà
Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất...Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động... Đéo sợ, Đéo theo

Tất cả các hành vi, hành xử, hành động... các chỉ đạo, chỉ thị, chỉ định .... các quy luật, quy định, quy trình... các ngụy luật,
ngụy định, ngụy quyết... phản nhân quyền, phản dân quyền... phản dân chủ, phản tự do... phản nhân dân, phản tổ quốc...
phản động, phản cách mạng nhân dân... bất hợp hiến, bất hợp pháp... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực... ngu, tham, hèn, ác, láo... của Đảng Búa Liềm... do Đảng Viẹt Cộng... vì Đảng Hồ, chỉ vì các đặc quyền, đặc lợi, độc quyền, độc lợi của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, của Tổng bí thư, tổng đảng trưởng, bí thư, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá, công an, quân đội và các
tập đoàn con buôn, tài phiệt, tư bản đỏ, tư lợi đỏ, " sân sau ", của Búa Liềm, do Búa Liềm, vì Búa Liềm... phản bội các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân và dân tộc Việt Nam.

Đấu tranh đòi hỏi nhà nước cờ đỏ Sao Vàng Việt Cộng... là đảng, của đảng, do đảng, vì đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng
phải tôn trong Công lý, Công bằng, Công tâm... phải trả Tự do và Nhân quyền... Dân quyền và Dân chủ...

Cho Phạm Đoan Trang, Cấn Thị Thêu... Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Đỗ Nam Trung... Nguyễn Tường Thụy, Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hóa, Phạm Chí Dũng... Trần Huỳnh Duy Thức và trên 300 anh hùng Tù binh Lương tâm Việt Nam,

Cho ngàn ngàn tù nhân oan hình sự Việt Nam bị án oan, án bỏ túi, cho ngàn ngàn dân oan Việt Nam, bi cướp nhà cửa, ruộng đất, cho triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp nhân quyền, bị cướp dân quyền, bị cướp dân chủ, bị cướp tự do, bị cướp tương lai.

Toàn dân, từng công dân Việt Nam, bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất tuân, bất khuất, bất diệt... tất thắng.
Đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, bạo động, bạo lực, bạo quyền, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân...tất liệt, tất bại.

Ý Nhân dân ta là ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phật, nhân phải có Nhân quyền, Tự do, dân phải có Dân quyền, Dân chủ.
Đất nước ta phải có Tự do, Công bình, Bác ái và Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.

Nemo resideo !... Leave no one behind !... One for All, All for One !... Unity in Diversity !... Diversity in Unity !

Xem toàn trang