Việt Nam có thể không kịp gia nhập WTO trong năm nay


2006-09-22
Share

Việt Nam có thể sẽ gia nhập vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO vào đầu năm 2007, chứ không phải vào tháng 10 tới đây.

AFP PHOTO.

Bộ trưởng Thương mại Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển cho báo chí biết, Việt Nam vẫn cố gắng để gia nhập tổ chức WTO càng sớm càng tốt, tuy nhiên một phiên họp đa phương diễn ra vào tháng 10 giữa nhiều phía đối tác, vì thế, có thể gây chậm trễ cho việc gia nhập tổ chức.

Ông Tuyển còn cho biết gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới là một cơ hội rất lớn cho Việt Nam để hội nhập với nền thương mại toàn cầu, nhưng ông nhấn mạnh không phải bằng bất cứ giá nào.

Cũng nên nhắc lại trước đây Hà Nội từng bầy tỏ hy vọng sẽ gia nhập WTO trước khi cuộc họp thượng đỉnh của APEC diễn ra vào trung tuần tháng 11.

Làn sóng đầu tư mới từ Mỹ

Một làn sóng đầu tư mới của Mỹ sắp tràn vào Việt Nam, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Đó là lời phát biểu của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trong cuộc họp báo được tổ chức tại Thành Phố Hồ Chí Minh chiều hôm qua.

Trả lời báo chí về quan hệ hai nước, ôg Michael Marine, đại sứ Mỹ đã bày tỏ sự hài lòng và cho biết ông đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm vừa qua.

Được hỏi khi nào thì Hoa Kỳ sẽ thông qua Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn PNTR cho Việt Nam, ông Michael cho biết ông hy vọng rằng Quốc Hội Mỹ sẽ thông qua một tuần trước khi Tổng Thống Mỹ đến thăm Việt Nam.

Về câu hỏi liệu PNTR có phải là một món quà của Tổng Thống Mỹ đối với Việt Nam hay không, ông Đại Sứ trả lời đây là vấn đề của cơ quan lập pháp vì vậy Tổng Thống không thể tự tiện dùng nó như một vật phẩm ngoại giao được.

Ông Đại Sứ cũng cho rằng đầu tư của Mỹ sẽ tăng gấp nhiều lần trong thời gian tới so với con số hiện nay, tuy nhiên ông nhấn mạnh vấn đề tham nhũng và Việt Nam thiếu một nền pháp trị sẽ cản trở rất nhiều trong tiến trình thu hút đầu tư nước ngòai.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang