Kêu gọi tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc

Hôm 26 tháng 5 vừa qua, 3 tàu hải giám trung Quốc vào sâu trong lãnh hải Việt Nam gây hấn tại vị trí cách bờ biển Việt Nam chỉ 120 hải lý. Việc này đã gây ra phẫn nộ cho dư luận trong nước.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2011-06-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc tại các diễn đàn trên internet.
Kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc tại các diễn đàn trên internet.
Citizen Photo

Mấy ngày qua, tin tức về vụ việc là đề tài được bàn thảo sôi nổi tại các trang báo và các trang mạng xã hội. Từ đầu tuần này, trên một số phương tiện như Facebook, điện thoại di động..., xuất hiện kêu gọi các bạn trẻ Việt Nam tham gia tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc về những hành động gây hấn của họ ở Biển Đông.

Đảm bảo tinh thần “ôn hòa”


Nội dung chính, lời kêu gọi vừa nêu có đoạn “Cuộc tuần hành này không có người chỉ huy, cầm đầu  mà tất cả những ai cảm thấy bất bình, muốn bày tỏ lòng yêu nước đều có thể tham gia và vận động người thân, bạn bè tham gia”. Lời kêu gọi còn nêu rõ “Đây là một cuộc tuần hành ôn hòa, hoàn toàn bất bạo động”. Đặc biệt, lời kêu gọi này còn nêu ra 5 điều khoản (như không  mang theo vật nhọn, không đốt cờ…) để người tham gia thực hiện nhằm đảm bảo tinh thần “ôn hòa” của cuộc tuần hành.

Khi Trung Quốc vào sâu lãnh hải Việt Nam thì lần đầu tiên mình thấy nhiền thông tin trên các phương tiện truyền thông. Mình nghĩ là việc hô hào chống đối Trung Quốc đã được bật đèn xanh.

Bạn Bảo

Địa điểm cuộc biểu tình là trước đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và lãnh sự quán nước này ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người cho rằng, lời kêu gọi này chỉ mang tính tự phát, đơn thuần vì lòng yêu nước, vì độc lập dân tộc và không do một tổ chức nào đừng sau cả. Blooger Duy Ngọc, chia sẻ:

“Tôi nghĩ lời kêu gọi này là mang tính tự phát. Các bạn truyền tai nhau giống như 2007 thôi. Có nhiều người tham gia nhưng không có một tổ chức nào đứng sau cả”.

Lời kêu gọi được đăng trên trang Nhật Ký Yêu Nước và lan đi với tốc độ chóng mặt chỉ vài giờ sau đó qua các trang mạng xã hội, các email. Đặc biệt, lời kêu gọi này còn được các bạn trẻ truyền nhau qua các tin nhắn điện thoại di động. Một điều đặc biệt nữa, nhiều bạn trẻ lần này tham gia truyền tải lời kêu gọi mặc dù trước giờ họ không quan tâm đến chính trị. Bảo, một ngân viên chứng khoán ở Sài Gòn cho biết:

“Khá bất ngờ vì nhận được tin nhắn này từ những người trước giờ không quan tâm đến chính trị. Chính vì thế mà mình nghĩ tin mức độ lan rộng của lời kêu gọi này rất sâu. Họ gởi tin này qua tin nhắn điện thoại, yahoo messenger, hay facebook”.

Mặc dù tin nhắn về cuộc tuần hành ôn hòa đến với nhiều người, nhất là giới trẻ, phản ứng của các bạn không hẳn giống nhau.

Kêu gọi biểu tình qua ĐTDĐ. Citizen Photo.
Kêu gọi biểu tình qua ĐTDĐ. Citizen Photo. Photo: RFA
Hiếu, một kỹ sư tại TP.HCM cho biết anh nhận được tin nhắn từ rất nhiều bạn bè nhưng sẽ không tham gia cuộc tuần hành bởi vì theo Hiếu, công an sẽ cô lập nhóm tuần hành và một cuộc tuần hành như thế sẽ không chặn đứng được hành động của Trung Quốc. Hiếu nói:

“Tôi thấy biểu tình là nên nhưng đâu có kết quả gì đâu. Hồi năm 2008 khi mọi người tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc về vụ Hoàng Sa – Trường Sa, tôi có đi theo dõi nhưng không vào được khuôn viên biểu tình bởi vì công an ngăn chặm hết. Cuối cùng thì chỉ có người biểu tình thì bị cô lập trong đó thôi, còn người đi đường cũng không thể tham gia được”.

Cũng theo Hiếu, mặc dù rất bức xúc về hành động ngang ngược của Trung Quốc nhưng Hiếu sẽ không hưởng ứng lời kêu gọi vì ở Việt Nam, “sống thờ ơ sẽ dễ dàng hơn”. Hiếu nói:

“Ở Việt Nam thì cứ nhắm mắt làm ngơ thì dễ sống”.


Tôi nghĩ vấn đề này sẽ thể hiện lòng yêu nước của mỗi người. Dù đứng ở quan điểm nào thì mỗi người đều có lòng yêu nước và họ tham gia cuộc tuần hành để nói lên điều đó.

Bạn Duy Ngọc

Công việc, từ những mối quan hệ và những ràng buộc trong cuộc sống chính là những áp lực khiến nhiều người phải đắn đo khi chọn cách thể hiện lòng yêu nước của mình. Cùng ý kiến với Hiếu, một bạn trẻ khác ở Sài Gòn cũng nhận được thông báo của bạn bè từ điện thoại nhưng bạn này cho biết mình sẽ không tham gia. Nói về lý do của mình, Thanh cho biết:

“Nói thật là tham gia thì không thể làm ăn gì được hết. Chỗ ở còn không được yên thân, đừng nói là việc làm. Giã sử chị đi làm mà công an cứ mời chị lên làm việc hoài thì làm sao chị làm việc được. Nếu làm chủ thì không nói gì, chứ làm công ăn lương là làm sao sống được”.

Thể hiện lòng yêu nước


Thế nhưng không phải bạn trẻ nào cũng chọn cách “sống thờ ơ” (vì áp lực từ phía chính quyền. Họ thấy hiểm nguy, biết gian lao và dự đoán được khốn khó, nhưng vẫn quyết tâm để lòng yêu nước lên tiếng nhất là lên tiếng với ngoại bang. Duy Ngọc tâm sự:

Kêu gọi biểu tình trên internet. Citizen photo.
Kêu gọi biểu tình trên internet. Citizen photo. Photo: RFA
“Mình có  nghe trên mạng các bạn báo về cuộc tuần hành  này. Mình cũng định cuối tuần sẽ tham gia.

Chắn chắn lần này sẽ có nhiều người tham gia bởi tôi có nói chuyện với nhiều bạn mà trước giờ không quan tâm đến chính trị nhiều lắm, vậy mà họ cho biết họ sẽ tham gia cuộc tuần hành này”.


Và đối với một số thanh niên, tuần hành không chỉ để phản đối Trung Quốc mà còn để khơi dậy lòng yêu nước. Bảo cho biết:

“Biết rằng những cuộc tuần hành như thế này cũng không giải quyết được vấn đề một cách triệt để nhưng mà việc này sẽ có thế giới biết rằng phía sau việc nhà nước lên tiếng là cả sự ủng hộ của nhân dân, ít nhất là giới trẻ. Thứ hai, cho dù việc này nhỏ và không thấm và đâu, nhưng ít ra nó cũng khơi gợi được lòng yêu nước của thanh niên. Lần lần thì việc này sẽ có ảnh hưởng đến các tầng lớp khác để họ quan tâm đến các vấn đề quốc gia nhiều hơn”.

Đây không phải là lần đầu tiên giới trẻ Việt Nam kêu gọi biểu tình phản đối Trung Quốc liên quan đến chủ quyền tại Hoàng Sa – Trường Sa. Cuối năm 2007, đầu năm 2008 hàng trăm người đã biểu tình ôn hòa ở Hà Nội và TP HCM , phản đối việc Trung Quốc lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa nhằm quản lý quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa.

Ngày 19.1.2008, nhóm bloggers của CLB Nhà báo tự do và một số văn nghệ sĩ đã tổ chức biểu tình ngay trước cửa Nhà hát Thành phố HCM để lên tiếng phản đối việc Quốc vụ Viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa (thuộc tỉnh Hải Nam) đồng thời tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2008.

Khá bất ngờ vì nhận được tin nhắn này từ những người trước giờ không quan tâm đến chính trị. Chính vì thế mà mình nghĩ tin mức độ lan rộng của lời kêu gọi này rất sâu.

Bạn Bảo

Cuộc biểu tình diễn ra chưa đầy 1 giờ đồng hồ thì công an ập tới và tất cả bị bắt đưa về đồn và bị giữ. Trong số những người bị bắt giữ là bị câu lưu, người vẫn còn ngồi trong song sắt nhà giam như blogger, người phải lưu vong xứ người, người bị cấm xuất ngoại… với những lý do vô lý.

Tuy nhiên, những cuộc bắt bớ này không ngăn cản được một thành phần lớn những người có tâm với đất nước, Duy Ngọc nói tiếp:

“Tôi nghĩ vấn đề này sẽ thể hiện lòng yêu nước của mỗi người. Dù đứng ở quan điểm nào thì mỗi người đều có lòng yêu nước và họ tham gia cuộc tuần hành để nói lên điều đó.”

Không những thế, Bảo còn cho rằng việc nhà nước cho đăng tải các tin tức về vụ tàu Bình Minh là tín hiệu tốt cho việc tuần hành phản đối Trung Quốc:

“Đây không chỉ là lần đầu tiên Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam mà sự việc này đã diễn ra bao năm nay rồi. Và cũng bao nhiêu lần chính phủ Việt Nam im tiếng. Tuy nhiên lần này khi Trung Quốc vào sâu lãnh hải Việt Nam thì lần đầu tiên mình thấy nhiền thông tin trên các phương tiện truyền thông. Mình nghĩ là việc hô hào chống đối Trung Quốc đã được bật đèn xanh.”

Việc Việt Nam có “bật đèn xanh” cho cuộc tuần hành hay không chỉ nằm trong suy đoán của nhiều người. Điều chắn chắn là việc Trung Quốc gây hấn tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã gây bất bình cho rất nhiều người. Nó như cung tên đang căng, có thể tạo ra một sức mạnh khôn lường. Vấn đề đặt ra là chính phủ Việt Nam có thực sự muốn buông tay để sức mạnh đó bật ra hay không?

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (11)
Share

nguyen quang hung

nơi gửi Da nang

Không thể chịu đựng nổi nữa rồi bọn Trung Quốc thật quá đáng quá đáng đến độ khiếng chúng ta phải kinh bỉ, Một nước Trung Quốc tuy mạnh nhưng chả là gì phải lo ngại, vì bọn thực dân, Đế quốc hùng mạnh thế kia mà chúng ta còn đánh cho nó phải nể. Bọn trung quốc này giờ quá đáng lắm rồi phải đến lúc hành động và cho nó bài học đi không nhân nhượng nữa, tuy VN nhỏ nhưng con người VN đâu thua gì chúng hãy cùng nhau Bảo vệ VN vì con em chúng ta và cả biển đông của ta nữa

04/08/2012 03:02

Độc giả không muốn nêu tên

Tui mat ke minh la Quocgia hay cong san,minh la nguoi VN chung ta hay dung len chong Trungquoc da vi pham lanh tho VN,va mot bai hoc nua la minh da mat AI Nam Quan, tai sao chung ta phai nhan nhuong.

12/07/2011 23:31

Độc giả không muốn nêu tên

.chang con dieu gi phai nghi ngo hay suy doan nua ma toan dan trong va ngoai nuocphai dung len,toi khan thiet keu goi hoi tat ca nha n tai trong cung nhu ngoai hay dung len lanh daodao toan dan vahy sinh bat cu gia mau nao cung phai lat do cai dang cuop cong san cho ma hen ha,de tienvi qua ro rang luc nao bon chung cung lay danh nghia cu rich la giai quyet bang phuong phap huu nghi de che dau cai hanh dong ban nuoc vadung len nhung man kich ho henh nhu dua cong ham phan doi roi den tap tran bang dan that...chang che dau duoc ai.Toila nguoi it hoc va quabat tai nen chi biet ngam dang nuot cay de mot Tran quoc Tuan hay Nguyen Hue cua the ky nay xuat hien thi se di theo duoi ngn co cuu nuoc " cho du tram than toi phoi ngoai co noi hay mot ngan than nay boc trong da ngua cung nguyen xin lam "

28/06/2011 20:33

Độc giả không muốn nêu tên

loi keu goi di bieu tinh phan doi TQ xam
pham hai phan viet nam la mot viec lam tot
de cho TQ biet duoc suc manh cua nhan dan viet nam khg so ho .nhung khi di bieu tinh
thi bi cong an bat bo tu , hoac danh dap
nhieu luc cong an bat nhung nguoi di bieu tinh bo tu khg co ngay ra tu hoac bi thu tieu mat sat. gia dinh khg biet dau ma tim
nhu vay di bieu tinh lam gi ,rat co nhieu
nguoi muon di bieu tinh nhung thay nha cam
quyen cong san viet nam [ hen voi giac ac
voi dan ]csvn lam nhu the thi long cua nhan dan dau con muon ung ho chinh quyen nua .csvn that la het thuoc chua .muon moi
nguoi di bieu tinh ung ho chinh quyen ,thi
nha nuoc keu goi [ doan thanh nien cong san viet nam di bieu tinh truoc di ,thi nguoi dan se theo sao ,ngu dai gi ma di bieu tinh ung ho nha nuoc. ma lai bi nha nuoc cho cong an danh dap va bo tu .ngu sao ma di .

26/06/2011 01:46

Độc giả không muốn nêu tên

KÊU GỌI NGÀY 12/6/2011 TIẾP TỤC TUẦN HÀNH PHẢN ĐỐI TQ XÂM LƯỢC
Chúng ta hãy tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược vào ngày 12/6/2011. Thời điểm: 8h sáng, trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc (46 phố Hoàng Diệu, HN) và Lãnh sự quán Trung Quốc (39 Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM).
Khi đi chúng ta mang theo quốc kỳ và các biểu ngữ ôn hòa phản đối các hành động xâm lấn của TQ. Chúng ta tuyệt đối giữ thái độ ôn hòa, không nói năng thô tục, không có các hành động quá khích
Xin cảm ơn

11/06/2011 12:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang