Một thủy thủ Việt Nam bị cướp biển bắn chết

RFA
2017.02.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg315116HDF.jpg Cảnh sát biển Philippines thực tập chống cướp biển hôm 21/9/2006.
AFP photo

 

Một tàu Việt Nam bị cướp biển tấn công tại vùng biển ngoài khơi Philippines vào tối hôm qua 19 tháng 2. Một thủy thủ trên tàu bị bọn cướp biển bắn chết và 6 người khác bị bắt giữ.

Tin cho hay chiếc tàu bị nạn có tên Giang Hải, thuộc Công ty Cổ Phần Vận tải biển Quốc tế. Vụ tấn công xảy ra khi chiếc tàu chở xi măng tiến gần đến đảo Sulu trên đường từ Indonesia đến Philippines.

Hiện tàu Giang Hải đang neo bên ngoài cảng Sandakan của Malaysia và Cảnh sát biển Philippines lên tàu để tiến hành điều tra.

Bộ Giao thông- Vận Tải Việt Nam cho biết hiện đơn vị đã thông báo đến Cục Lãnh sự của Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan và đề nghị cơ quan chức năng Philippines hỗ trợ.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, vào chiều nay cho báo giới biết đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Philippines, Malaysia và các nước lân cận kiểm tra thông tin với các cơ quan chức năng sở tại để có biện pháp hỗ trợ công dân.

Ngoài ra có cảnh báo đối với các tàu biển Việt Nam khác trong khu vực trước nạn cướp biển hoành hành ngoài khơi Philippines.

Phát ngôn nhân Lực lượng Tuần Duyên Philippines, trung tá Armand Balilo, xác nhận việc đang tiến hành công tác điều tra vụ tàu Việt Nam bị cướp biển tấn công ngoài khơi Philippines như vừa nêu.

Nhóm Abu Sayyaf có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ISIS thường xuyên ra tay thực hiện những vụ cướp biển. Nhóm này từng chặt đầu con tin bị bắt cóc nếu đòi hỏi nộp tiền chuộc không được đáp ứng.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết nhóm Abu Sayyaf có trang bị vũ khí đầy đủ, đi trên những chiếc tàu cao tốc với thiết bị định vị công nghệ cao là một vấn nạn đối với quân đội Philippines.

Mặc dù nhiều đơn vị lực lượng vũ trang của chính phủ Manila được bố trí tại quần đảo Sulu; thế nhưng quân đội Philippines vẫn không thể khống chế nạn cướp biển và bắt cóc trong khu vực.

Trước khi xảy ra vụ tấn công tàu Giang Hải, thống kê cho thấy những tay súng Abu Sayyaf hiện đang cầm giữ 27 con tin. Nạn nhân gồm có những thủy thủ quốc tịch Indonesia, Malaysia, và Việt Nam. Ngoài ra còn có cả công dân Philippines, một người Hòa Lan, một người Đức, một người Nhật đang bị nhóm Abu Sayyaf giữ làm con tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang