Phỏng vấn người dân Bình Thuận đang chờ đợi tại sân banh Mỹ Đình để khiếu kiện


2006-09-01
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Từ mấy hôm nay dân chúng ở khắp nơi, từ Nam chí Bắc, những người bị mất đất đai, tài sản, ruộng vườn, đang tập trung về Hà Nội để chờ quốc hội giải quyết những oan ức, bất công của họ. Đài chúng tôi đã đưa tin cho hay có hàng trăm nông dân Hưng Yên, hôm thứ ba vừa qua kéo đến tập họp trước trụ sở quốc hội phản đối việc đất đai của họ bị lấy.

Mặt khác, qua tin tức do các hãng thông tế quốc tế phổ biến thì những sự tụ tập công khai này khá đông người và có thể kéo dài lâu, dù trời mưa lớn, nhưng dân chúng vẫn chầu chực và nuôi hy vọng. Không có điều gì đáng tiếc xảy ra vì mọi người đều tôn trọng an ninh, trật tự chung.

Ban Việt ngữ chúng tôi có dịp trao đổi với chị Hai Quê, cư dân Bình Thuận, đang cùng với đám đông đợi chờ tại sân banh Mỹ Đình, Hà Hội, để nộp đơn khiếu nại lên cấp cao, mời quý vị nghe chị giải bày trường hợp của cá nhân cùng những người đồng cảnh, qua câu chuyện với phóng viên Đỗ Hiếu.

Đỗ Hiếu: Là người dân Bình Thuận, chị có thể cho biết vì sao chị và đám đông những người cùng làng quê, quyết định ra tận Hà Nội để xin gặp gỡ các giới chức lãnh đạo cao cấp ?

Chị Hai Quê: Những vụ khiếu kiện như của em nhiều lắm, ở trong quê, trong thành phố, em biết có nhiều trường hợp chánh quyền địa phương thu hồi đất của dân không có giấy tờ chứng minh, rồi họ còn kêu dân cứ đi khiếu nại lên cấp trên. Còn ở trên thì nói những vụ dân chúng đi khiếu nại là không có cơ sở.

Có bao nhiêu đoàn kiểm tra về giải quyết những khiếu nại của dân, nhưng không có cách gì giải quyết xong. Ngoài ra, ở địa phương còn để xảy ra những việc làm chết người nửa, cộng với chuyện mấy ông lớn lấy đất người này mang bán cho người kia, lấy tiền bỏ túi riêng. Đó là chưa kể những trường hợp khác gây bức xúc cho dân chúng, như cảnh gây đàn áp, oan sai, bắt người, dở nhà.

Mấy hôm nay, người ta kéo ra Hà Nội đông lắm, từ khắp mọi miền. Không biết bên ngoài có cách gì giúp cho bà con miền Nam được đở khổ hơn không?

(Xin theo dõi tiếp phần âm thanh bên trên)

Bản đồ Hưng Yên. Photo courtesy angelfire.com
Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang