Nổ nhà máy điện hạt nhân ở Nhật

Chính phủ Nhật hôm nay đã xác nhận một vụ nổ nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima, tiếp theo sau thảm họa động đất hôm thứ Sáu vừa qua.
Đỗ Thông Minh, thông tín viên RFA
2011.03.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
fukushima-nuke-plan-305.jpg Hình chụp nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima bị hư hại vì trận động đất hôm 12/03/2011.
AFP Photo/Jiji Press

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản là ông Yukio Edano cho biết, có 4 nhân viên làm việc tại nhà máy này đã bị thương và hai người thiệt mạng trong vụ nổ này.

Theo tin của Reuters vào ngày hôm nay cho biết thì nhà máy Daiichi tại Fukushima bị nổ do áp suất trong lò quá cao và sau khi vụ nổ xảy ra lượng phóng xạ rò rỉ ra ngoài đã cao gấp tám lần mức bình thường. Cư dân tại Fukushima đã được lệnh di tản và chính phủ Nhật đang tìm các biện pháp đối phó với thảm họa này.

Thông tín viên Đỗ Thông Minh của đài Á Châu Tự Do từ Tokyo tường trình thêm chi tiết sau đây:

"Trong trận động đất kỳ này ở tỉnh Fukushima có hai nhà máy điện nguyên tử đó là nhà máy Fukushima 1 có 6 lò và nhà máy Fukushima 2 với 4 lò. Ngày 11 tháng 3 khi xảy ra động đất thì hai nhà máy này đã tự động ngưng lại và được xem là vẫn an toàn. Tuy nhiên do lượng hơi ép càng lúc càng cao và có nhu cầu phải thải hơi ra.

japan-quake-graphic-305.jpg
Bản đồ khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất ở Nhật hôm 11-3-2011.
AFP graphic

Vào ngày 12 tháng 3 thì Thủ Tướng Naoto Kan cũng đã ghé thăm lò này và trong ngày 12 tháng 3 khi một số nhân viên đang lo tác nghiệp để phục hồi nhà máy thì bất thình lình vào lúc 3 giờ 36 phút phát ra một tiếng nổ rất lớn có khói bốc lên.

Lò số 1 của nhà máy Fukushima đã bị nổ tan. Nguyên nhân tổng quát có lẽ tuy nhà máy ngưng chạy nhưng do năng lượng bên trong vẫn gia tăng cho nên phải có nhu cầu cho nước lạnh vào. Tuy nhiên do bình điện dự trữ bị hư hỏng nên điện bị cúp do đó ôn độ bên trong lò đã lên cao tới 2700 độ C và có dấu hiệu những thanh nguyên liệu đã bị chảy và từ đó đã sinh ra tiếng nổ.

Trước đó có khoảng 3.000 cư dân tại đây đã được lệnh di tản nhưng mới di tản được 2.200 người, còn lại 800 người chưa kịp di tản đã xảy ra vụ nổ này. Sau khi xảy ra vụ nổ thì những cư dân sống chung quanh nhà máy Fukushima số 2 cũng được lệnh di tản ra khỏi vùng nguy hiểm khoảng 10 cây số.

Lượng phóng xạ thoát ra ngoài đo được khoảng 1050 micro sievelt. Có thể nói lượng phóng xạ này thoát ra đã bằng lượng thoát ra trong cả một năm.

Xưa nay Nhật Bản có vài tai nạn nhỏ thôi, người ta luôn lo ngại không biết lò phát điện nguyên tử có an toàn không cho tới hôm nay thì lo ngại đó đã biến thành thảm họa cho nên chính phủ Nhật cũng như Ủy ban an toàn về nguyên tử năng đang họp khẩn cấp để tìm cách để cứu chữa biến cố này."

Hoảng loạn

Chiều tối ngày hôm qua Nhật Bản vẫn trong tình trạng khẩn trương vì vụ nổ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Các toán cấp cứu đã cật lực làm việc để tìm kiếm thêm người mất tích cũng như đưa những người kẹt trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Trực thăng liên tục được phái đến những khu vực đổ nát của thành phố Sendai nơi động đất tàn phá nặng nề nhất cho nhân mạng và tài sản.

Hàng trăm con đường bị gãy gập đã làm cho giao thông tắt nghẽn. Nhiều vùng không thể tiếp cận bằng xe mà phải dùng trực thăng cứu hộ. Tại Iwanuma y tá và bác sĩ phải leo lên mái nhà để viết các chữ SOS nhằm kêu gọi máy bay chú ý đến nạn nhân.

Khoảng gần 4.000 tòa nhà cao tầng bị hư hại hay hoàn toàn bị phá hủy do động đất và tiếp sau đó là sóng thần cao đến 10 mét. Hơn 200 vụ cháy đã được báo cáo.

Điện và điện thoại vẫn chưa được nối lại trên nhiều vùng khắp cả nước Nhật.

Hiện có gần 300 ngàn người đang được chính phủ và các tổ chức thiện nguyện giúp đỡ cư trú cũng như ăn uống.Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.