Quốc tế viện trợ 8.2 tỷ đôla giúp tái thiết Afghanistan


2004.04.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tại Berlin Đức Quốc, hội nghị tài trợ quốc tế hôm thứ Tư quyết định cấp viện 8 tỷ 200 triệu đô la cho việc tái thiết Afghanistan và giúp nứơc này có phương tiện chuyển tiếp sang nền dân chủ.

Bộ trưởng tài chánh Afghanistan ông Ashraf Ghani tán dương quyết định vừa nói. Ông cho biết là riêng năm 2005 các nhà tài trợ cấp viện 4 tỷ 400 triệu đô la, ngân khỏan này nhằm tái thiết đường giao thông và hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp.

Tổng thống Afghanistan ông Hamid Karzai đưa ra lời kêu gọi viện trợ tổng cộng 28 tỷ đô la trong thời hạn 7 năm. Bộ trưởng Ghani nhận định là, các quốc gia tài trợ đáp ứng mục tiêu năm nay của Afghanistan, đồng thời cung cấp hơn 2 phần 3 đề nghị viện trợ mà Afghanistan dự trù cho 3 năm sắp tới.

Trong hội nghị lần này, Hoa Kỳ, các nứơc châu âu, Nhật Bản và Canada là nhóm nứơc giàu có tái khẳng định việc trợ giúp để Afghanistan chuyển đổi qua nền dân chủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.