Nguyên nhân khiến gần 200 nữ sinh đột nhiên ngất xỉu?


2004.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Sự kiện gần hai trăm nữ sinh ở Việt Nam đột nhiên ngất xỉu gần như đồng loạt tuần trước là chuyện hiếm thấy trước nay ở Việt Nam. Giới chuyên môn trong nước giải thích đây là hiện tượng rối loạn tâm căn, nhưng phụ huynh học sinh và nhà trường lại hoang mang lo sợ. Chuyện xảy ra tây tại Trung Học Phổ Thông Xuân Áng ở huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ, hôm 18 tây vừa qua.

By line: Thanh Trúc

Khởi đầu một nữ sinh đột nhiên té xỉu, rồi khoảng 20 phút sau đó 118 em khác lần lượt ngất theo. Qua ngày hôm sau, thêm 43 em xỉu, trong đó có 3 trường hợp phải chuyển đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh. Như vậy tổng công trong hai ngày đã có 162 nữ sinh ngất xỉu đột ngột và đồng loạt.

Ngay khi xảy ra hiện tượng ngất xỉu tập thể như vậy, ban giám hiệu trường Xuân Áng vội gọi điện báo cáo với cơ quan chức năng, đồng thời đưa đi cấp cứu 36 nữ sinh có triệu chứng nặng nhất. Những em còn lại được chăm sóc tại chổ.

Hậu quả là một không khí hoang mang lo sợ bao trùm ngôi trường trung học phổ thông Xuân Áng. Qua ngày 19, có đến 250 nữ sinh khối ba nghĩ học vì cha mẹ không dám cho con em đến trường.

Theo báo chí địa phương tỉnh Phú Thọ, cách đó hai tuần cũng từng có chuyện đôi ba học sinh xỉu đi mà không rõ nguyên nhân. Vì thế khi một lúc hơn trăm em, hầu hết nữ sinh, ngã xỉu liên tục trong hai ngày 18 và 19 khiến mọi người càng sợ hãi xao xuyến hơn.

Theo bác sĩ Hoàng Huy Giáp, giám đốc Trung Tâm Y Tế huyện Hạ Hoà, thì đây là bệnh ma ông gọi là rối loạn tâm can ê tơ ri, thường xảy ra nơi nữ giới. Ông giải thích các triệu chứng của rối loạn tâm căn là tình trạng hốt hoảng làm tăng nhịp thở, dẫn đến sự co quắp tay chân, phản ứng bất bình thường và cuối cùng là ngất xỉu. Tuy nhiên ông nhấn mạnh đây không phải là bệnh truyền nhiễm.

Để tìm hiểu thêm về hiện tương rối loạn tâm căn theo cái nhìn của các chuyên gia nước ngoài, ban Việt Ngữ đã liên lạc với bác sĩ Lê Phương Thúy để hỏi ý kiến. Bác sĩ Lê Phương Thúy tốt nghiệp chuyên khoa thần kinh tâm trí tại San Francisco, hiện đang làm việc tại Bắc California. Bà cũng là giám đốc y khoa Trung Tâm Hướng Dẫn Người Già Và Trẻ Em tại San Jose, California: (Xin nghe audio clip bên trên)

Với câu hỏi có phải hiện tượng hoảng ngất như bà trình bày chỉ xảy ra nơi nữ giới không thôi, bác sĩ Lê Phương Thúy trả lời tiếp: (Xin nghe audio clip bên trên)

Cũng cần nêu thắc mắc là bệnh rối loạn tâm căn hay hoảng ngất. Có bao giờ gây tử vong không? Về điều này, bác sĩ Lê Phương Thúy khẳng định là không: (Xin nghe audio clip bên trên)

Được biết đến lúc này sinh hoạt tại trung học phổ thông Xuân Áng đã bình thường trở lại. Trước đó, hôm 20 tây, ban giám hiệu trường Xuân Áng quyết định cho các nữ sinh nghĩ học một ngày để giúp ổn định tâm lý cũng như tránh tình trạng lan truyền của hiện tượng rối loạn tâm căn .

Tóm lại, qua lăng kính khoa học và tâm lý, hiện tượng hoảng ngất đồng loạt không phải chuyện phức tạp hoặc không giải thích được. Vấn đề cần thiết ở đây là không nên hoảng hốt mà phải bình tĩnh trong lúc xử lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.