Đà Nẵng đặt tên đường “Hoàng Sa, Trường Sa”

Nhiều báo đài trong nước vừa đưa tin cho hay, Đà Nẵng chính thức dựng bảng tên đường “Hoàng Sa, Trường Sa” cho toàn bộ tuyến đường ven biển, từ bán đảo Sơn Trà đến Điện Ngọc, giáp tỉnh Quảng Nam.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.08.14
duong-hoang-sa-305.jpg Gắn biển tên đường Hoàng Sa tại giao lộ đường Phạm Văn Đồng - Hoàng Sa
Photo courtesy of Báo Đà Nẵng

Công tác lắp biển báo tên đường, suốt chiều dài 27 km được thực hiện từ giờ đến cuối tháng 8 này. Mời quý vị nghe Đỗ Hiếu trình bày thêm về thông tin đó.

Tuyến đường từ đây mang tên Hoàng Sa, Trường Sa là đoạn đường bộ dài nhất thành phố Đà Nẵng, chạy dọc theo 6 bãi biển có tiếng là thơ mộng, hùng vỹ, sạch đẹp, thu hút khách trong và ngoài nước, khắp nơi đến thăm và là trọng điểm của chương trình phát triển du lịch biển trong thời gian tới.

Khẳng định chủ quyền

Đài phát thanh Hà Nội cũng nói, quyết định gắn các bảng tên đường Hoàng Sa, Trường Sa trong khu vực thành phố Đà Nẵng khẳng định rằng, hai quần đảo này thuộc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Một số báo Việt Ngữ online thì cho rằng, đây là niềm vui, vinh dự cho người dân Đà Nẵng, cho toàn dân Việt, đồng thời khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

Rõ ràng là có được tên đó, thì tốt thôi chứ, vì nó khẳng định được vấn đề chủ quyền của Việt Nam.

Ông Hậu, cư dân Mỹ Khê, Đà Nẵng

Ông Đặng Công Ngữ, giám đốc sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, phát biểu việc đặt tên đường Hoàng Sa-Trường Sa có nhiều ý nghĩa quan trọng, khẳng định rõ ràng chủ quyền biển đảo, giáo dục lịch sử cho người dân, cho du khách thập phương, và cũng để nhắc nhở người dân, phải có trách nhiệm hơn, đối với chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ.

Ông Hậu, một cư dân ở bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, vừa cười, vừa nói lên tâm tư của mình, khi nghe tin này: “Rõ ràng là có được tên đó, thì tốt thôi chứ, vì nó khẳng định được vấn đề chủ quyền của Việt Nam.”

Niềm vui, vinh dự

duong-hoang-sa-250.jpg
Đường Hoàng Sa, thuộc địa phận bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Đắc Mạnh/Báo Đà Nẵng.
Một cựu quân nhân từng phục vụ tại các tỉnh giới tuyến, trước tháng 4 năm 1975, trong có đặc khu Quảng Nam-Đà Nẵng, ông Từ Yên góp ý với RFA:

“Tôi rất ngạc nhiên khi nghe bên Việt Nam, hôm nay đặt tên đường Hoàng Sa, Trường Sa dọc theo bãi biển Đà Nẵng, tôi thấy xúc động, đây là niềm vui cho tất cả người Việt trong và ngoài nước. Về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa, người Việt hải ngoại mong muốn, làm thế nào để Trung Quốc không thể chiếm đoạt Hoàng Sa-Trường Sa.

Một số anh em, nhất là những người trong quân đội chế độ cũ, có anh bạn hải quân nói rằng, tôi già rồi, nhưng nếu Trung Quốc chiếm Hoàng Sa-Trường Sa, tôi sẽ về làm lính đánh lại Trung Quốc. Tất cả đều mong mỏi, Trường Sa-Hoàng Sa phải thuộc về Việt Nam. Rất vui mừng khi nghe tin này, và mong muốn những thành phố lớn ở Việt Nam sẽ lấy tên Hoàng Sa-Trường Sa để đặt trên những con đường như vậy.”

Tôi rất ngạc nhiên khi nghe bên Việt Nam, hôm nay đặt tên đường Hoàng Sa, Trường Sa dọc theo bãi biển Đà Nẵng, tôi thấy xúc động, đây là niềm vui cho tất cả người Việt trong và ngoài nước.

Ông Từ Yên

Một trong những người luôn thắc mắc vì sao, nhà nước Việt Nam lâu nay vẫn khẳng định chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa thuộc về nước mình, mà lại bắt giam những người phản đối Bắc Kinh xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa. Từ Hà Nội, chị Lý Thị Tuyết Mai, vợ thầy giáo Vũ Hùng, còn ngồi tù vì đã căng biểu ngữ chống âm mưu bá quyền của Trung Quốc, chia sẻ cảm nghĩ: “Em thấy có điều gì đó nghịch lý quá, chồng mình thì rõ ràng là đấu tranh rất ôn hòa, vì chủ quyền đất nước, mà lại bị bỏ tù, trong khi đó nhà nước mình vẫn công nhận, thì không hiểu bị tù vì lý do gì?”

Tuy nhiên, dù luôn mang thắc mắc trong lòng, chị Tuyết Mai cũng nói lên quan điểm của mình rằng: “Cái này tất nhiên là chính đáng, bởi vì đất nước của mình thì mình phải nên gìn giữ, phải công nhận, chứ tại sao lại không dám công nhận?”

Qua câu chuyện với một số thính giả của RFA, về việc Đà Nẵng mới cho đặt tên đường Hoàng Sa- Trường Sa, nhiều ý kiến tương tự đã được nêu lên rằng, phải chăng với sự hiện diện của hạm đội Thái Bình Dương, Hoa Kỳ cùng với sự hiện diện của khu trục hạm USS John S McCain tại cảng Đà Nẵng, mà Hà Nội mạnh dạn khẳng định chủ quyền của mình tại 2 vùng đảo chiến lược đó. Mong quý vị thính giả cho RFA được biết suy nghĩ của mình.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.