Họp báo tại Paris tố cáo Việt Nam vi phạm quyền luật sư

Tại Quốc Hội Pháp ở Paris, dưới sự chủ toạ của Dân Biểu Noel Mamère cùng một số tổ chức hiệp hội quốc tế, đã mở cuộc họp báo để trình bày sự kiện Việt Nam vi phạm quyền hành sử nghề luật sư tại Việt Nam.
Ỷ Lan, thông tín viên RFA, Paris
2010.02.08
PressConferenceinParis-02082010-305.jpg Từ trái sang: Nữ LS Nathalie Muller, DB Noël Mamère, LS Stephane Bonifassi và ông Võ Văn Ái, trong cuộc họp báo tại Paris hôm 8.2.2010.
Photo by Y Lan/RFA

Sáng ngày Thứ Hai 8-2-2010, dưới sự chủ toạ của Dân Biểu Noel Mamère, ba tổ chức Đài Quan Sát Quốc Tế Các Luật Sư (OIA) và Liên Hiệp Quốc Tế các Luật Gia (UIA) và Uỷ Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam đã mở cuộc họp báo tại Quốc Hội Pháp ở Paris để trình bày sự kiện Việt Nam vi phạm quyền hành sử nghề luật sư tại Việt Nam, thông qua trường hợp của 3 luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài và Lê Công Định.

Quyền hành sử nghề luật sư

Chủ toạ cuộc họp báo, Dân Biểu Noel Mamère nói:

Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền thay vì đặt mình vào một tình trạng tai biến như hôm nay.

Dân Biểu Noel Mamère.

"Hôm nay chúng tôi mở rộng cửa Quốc Hội để thông tin tới quý vị hoàn cảnh các luật sư tại Việt Nam, đặc biệt là các luật sư bênh vực cho những người đấu tranh cho nhân quyền cũng như những ai yêu sách cho dân chủ đa nguyên, thật giống như những gì đang xảy ra tại Trung Quốc.

Tôi phê phán Trung Quốc tại Quốc Hội, tôi đã nói rằng chúng ta không thể hy sinh nhân quyền cho một vài hợp đồng kinh doanh.

Tại Việt nam cũng thế, tình trạng tại Việt Nam còn đáng phê phán hơn nữa. Chúng ta phải mạnh mẽ tố cáo, nhất là vào lúc Việt Nam làm thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ và năm nay làm Chủ Tịch ASEAN (Hiệp Hội Các Quốc gia Đông Nam Á), làm thành viên những thiết chế quốc tế như vậy Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền thay vì đặt mình vào một tình trạng tai biến như hôm nay."

Luật sư Lê Công Định tại phiên xử ngày 20-01-2010. AFP Photo.
Luật sư Lê Công Định tại phiên xử ngày 20-01-2010. AFP Photo.
Sau đó ông trao lời lại cho 3 diễn giả là bà Luật Sư Nathalie Muller, Luật sư Stéphane Bonifassi và ông Võ Văn Ái.

Bà LS Nathalie Muller kể lại chuyến đi về Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái của nhóm luật gia Pháp do lời yêu cầu của 3 gia đình các LS Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài.

Đến Hà Nội rồi vào Sài Gòn, bà không được tiếp xúc trực tiếp với thân nhân 3 gia đình, không được gặp thăm 3 luật sư bị giam, cũng như không được gặp các luật sư hay các thẩm phán pháp đình để thăm dò tin tức.

LS Nathalie Muller cho biết bà đã từng sang Mông Cổ điều tra nhân quyền nhưng chưa thấy đâu một không khí sợ hãi, đe doạ như ở Việt Nam.

Bà nói: "Chúng tôi đã biết và đã kiểm soát tại chỗ những chương trình hợp tác của Tây Phương, đặc biệt là Châu Âu, với những thực thể pháp lý Việt Nam, trên lãnh vực quyền dân sự, kinh doanh, vân vân, thế nhưng chẳng có gì liên quan đến nhân quyền. Mặt khác, chẳng ai muốn nghe chúng tôi nhắc chuyện nhân quyền.

Đây là điều chúng tôi phải tố cáo. Chúng ta không thể tiếp tục chạm trán với những trường hợp bị bắt giam vì muốn bảo vệ nhân quyền, vì nhắc tới các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết nhưng chẳng thực thi. Thật là một diều điếm nhục ! Thành thực mà nói, tôi đã chứng kiến tại chỗ sự đông lạnh của Châu Âu trên vấn đề nhân quyền tại Việt Nam."

Bà cũng nói : "Hiện nay sự vận động chính trị có thể đem lại tác động chính trị quan trọng. Tôi kinh ngạc về điều ông Võ Văn Ái phát biểu, mà thật như thế, là do không được hậu thuẫn mạnh mẽ nên một người bị án tù tới 16 năm, còn những người được cộng đồng quốc tế quan tâm thì án nhẹ hơn. Chính vì vậy, điều quan trọng của chúng ta là phải đánh mạnh, tiếp tục nói lớn thì mới gây tác động."

Chẳng ai muốn nghe chúng tôi nhắc chuyện nhân quyền. Đây là điều chúng tôi phải tố cáo.

LS Nathalie Muller.

Dân Biểu quốc hội Noel Mamère rất tán đồng quan điểm này khi ông bảo : "Đúng như vậy, càng cho mọi người biết rõ chúng ta càng bảo vệ hữu hiệu".

Kiểm soát Luật sư đoàn?

Luật sư Stéphane Bonifassi thuộc tổ chức OIA thì nói :

"Dù Việt nam tham gia ký kết Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị của LHQ nhưng trong Bộ Luật Hình Sự Việt Nam có những điều khoản cực kỳ mơ hồ. Ví dụ như Điều 88 về "tuyên truyền chống đối CHXHCN Việt Nam" mà chẳng có một nguyên tắc bình đẳng pháp lý nào được tiên liệu, đưa tới những án tù nặng nề, như trường hợp của các luật sư vừa bị xử."

Phiên xử các nhà dân chủ ngày 20-01-2010. AFP Photo.
Phiên xử các nhà dân chủ ngày 20-01-2010. AFP Photo.
Ông Võ Văn Ái, Chủ Tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam, phát biểu : "Việc kết án các luật sư Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài hay lê Thị Công Nhân không chỉ nên phân tích như cuộc đàn áp chống các luật gia, mà phải hiểu như cuộc đàn áp chính trị quy mô đối với những người bất đồng chính kiến.

Nhà nước Việt Nam được thiết lập với sự kiếm soát của đảng cộng sản để phục vụ cho đặc quyền đặc lợi hơn là cho lý tưởng cộng sản. Luật sư đoàn bị kiểm soát nên các phiên xử vừa qua cho thấy rằng các luật sư bào chữa chỉ để làm một việc là xin khoan hồng cho các nhà bất đồng chính kiến.

Cho nên cần minh bạch một điều : Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định bị kết án vì sự tham gia đòi hỏi nhân quyền và dân chủ đa nguyên. Hơn nữa, chúng ta không thể khu biệt việc kết án Lê Công Định với 4 thành viên khác là các ông Trần Anh Kim, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù vì không chịu thú tội trước toà án và cũng không được quốc tế hậu thuẫn như những người khác."

Ông Võ Văn Ái đưa ra trường hợp  Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, một Nelsson Mendela của Việt Nam, bị 32 năm tù đày, lưu xứ, rồi quản thức chỉ vì đòi hỏi nhân quyền, dân chủ cho nhân dân Việt Nam.

Ông Ái kết luận rằng Việt Nam trễ tàu tới gần một thế kỷ khi ông nhắc tới Bản Án Chế Độ Thực Dân về sự nhũng lạm của người Pháp tại Đông Dương mà năm 1919 ông Hồ Chí Minh gửi đến Hội Nghị Quốc Tế tại Điện Versailles đòi hỏi những quyền cơ bản cho người dân Việt, thì nay bản án này vẫn còn là chuyện thời sự. Những điều tố cáo trong bản án vẫn được tiếp diễn nhưng không do thực dân Pháp mà là do đảng cộng sản của ông Hồ Chí Minh.

Ông Ái cũng đề nghị một phái đoàn Quốc Hội Pháp đến Việt Nam thăm viến những người tù vừa bị kết án. Dân Biều Noel Mamère liền tán thường và nói: "Tôi sẽ tháp tùng phái đoàn này".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/03/2010 08:57

Tôi kêu gọi quốc tế phải đưa Việt nam vào danh sách các nước đàn áp dã man nhất một chế độ phát xít độc đảng dã man nhất của xã hội văn minh.

Anonymous
13/02/2010 17:44

Can phai doi ten Ban an lai la:"Ban an che do Cong san Viet Nam",vi hien trang Dan Chu va Nhan quyen tai Viet Nam con khac nghiet hon thoi Thuc dan Phap.Dung chi thay be ngoai phon vinh gia tao ma cho rang Viet Nam da co Dan chu-Nhan quyen. Dai Lao Hoa Thuong Thich Quang Do da nhieu lan noi:"Chi co nam trong chan, moi biet chan co ran".Dung co ao tuong mo ho la:Giup Viet Nam cai to Tu do Kinh te,thi se dua den cai to Tu do Chinh tri.That la sai lam to Quy vi a! Tat ca Co cau The che va Phap luat deu chi nham bao ve vi tri Doc ton va Dac quyen, Dac loi cua Dang .Khong de gi buong ra dau Quy vi a!