Nhóm Ngân Hàng Thế Giới nói giúp VN giải quyết nợ xấu

RFA
2017-09-26
Share
000_MX01O_960.jpg Tổng Giám Đốc Ngân hàng Thế giới Kristalina Georgieva (trái) đang nghe các câu hỏi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt nam Oussmane Dione trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 23/3/2017
AFP

Nhóm Ngân hàng Thế giới cam kết giúp Việt Nam đẩy mạnh tiến độ giải quyết nợ xấu, các khoản vay không hoạt động trong hệ thống ngân hàng để đảm bảo việc phân phối vốn hiệu quả cho phát triển kinh tế.

Đây là tuyên bố được đưa ra trong hội thảo quốc tế tại Hà Nội vào hôm 26 tháng 9 với sự tham gia của 150 đại diện của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng nhà nước, chuyên gia và các đại diện khu vực tư nhân.

Tiến sĩ Jennifer Isern, Quản lý bộ phận Tài chính và Thị trưởng của Nhóm Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á Thái Bình Dương cho biết đổi mới hệ thống ngân hàng là vấn đề quan trọng đối với Việt Nam để đảm bảo khả năng của hệ thống trong nền kinh tế. Bà nói Ngân hàng Thế giới cam kết làm việc với phía Việt Nam để tìm ra những giải pháp trong điều kiện thực tế của Việt Nam, đặc biệt có tính đến những quy định và khung giám sát, môi trường luật pháp của Việt Nam.

Việt Nam hiện đang phải đối mặt với tình trạng nợ xấu cao trong hệ thống ngân hàng. Theo bản cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 26/9, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam được xác định là 2,6% tổng dư nợ tính đến cuối tháng 3/2017. Tuy nhiên, tổng nợ xấu bao gồm nợ xấu được báo cáo, nớ xấu chưa xử lý đang được quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) và nợ được phân lợi có rủi ro trở thành nợ xấu ước tính lên đến 10,1% tổng dư nợ trong toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang