“Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” và “Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2016”

Ngọc Lan, thông tín viên RFA
2015.12.10
000_Was8943942-630.jpg Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu về quyền con người và vẫy cờ cùng biểu ngữ bên ngoài Nhà Trắng trong cuộc họp của các Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại Washington DC vào ngày 07 tháng 7 năm 2015.
AFP Photo

Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2015, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam sẽ tổ chức “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” và ‘Cây Mùa Xuân Dân Chủ” lần thứ tư vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng 12, tại nhà hàng Seafood Place ở thành phố Garden Grove, nhằm mục đích vinh danh những tù nhân chính trị, tôn giáo đã đứng lên đấu tranh cho tự do dân chủ sau ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Nhân dịp này, ông Phạm Trần Anh, chủ tịch Hội, đã có cuộc trò chuyện cùng chúng tôi về buổi lễ này.

Ngọc Lan: Xin chào ông Phạm Trần Anh, nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị có tổ chức buổi gọi là “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” và ‘Cây Mùa Xuân Dân Chủ”. Xin ông vui lòng cho biết thêm chi tiết về ngày này?

Ông Phạm Trần Anh: Thưa quý vị khán thính giả, cách đây 5 năm, Quốc hội California đã phê chuẩn quyết nghị chọn ngày Quốc Tế Nhân Quyền làm “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” để chúng ta dễ vận động nhân dịp quốc tế nhân quyền cho những tù nhân lương tâm Việt Nam. Từ đó trở thành “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam.” Đó là biểu tượng cho lý tưởng tự do dân chủ cho các chiến sĩ dân chủ, cho các đồng bào dân oan trong nước đang đấu tranh để góp phần thúc đẩy tiến trình dân chủ và giải thể chế độ bạo quyền cộng sản để đòi hỏi lại nền độc lập dân tộc thực sự, tự do thực sự, và người dân hạnh phúc thực sự.

Ngọc Lan: Mình sẽ tổ chức ngày này vào ngày Thứ Bảy, 12 Tháng 12. Nội dung buổi hôm đó mình sẽ làm những gì ạ?

Ông Phạm Trần Anh: Trước hết thì ban tổ chức có đại hội diên hồng thời đại có giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, về bên tù nhân chính trị và tôn giáo Việt Nam thì có cá nhân chúng tôi, bên khối 8406 có anh Vũ Hoàng Hải, bên phong trào yểm trợ cho tự do tôn giáo và nhân quyền Việt Nam thì có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cùng với ủy ban đặc nhiệm chống cộng sản và tay sai, đồng tổ chức.

Mục đích nói lên ý nghĩa của “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam”. Khi nói đến ý nghĩa của “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” thì chúng ta vinh danh những người đã đấu tranh và đã hy sinh kể từ ngày 30 Tháng Tư, 1975 cho đến nay, vinh danh những chiến sĩ dân chủ tự do, những người đã bị chết trong ngục tù, cũng như những tù nhân lương tâm đã bị cộng sản xử tử hình trong thập niên 70-80.

Đồng thời chúng tôi cũng làm một “Cây Mùa Xuân Dân Chủ”, tức của ít lòng nhiều, nói lên tấm lòng của đồng bào hải ngoại hướng về trong nước để cho những người trong nước.

Đặc biệt trong đó sẽ có những lời phát biểu của thượng tọa Thích Thiện Minh, tù nhân lương tâm 26 năm tù, linh mục Phan Văn Lợi, của Nguyễn Phương Uyên, Nguyễn Vũ Bình, dân oan Trần Thị Ngọc Anh, Mục sư Nguyễn Trung Tôn và rất nhiều người nữa, là tiếng nói từ trong nước để mà bày tỏ tấm lòng đối với đồng bào hải ngoại cũng như nói lên quyết tâm đấu tranh một cách bất bạo động, bất hợp tác để góp phần thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, mà ở thời điểm lịch sử này có thể là giờ thứ 25.

Ngọc Lan: Đây sẽ là lần thứ 4 có buổi vinh danh tù nhân lương tâm. Như vậy, từ lần thứ nhất đến lần thứ ba và đây là lần thứ tư, thì nội dung, ý nghĩa của việc làm này có ảnh hưởng, có tác động như thế nào?

Ông Phạm Trần Anh: Thưa quý vị, chúng ta cũng biết cách đây mấy năm, tiếng nói dân chủ còn rất yếu. Ngay nói đến Trung Quốc, chống Trung Quốc cũng bị đàn áp. Thế nhưng cách đây một hai năm đã công khai bày tỏ chống sự xâm lược bành trướng của Trung Quốc và cách đây hơn một năm đã công khai bày tỏ sự bất đồng chính kiến với cộng sản và đòi giải thể chế độ cộng sản qua những cuộc biểu tình ngay trong nước. Chuyện đó nói lên sự thúc đẩy của một tiến trình dân chủ, mà trong đó tiếng nói chủ lực là của đồng bào trong nước, nhưng cũng có một phần tiếng nói của đồng bào hải ngoại lúc nào cũng muốn yểm trợ cho trong nước.

Chúng ta muốn đất nước thay đổi thì chúng ta phải giống như cộng đồng Ba Lan, phải chuyển lửa, chuyển tiền về để mà thúc đẩy tiến trình dân chủ để làm chuyển biến lịch sử như Ba Lan đã làm. Mặc khác, về dài lâu thì chúng ta phải giống một cộng đồng Do Thái, phải có tiếng nói ngay trong giới lập pháp của Hoa Kỳ để ảnh hưởng đến quyết định của chính sách của Hoa Kỳ. Thì đó là lý tưởng của cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Những công dân người Mỹ gốc Việt trong giới trẻ, chúng tôi mong rằng sẽ có những người trong Quốc hội để góp phần quyết định chính sách của Hoa Kỳ. Mặc khác chúng ta phải toàn tâm toàn ý như cộng đồng Ba Lan, yểm trợ khi thấy tình hình chuyển biến thì chúng ta gửi thẳng trực tiếp về cho đồng bào trong nước không cần qua một trung gian nào.

Nguyên thủy của Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam là Hội Bảo Vệ Tù Nhân Chính Trị do ông Phạm Trần Anh, Linh mục Nguyễn Thiện Minh và một số anh em đồng chí ở trại tù A20 ở Xuân Phước, Xuân Lộc sáng lập và hoạt động ngay khi còn trong nhà tù cộng sản.

Chi tiết về việc đóng góp cho chương trình “Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2016” xin gọi cho ông Phạm Trần Anh ở số điện thoại (714) 332-9243 hoặc ông Vũ Hoàng Hải ở số (714) 867-8833. Tất cả số tiền ủng hộ được hội gửi về cho các chiến sĩ dân chủ, các tù nhân lương tâm, đồng bào dân oan và đều có chứng từ bạch hóa.

Trong ngày tưởng niệm, vinh danh các chiến sĩ dân chủ, dân oan này dự kiến sẽ có mặt của các nhà dân chủ, blogger hiện ở hải ngoại như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, bà Tạ Phong Tần đại diện cho tù nhân lương tâm, bà Lê Thị Kim Thu đại diện cho dân oan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.