Cuộc vận động cho nhân quyền VN

Bản tuyên bố của những người Việt tham gia đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam vừa được phổ biến.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.12.06
afp-305.jpg Các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Lê Công Định (từ trái sang), tại phiên tòa ở TP.HCM hôm 20-1-2010.
AFP PHOTO

Mục đích để vận động sự hưởng ứng của dư luận trong và ngoài nước đúng vào dịp kỷ niệm 62 năm ngày ra đời của Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền, do Liên Hiệp Quốc ban hành.

Để tìm hiểu thêm về mục đích cuộc vận động vừa mới khởi sự, chúng tôi có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Đan Quế, từ Saigon, là người soạn thảo và công bố nội dung bản tuyên bố.

Nhân quyền tại VN

Đỗ Hiếu: Xin bác sĩ cho biết lý do chính về việc cho phổ biến bản tuyên bố chung của người đúng vào dịp sắp kỷ niệm năm thứ 62 Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền?

BS Nguyễn Đan Quế: “Hiện nay nhà cầm quyền Hà Nội đang đàn áp những người đứng lên tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ, dám lên tiếng chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc tại Hoàng Sa, Trường Sa, chống lại những vụ tham nhũng, đường lối phát triển sai lầm, bị phá sản của tập đoàn tàu thủy Vinashin.

Trước tình hình cai trị độc tài, vô hiệu quả của Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam, nhân dân  không thể chịu đựng được nữa, đang đứng lên để chống đối những sai lầm đó, đứng lên đòi nhân phẩm, nhân quyền, dân chủ. Càng ngày càng có nhiều người đứng lên tranh đấu, người trước kẻ sau, càng ngày càng đông.

Trước tình hình cai trị độc tài, vô hiệu quả của Bộ Chính trị ĐCS VN, càng ngày càng có nhiều người đứng lên tranh đấu, người trước kẻ sau, càng ngày càng đông.

BS Nguyễn Đan Quế

Trước phong trào đòi dân chủ lên cao, chúng tôi thấy đã đến lúc phải ra một bản tuyên bố chung, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền, để minh định  rõ ràng lập trường của phong trào đấu tranh bất bạo động, cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, trước tòan thể đồng bào trong, ngoài nước và trước quốc tế.”

Đỗ Hiếu: Theo ông thì tình trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện giờ ra sao?

toaanndtphcm-afp-250.jpg
Tòa án Nhân dân TPHCM. AFP photo
Tòa án Nhân dân TPHCM. AFP photo
BS Nguyễn Đan Quế: “Gần đây, Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam đã ra lệnh cho công an, mật vụ đàn áp có hệ thống, vi phạm những quyền căn bản nhất của dân tộc ta, chẳng hạn như bịt miệng, bắt giam những ai lên tiếng đòi nhân quyền, tự do, dân chủ, sách nhiễu hãm hại những ai tố cáo tham nhũng, hay phê bình đường lối giáo dục, lỗi thời, phi nhân bản, hay phơi bày mặt trái chính sách kinh tế sai lầm, làm thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng của nhân dân.

Công an trấn áp những người yêu nước chống Trung Quốc, hay những người phản biện chuyện khai thác bô xít ở Cao Nguyên, lợi bất cập hại, hay những ai chỉ trích việc cho thuê rừng đầu nguồn làm nguy hại đến việc phòng thủ quốc gia.

Hiện bây giờ, khi gần đến ngày họp đại hội của đảng cộng sản Việt Nam thì sự đàn áp ngày càng gia tăng, sau những vụ án Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, có rất nhiều bloggers bị bắt, tình trạng nhân quyền tại Việt Namm trong những tháng gần đây đã xuống dốc, dẫn đến nhiều nguy hiểm cho những anh em đang tranh đấu.”

Nội dung bản tuyên bố

Đỗ Hiếu: Xin ông cho biết sơ lược về nội dung chính trong Bản Tuyên bố chung vừa được phổ biến đến người Việt toàn cầu?

BS Nguyễn Đan Quế: "Trong bản Tuyên bố chung này, chúng tôi long trọng tuyên bố trước quốc dân và quốc tế một số điểm chính. Thứ nhất, đảng cộng sản Việt Nam không có quyền tước đoạt những quyền căn bản của người dân Việt Nam, như quyền tự do tư tưởng, tự do trao đổi thông tin, phát biểu, tự do báo chí, Internet, tự do viết blog. Người chỉ nói lên quan điểm, nhận định, lập trường chính trị, trước những vấn đề hệ trọng liên quan đến sự tồn vong của tổ quốc. Chúng tôi mạnh mẽ và hòan toàn phủ nhận mọi hình thức kiểm duyệt báo chí, kiểm soát Internet, dùng tin tặc phá hoại những trang báo điện tử.

Chúng tôi, những người đang tranh đấu, đang viết blog, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh gian khổ, cương quyết chống lại mưu đồ của Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam, trong việc bưng bít thông tin, tuyên truyền một chiều, nô dịch hóa nhân dân, theo đường lối của họ.

Lethi-CongNhan-250.jpg
LS. Lê Thị Công Nhân khóc khi nhận những bó hoa của bạn bè gởi đến sau khi cô ra tù. Photo courtesy Vietnamexodus
LS. Lê Thị Công Nhân khóc khi nhận những bó hoa của bạn bè gởi đến sau khi cô ra tù. Photo courtesy Vietnamexodus
Chúng tôi cũng nói rõ là đảng cộng sản Việt Nam phải hoàn tòan chịu trách nhiệm trước lịch sử trong việc sử dụng công an mật vụ, sách nhiễu, bắt bớ, giam giữ, bỏ tù trái phép các công dân Việt Nam yêu nước, đó là những người đã can trường lên tiếng đòi nhân quyền, dân chủ, tự do tín ngưỡng, đòi thành lập công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của lao động, hay những nông dân đấu tranh đòi trả lại quyền sở hữu đất đai canh tác của mình.

Chúng tôi cũng nêu lên lộ trình mà đảng cộng sản Việt Nam phải làm, đó là trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho những người con của tổ quốc đang bị giam giữ, tù đày, bất hợp pháp, chỉ vì họ phát biểu ý kiến một cách ôn hòa, đòi hòi nhân quyền cho tòan dân Việt Nam.

Đảng cộng sản Việt Nam phải chấp nhận đa nguyên, đa đảng, tổ chức bầu cử tự do, công bằng, có sự giám sát của Liên Hiệp Quốc để người dân Việt Nam có thể bầu một quốc hội lập hiến, mở đường đưa đất nước tiến đến dân chủ thật sự và đưa đất nước hội nhập với cộng đồng nhân loại văn minh ngày nay.”

Đỗ Hiếu: Ông có điều gì muốn chia sẻ với người Việt trong và ngoài nước?

BS Nguyễn Đan Quế: “Chúng tôi mong mỏi đồng bào trong nước đã chán ghét chế độ cộng sản, thì bản Tuyên bố chung này nói lên lập trường bất bạo động, đòi tự do, dân chủ như mong muốn, đúng với nguyện vọng và quyền lợi dân tộc ta, mong được đồng bào trong nước ủng hộ, tham gia ký vào Tuyên bố chung này.

Tôi xin được báo là vừa mới công bố chưa đầy một ngày mà số người ủng hộ từ khắp nước, Hà Nội, Huế, nhiều tỉnh Miền Nam, đã lên trên 80 người.

ĐCS VN phải chấp nhận đa nguyên, đa đảng, tổ chức bầu cử tự do, công bằng, có sự giám sát của Liên Hiệp Quốc để người dân VN có thể bầu một quốc hội lập hiến.

BS Nguyễn Đan Quế

Chúng tôi không ngờ và rất mừng vì đồng bào trong nước ủng hộ mãnh mẽ, tôi mong rằng, những hội đoàn, người Việt hải ngoại, đang hưởng tự do thì hãy dùng quyền tự do đó, để ủng hộ chúng tôi ở trong nước, đang ngày đêm trực diện đấu tranh chống chế độ cộng sản, để người dân có được tự do, dân chủ thật sự.

Tiện đây, chúng tôi cũng mong rằng qua các cơ quan truyền thông đại chúng, chúng tôi thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, các chính phủ dân chủ, các đài phát thanh quốc tế, tổ chức nhân quyền quốc tế, cùng tất cả những người yêu chuộng công lý trên thế giới, hãy tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh bất bạo động, đòi tự do, dân chủ, cho dân tộc Viêt Nam.”

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn bác sĩ  Nguyễn Đan Quế đã dành cho đài chúng tôi cuộc trao đổi hôm nay.

BS Nguyễn Đan Quế: “Sắp sửa đến lễ Giáng sinh, năm mới dương lịch, xin gởi lời chúc đến tất cả quý thính giả của RFA, anh chị em của RFA một năm mới mạnh khỏe, tốt lành, và nhiều điều may mắn đến với dân tộc chúng ta.”

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.