Nhóm Làm việc Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện công bố quan điểm về vụ Phạm Đoan Trang

RFA
2021.10.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhóm Làm việc Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện công bố quan điểm về vụ Phạm Đoan Trang Nhà báo Phạm Đoan Trang
Facebook Phạm Đoan Trang

Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện (WGAD) vào ngày 25/10 công bố quan điểm về vụ nhà báo Phạm Đoan Trang. Theo WGAD, việc giam giữ nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang do cơ quan chức năng Việt Nam thực hiện là tùy tiện và WGAD kêu gọi trả tự do ngay cho bà này.

WGAD cho biết Chính phủ Việt Nam có yêu cầu tổ chức này không đánh giá về vụ việc dựa theo những thông tin mà Hà Nội cho là chưa được kiểm chứng cũng như trước khi cơ quan chức năng Việt Nam hoàn thành kết luận điều tra.

WGAD nêu rõ có nguồn tin cho biết, bà Phạm Đoan Trang bị biệt giam hơn một năm trời. Suốt thời gian này, luật sư bào chữa và thân nhân không được tiếp xúc bà Trang.

Cáo buộc đối với bà này là vi phạm Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Tuy nhiên, theo WGAD, đây là một điều luật mơ hồ không thể là căn cứ pháp lý để giam giữ bà Phạm Đoan Trang.

WGAD cho biết đã từng có một số lần nêu vấn đề cáo buộc theo những điều luật mơ hồ trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam; và điều luật này không tương thích với điều 11 trong Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp quốc. Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng từng kêu gọi Việt Nam cấp tốc điều chỉnh những điều luật mơ hồ như điều 117 Bộ Luật Hình sự.

WGAD cũng nhận định hành xử của bà Phạm Đoan Trang là thực thi quyền tự do bày tỏ ý kiến, quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội, hội họp một cách ôn hòa. Những quyền này được bảo đảm bởi Công ước và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của LHQ.

Theo WGAD, nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang bị tước mất những quyền tự do vừa nêu trên cơ sở bị phân biệt do bản thân là một nhà bảo vệ nhân quyền và quan điểm chính trị hoặc những ý kiến khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
27/10/2021 12:06

Trong cái trại Animal Farm, nhân quyền bị đàn áp, cho nên bị thế giới, LHQ lên án!
Nhục nhã cho băng đảng độc tài lưu manh CSVN,

vietcong Hanoi VietNam
27/10/2021 14:02

CỘNG SẢN VIÊTNAM KHÔNG HỀ BIẾT NHỤC ! TỪ ĐẢNG VIÊN TÉP RIÊU ĐẾN ĐẢNG TRƯỞNG ! CHỈ BIẾT QUYỀN ĐỂ CÓ THỂ BỌC LỘT DÂN ( NGƯỜI DÂN KHÔNG CỘNG SẢN ).

Duy Hữu, USA
27/10/2021 14:46

Đúng luật nhưng luật không đúng, luật phản Nhân quyền và luật phản Dân quyền ....

Thể chế Đảng là Nhà nước và Nhà nước là Đảng, của Đảng, do Đảng, vì Đảng Búa Liềm Việt Cộng.
Chế độ đảng cờ đỏ Búa Liềm là nhà nước cờ đỏ Sao Vàng và nhà nước cờ đỏ Sao Vàng là đảng cờ đỏ Búa Liềm,
độc đảng, đảng độc... độc đoán, độc tôn... độc trị, độc tài... bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân...
độc quyền, độc diễn... làm luật và thi hành Điều luật 117, Bộ Luật Hình sự Búa Liềm, của Đảng, do Đảng, vì Đảng Búa Liềm,
không phải luật của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân Việt Nam, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân.

Và Điều luật 117, Bộ luật Hình sự Việt Cộng... không đúng tiêu chuẩn Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Anonymous
28/10/2021 22:46

Nếu không có sự vận động quốc tế quyết liệt hơn thì Chính quyền CS Việt Nam càng gia tăng bắt bớ, đàn áp càng nhiều người bất đồng chính kiến và lấy đó làm điều kiện trao đổi những điều khoản có lợi cho các chính sách ngoại giao ở nước ngoài. Các nước châu Âu và Mỹ nếu không có những điều luật cụ thể hơn chống lại sự bành trướng của CNCS mà chỉ có sự phản đối của một số tổ chức dân sự độc lập thì cũng khó mà gây được sức ép hiệu quả lên Chính quyền CS Việt Nam.

Xem toàn trang