Công lý chỉ là trò chơi? (Phần 1)

Năm ngoái, vụ án “mua dâm người chưa thành niên”, xảy ra tại trường trung học Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, từng khiến công chúng bàng hoàng vì người mua dâm hàng chục nữ sinh theo học tại ngôi trường đó, chính là hiệu trưởng.
Trân Văn, phóng viên RFA
2010.07.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thuy-Hang-305-vietbao.vn.jpg Nữ sinh Nguyễn Thị Hằng (áo cam) sinh năm 1991 và nữ sinh Nguyễn Thanh Thúy sinh năm 1992 (áo hồng), đang bị dẫn giải ra tòa dự phiên xử vụ án vị hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm nữ sinh tại Hà Giang sáng 27/01/2010.
Photo courtesy of vietbao.vn

Ngoài ra còn có hai nữ sinh của trường này được cho là đã “môi giới” để bạn bè bán dâm cho hiệu trưởng. 

Đến đầu năm nay, công chúng thêm một lần sửng sốt khi diễn biến phiên xử phúc thẩm cho thấy, hai nữ sinh từng bị Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án huyện Vị Xuyên kết tội “môi giới mại dâm”, không những bị hàm oan mà còn là nạn nhân, bị cưỡng ép để vừa phải ăn nằm, vừa phải dẫn dụ những nữ sinh khác ăn nằm với nhiều quan chức và doanh nhân tại Hà Giang, trong đó có Chủ tịch tỉnh và một sĩ quan Công an là em ruột Giám đốc Công an tỉnh.

Bản án sơ thẩm đã bị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy để điều tra lại từ đầu. Hiện nay, vụ án vừa kể đã phát sinh thêm nhiều tình tiết mới.

Áo mặc sao qua khỏi đầu?

Tháng giêng năm nay, hàng loạt bài tường thuật của báo giới Việt Nam về phiên xử phúc thẩm vụ án “mua dâm người chưa thành niên” ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, khiến người ta sửng sốt.

Hai nữ sinh: Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy đã bị các điều tra viên của Công an huyện Vị Xuyên buộc phải viết những bản tự khai theo ý của họ. Nếu viết không đúng ý của điều tra viên thì phải viết lại. Chưa kể cả hai phải cùng ký khống một số biên bản hỏi cung mà không biết nội dung. Rồi dù chưa thành niên, cả hai vẫn bị ép viết giấy từ chối luật sư trong quá trình điều tra. Thậm chí trước phiên tòa phúc thẩm, cả điều tra viên lẫn kiểm sát viên còn đến gặp để dặn dò Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy phải khai đúng như cáo trạng thì mới có lợi, mới được giảm án.

Nếu cơ quan trung ương không làm thì rất khó để làm bởi vì nó liên quan không chỉ ông Tô mà dây mơ rễ má đến ông nọ, ông kia, con ông nọ, cháu bà kia, có cơ sở để mà nói rằng không có thì sẽ tạo khó khăn trong công tác điều tra.

LS. Trần Đình Triển


Không chỉ có điều tra viên, kiểm sát viên vi phạm các quy định về tố tụng hình sự. Toà án cấp sơ thẩm cũng có những vi phạm nghiêm trọng tương tự: Xét xử bị cáo vị thành niên mà không có sự tham dự của luật sư.

Sau bốn ngày xét xử phúc thẩm, hôm 1 tháng 2 năm nay, Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án “mua dâm người chưa thành niên” đã phải tuyên hủy bản án sơ thẩm của Toà án huyện Vị Xuyên và vụ án được giao cho Công an tỉnh Hà Giang điều tra lại, dù rằng rất ít người tin rằng, Cơ quan điều tra của Công an tỉnh Hà Giang có thể công tâm khi những nghi can phạm tội “cưỡng dâm” với tình tiết tăng nặng là “có tổ chức”, bao gồm nhiều quan chức, trong đó có cả Chủ tịch tỉnh lẫn em ruột của Thiếu tướng Nguyễn Bình Vận – Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang.

Cách nay vài tháng, trả lời phỏng vấn của chúng tôi, luật sư Trần Đình Triển – người tình nguyện bào chữa miễn phí cho cả hai nữ sinh nhận định:

"Nếu cơ quan trung ương không làm thì rất khó để làm. Tôi cho rằng không phải chỉ có 15 cháu này và mấy ông ấy đâu, mà còn rất nhiều nữa. Theo như tôi biết là còn nữa.
Ngay tại tòa, ông Sầm Đức Xương cũng đã nói rằng, Bí thư Đoàn trường nói rằng, một số quan chức của tỉnh thường lấy xe đón các cháu ở cổng trường. Ai ở phiên tòa hôm đó cũng nghe ông Sầm Đức Xương nói như vậy.

Rõ ràng ở đây không phải chỉ có một người mà còn những người khác. Chúng ta chưa khai thác hết tất cả những nguồn thông tin của các cháu thôi.

Do đó nếu trung ương không vào thì tôi cho rằng thông tin sẽ bị bưng bít. Bởi vì nó liên quan không chỉ ông Tô mà dây mơ rễ má đến ông nọ, ông kia, con ông nọ, cháu bà kia, có cơ sở để mà nói rằng không có thì sẽ tạo khó khăn trong công tác điều tra."

Cá mè một lứa

HKG2005112530514-250.jpg
Poster trên đường phố SG. AFP photo
Poster trên đường phố SG. AFP photo
Khoảng năm tháng, sau khi Công an tỉnh Hà Giang tiếp nhận vụ án xảy ra tại trường trung học Việt Lâm ở huyện Vị Xuyên để điều tra lại từ đầu, Ủy ban Kiểm tra của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN công bố kết luận về 45 trường hợp có dấu hiệu vi phạm kỷ luật của Đảng CSVN. Trong số này có trường hợp của ông Nguyễn Trường Tô – một nghi can liên quan tới vụ án xảy ra tại trường trung học Việt Lâm.

Theo Ủy ban Kiểm tra của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, từ năm 2005 đến nay, Ông Nguyễn Trường Tô đã:

"Thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong đảng và xã hội.

Những sai phạm của đồng chí Tô đã được Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương nhắc nhở nhưng không nghiêm túc tiếp thu, khắc phục và không thành khẩn nhận khuyết điểm. Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Công an tỉnh biết nhưng không báo cáo xem xét giải quyết. Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Trường Tô bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng, đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm đại biểu HĐND và cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Công an tỉnh phải kiểm điểm trước Tỉnh ủy về việc này một cách nghiêm khắc."

Trong kết luận ký ngày 5 tháng 7, Ủy ban Kiểm tra của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN không cho biết ông Tô “thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh” như thế nào.

Tuy nhiên, qua báo chí Việt Nam, người ta được biết là tháng 11 năm 2006, khi bắt quả tang một vụ mại dâm, Công an thị xã Hà Giang đã tìm thấy trong điện thoại di động của cô gái mại dâm, có 13 tấm ảnh chụp cảnh ông Nguyễn Trường Tô đang ngủ và hoàn toàn trần truồng. Công an cho biết, cô gái này khai rằng, trước đó một năm, cô có về Hà Nội, ngủ qua đêm với ông Tô trong một khách sạn. Sau khi quan hệ với cô, ông Tô không mặc lại quần áo và lăn ra ngủ. Thấy lạ, cô đã dùng điện thoại chụp lại để làm… kỷ niệm.

Thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong đảng và xã hội.

Theo BCH TW Đảng CSVN

Sự kiện vừa dẫn tiếp tục làm dư luận rúng động. Ngoài sự sửng sốt, nhiều người còn tỏ ra bất bình khi đề nghị của Ủy ban Kiểm tra thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN không được lãnh đạo Đảng CSVN đáp ứng kịp thời.


Trong chuỗi sự kiện ấy, có một điểm đáng lưu ý là, hôm 8 tháng 7, trả lời tờ Tiền Phong, ông Vũ Trung Lâm - Bí thư Chi bộ Tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Hà Giang, cho biết, vào ngày 17 tháng 5, khi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN để bàn về việc xử lý sai phạm của ông Nguyễn Trường Tô, đã có người thắc mắc rằng, vì sao sự việc xảy ra từ năm 2006 mà đến nay mới đưa ra xem xét (?).

Cũng theo ông Lâm, trong tháng 5, ông Nguyễn Trường Tô đã gửi văn bản cho Trung ương Đảng CSVN và Tỉnh ủy Hà Giang, báo cáo về việc Thiếu tướng Nguyễn Bình Vận – Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang có nhiều sai phạm, đồng thời “quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ”. Tờ Tiền Phong kể thêm rằng, chính ông Tô khẳng định với phóng viên của họ là: Dám chịu trách nhiệm với toàn bộ nội dung bản báo cáo này!        

Hiện có vài dấu hiệu cho thấy, sự kiện “Chủ tịch tỉnh quan hệ với gái mại dâm và bị chụp ảnh khỏa thân” bùng lên là vì nhu cầu tranh giành chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang. Song điều đáng quan tâm là cuộc chiến đó có thể làm biến dạng tiến trình điều tra – truy tố - xét xử lại vụ án đã xảy ra tại trường trung học Việt Lâm? Đó cũng sẽ là nội dung của bài kế tiếp. Mời quý vị đón xem.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang