Dư luận trước phiên xử phúc thẩm các nhà dân chủ ở Sài Gòn

Phiên tòa xử phúc thẩm ba nhà đấu tranh dân chủ là các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định sẽ diễn ra tại TPHCM hôm nay 11-05-2010. Dư luận trong nước đưa ra nhận định trước phiên xử.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.05.11
Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 43 tuổi, tại phiên tòa ở TP.HCM hôm 20-1-2010. Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 43 tuổi, tại phiên tòa ở TP.HCM hôm 20-1-2010.
AFP PHOTO

Từ 3 miền Nam Trung Bắc, 3 nhân vật đấu tranh cho dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam, qua câu chuyện với RFA đã nói lên cảm tưởng của mình về phiên tòa sắp diễn ra trong vòng vài giờ đồng hồ nữa.

Những người vô tội


Hôm 20 tháng giêng năm 2010, Tòa àn nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù, luật sư Lê Công Định và ông Lê Thăng Long, mỗi người 5 năm tù. Vào đầu tháng 4 vừa qua, luật sư Lê Công Định đã nộp đơn kháng cáo xin nhà nước giảm nhẹ hình phạt tù, hai ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long kêu oan và xin mở phiên tòa phúc thẩm xét xử lại tội danh và mức án.

Về phiên tòa phúc thẩm xét xử các nhà dân chủ, tôi phải nói rõ những người này vô tội, họ có ý thức về dân chủ, tranh đấu bảo vệ cho công lý và tự do, nhân quyền.

MS Nguyễn Công Chính

Theo báo chí thì ông Trần Huỳnh Duy Thức, 44 tuổi, nguyên tổng giám đốc công ty cổ phần Internet có tên là “Một Kết Nối” đã lập nhiều website để tuyên truyền, lôi kéo giới trí thức tham gia hoạt động, phổ biến tài liệu xuyên tạc, nói xấu chánh quyền nhân dân, gởi ra cho các tổ chức phản động, lưu vong nước ngoài để chống đối nhà nước Việt Nam.

Tòng phạm của Trần Huỳnh Duy Thức là ông Lê Thăng Long, 43 tuổi, nguyên giám đốc công ty cổ phần và phát triển đầu tư công nghệ Innotech đã tiếp tay với Trần Huỳnh Duy Thức để tiến hành âm mưu và kế hoạch hành động nhằm lật đổ chánh quyền.

Luật sư Lê Công Định , 42 tuổi, bị buộc tội soạn thảo bản “Tân Hiến Pháp” với mục đích thay thế hiến pháp nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, sau khi lật đổ chánh quyền nhân dân. Ngoài ra luật sư Định còn bị ghép tội “xuyên tạc, tuyên truyền” chống phá nhà nước.

Ông Lê Thăng Long tại phiên tòa ở TP.HCM hôm 20-1-2010. AFP PHOTO
Ông Lê Thăng Long tại phiên tòa ở TP.HCM hôm 20-1-2010. AFP PHOTO
Từ Vùng Tây Nguyên, mục sư Nguyễn Công Chính, chủ tịch Hiệp hội Thông công Tin Lành các Dân tộc Việt Nam phát biểu cảm tưởng về phiên tòa phúc thẩm sắp nhóm họp tại Saigon:

“Việt Nam không có nhân quyền và Việt Nam vi phạm tư do tôn giáo. Về phiên tòa phúc thẩm xét xử các nhà dân chủ, tôi phải nói rõ những người này vô tội, họ có ý thức về dân chủ, có lương tâm, tranh đấu bảo vệ cho công lý và tự do, nhân quyền. Đó là nhu cầu cho toàn nhân loại kể cả các loại động vật cũng cần được sống tự do. Con người có ý thức cao với quy định, luật định về giá trị của nhân quyền. Bất cứ chính thể nào cũng đều phải tuân thủ các gía trị về nhân quyền. Quốc gia, chính thể nào vi phạm dân chủ, chà đạp nhân quyền , tất nhiên phải có biện pháp chế tài.”

Yêu nước mà bị tù

Chị Lý Thị Tuyết Mai, có chồng là thầy giáo Vũ Hùng, bị kêu án tù 3 năm vì đã giăng biểu ngữ phản đối hành động Bắc Kinh xâm chiếm đất và biển của Việt Nam, bày tỏ những suy nghĩ và nguyện vọng của mình:

Tha thiết yêu cầu các tổ chức quốc tế tiếp sức với người dân Việt Nam giúp họ đạt được nguyện vọng chung là sớm có dân chủ và nhần quyền.

Cư sĩ Trần Hoài Ân

“Em cũng có chồng ở trong hoàn cảnh như  các anh ấy, nên chỉ biết động viên gia đình cố gắng chịu đựng, và hy vọng sau này, vài tháng, vài năm, sẽ không bao giờ có những người bị như thế nữa. Hy vọng và mong muốn điều đó sớm thành hiện thực, yêu nước mà bị xử phạt như vậy. Không thể nghĩ rằng chế độ của mình lại kêu án những người yêu nước, nói thật, muốn có công bằng, em thấy là hơi quá. Đó là nguyện vọng chính đáng của mọi người, chứ có phải là lật đổ chế độ gì đâu. Như anh Hùng nhà em, chỉ vì lý do treo một cái khẩu hiệu nói lên đúng sự thật, mà nhà nước mình vẫn thường xuyên nói trên báo đài, như  thế là không đúng.”

Kế đó, cư sĩ Trần Hoài Ân, giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống, từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long cho là có một sự trùng hợp trong việc xét xử các nhà dân chủ trong nước với một ngày lễ diễn ra ở Mỹ, hàng năm:

“Hôm nay là Ngày Nhân quyền Việt Nam và cái điều rất đau đớn là cứ mỗi năm đến ngày này, thì những nhà đấu tranh đòi hỏi nhân quyền tại Việt Nam lại bị ra tòa, đó là điều thường xuyên, lần này là các anh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định. Tôi thấy đây là một sự bẽ bàng, oan ức cho các nhà đấu tranh vì dân chủ, thực sự người ta chỉ tha thiết yêu cầu đảng và nhà nước cho thực thi  dân chủ, lãnh đạo tốt hơn. Họ không cao vọng gì, hay tổ chức điều gì theo như cáo buộc của nhà nước Việt Nam.”

Dịp này, cư sĩ Trần Hoài Ân cũng nói lên nhận định của ông về việc Hà Nội xử phạt nặng nề những tiếng nói dân chủ mà ông cho là những người “tay không”:

“Tôi cho rằng những cáo buộc chung và bản án nặng nề là điều hết sức oan ức, bởi vì khái niệm nói là lật đổ chế độ thì những người tay không, tay trắng, muốn lật đổ nhà nước thì phải có lực lượng quân sự biết ám sát, giết người. Mục tiêu đấu tranh cho dân chủ, tự do tôn giáo của họ chỉ là để mong muốn đảng thay đổi quan điểm, chủ trương cho tốt hơn thôi. Mong nhà nước tôn trọng cuộc đấu tranh chính nghĩa, đồng thời tha thiết yêu cầu các tổ chức quốc tế tiếp sức với người dân Việt Nam giúp họ đạt được nguyện vọng chung là sớm có dân chủ và nhần quyền.”

Đỗ Hiếu tường trình từ Washington.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.