Nghiên cứu: Người Việt Nam cho rằng cuộc sống hiện tại tốt hơn 50 năm trước

RFA
2017-12-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các em nhỏ người H'mong đang ăn trưa miễn phí tại một trường mẫu giáo ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang hôm 3/4/2015.
Các em nhỏ người H'mong đang ăn trưa miễn phí tại một trường mẫu giáo ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang hôm 3/4/2015.
AFP

Trung tâm Nghiên Cứu PEW, trụ sở tại Washington DC, Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 12 cho công bố kết quả thăm dò ý kiến người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới về cuộc sống hiện nay so với nửa thế kỷ trước.

Nghiên cứu thăm dò ý kiến của gần 43 ngàn người tại 38 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cuộc nghiên cứu kéo dài từ tháng hai cho đến giữa năm 2017.

Theo kết quả được đưa ra thì có đến 88% những người Việt được hỏi cho rằng cuộc sống hiện nay tốt hơn cách đây 50 năm. Trong khi đó, những người tại Hoa Kỳ được hỏi ý kiến thì có 41% nói cuộc sống hiện nay tệ hơn 50 năm trước và 37% cho rằng tốt hơn trước kia. Hơn phân nửa những người được hỏi ý kiến tại các nước từ Italia, Hy Lạp đến Nigeria, Kenya, Venezuela thì cho rằng hiện nay đời sống tệ hơn so với nửa thế kỷ trước. Tỷ lện này tại Venezuela là 72%.

Theo phân tích của PEW thì những biến cố lịch sử đặc biệt đối với mỗi quốc gia là yếu tố không thể bỏ qua khi người dân tại đó cho biết hiện nay tốt hay xấu hơn so với nửa thế kỷ trước. Tuy vậy, hiện trạng kinh tế là một chỉ dấu mạnh để người được hỏi ý kiến đi đến nhận định của họ. Như trong trường hợp Việt Nam, có đến 91% người được hỏi ý kiến thừa nhận điều kiện kinh tế hiện nay là tốt nên 88% cho rằng cuộc sống vào thời điểm này tốt hơn so với 50 năm trước.

Một kết quả được đưa ra trong thăm dò của PEW là những người có học thức hơn đánh giá cuộc sống tốt đẹp hơn so với trước. Ở Việt Nam 93% người được hỏi ý kiến có học thức thừa nhận đời sống hiện nay tốt hơn xưa, trong khi 85% người có trình độ học vấn thấp hơn được hỏi cho rằng đời sống hiện nay tốt hơn xưa.

Tuổi tác, tôn giáo và quan điểm chính trị cũng được đưa vào cuộc thăm dò; tuy nhiên đối với Việt Nam kết quả từ những yếu tố này không thấy nêu ra.

Tại nhiều nước như Anh, Úc, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Đức…, giới trẻ từ 18 đến 29 tuổi có khuynh hướng tích cực hơn về cuộc sống hiện nay so với những người ở độ tuổi lớn hơn.

Ý kiến (10)
Share

Đặng hoàng Lê

nơi gửi VN

Qúa rỏ ràng ,không thễ phủ nhận .
So với 30 năm trước đây ,chớ nói gì 50 năm . Cuộc sống của người dân Việtnam gồm : miếng ăn,áo mặc ,nhà ở,đi chuyển ,phương tiện ; đều tốt lành ,tiến bộ,.
Hy vọng các lãnh vực khác của cuộc sống,cũng được phát triển,kết qủa như cơm , áo .

05/03/2018 12:25

Đạo

nơi gửi việt nam

1967 (50 năm trước) Bắc Việt đói rách thê thảm, còn chế độ tem phiếu. Nam Việt chiến tranh, pháo kích, giật mìn, người dân phải đóng 2 đầu thuế, một cho VNCH, một cho mặt trận giải phóng...
Như vậy, rõ ràng là 2017 tốt hơn nhiều rồi, tối ngủ không lo bị pháo kích (miền Nam), công an mời thu thóc (miền Bắc)...

08/12/2017 10:37

Tào văn Lao

Nghiên cứu quá tào lao.50 năm là một đời người.từ chỗ dân vn chỉ cò quần xà lỏn để mặc,đói nhăn răng không có gạo mà ăn[ năm 45] Nạn đói giết chết 2 triệu dân miền bắc ,Nếu nói được hạnh phúc thì khảo sát ở bắc vn thì có thể,.Bắc vn từ chỗ đói rách,nghèo nàn ,lạc hậu sau khi cướp được miền nam đã thành thời đại rực rỡ hồ chí minh.Còn dân miền nam từ chỗ văn minh, no đủ đã thành lạc hậu ,bế tắc vì đa số là lý lịch không sáng ngời [vì ngụy quân,ngụy quyền ] Sống được chỉ có những kẻ cơ hội còn không thì lây lất trông vào kiều hối..Tất cả những cán bộ cấp cao đều tập trung dân miền bắc.Qúa tài giỏi chăng? Xin nói không tài giỏi ,thậm chí còn ngu.Nhưng được là dân miền bắc có" ní nuận"Cán bộ miền nam chỉ là con rối chính trị mà thôi

06/12/2017 21:09

Hoa chat doc hai

nơi gửi Canada

đất nước VN hiện tại toàn hoá chất độc hại bất cứ ở khía cạnh nào.bảo sao không thơm ngon để 
được đến thiên đường mờ mờ ảo ảo được chú
quả là ấm no độc hại hạnh phúc vô cùng tuyệt vời

06/12/2017 13:52

Văn Lang

nơi gửi VN

Nhìn bề ngoài có vẽ khá hơn. Nhưng nhìn kỹ thì tham nhũng nhiều hơn.

06/12/2017 08:10

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang