Kiện hay không kiện Công ty Vedan

Về vụ nông dân vùng ven TP.HCM kiện Công Ty Vedan gây ô nhiễm môi trường, theo kế họach thì Hội Nông Dân TP.HCM sẽ đại điện cho nông dân trong vụ kiện này.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2009.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trụ sở Công ty Vedan Việt Nam tại tỉnh Đồng Nai Trụ sở Công ty Vedan Việt Nam tại tỉnh Đồng Nai.
Photo courtesy Vietnamnet

Đủ tư cách pháp nhân để kiện Cty Vedan

Luật sư đại diện cho Hội Nông Dân là Luật sư Nguyễn Văn Hậu, trụ sở tại Saigòn.

Thanh Quang đã phỏng vấn Luật sư Hậu về một số câu hỏi mà trước tiên là liệu Hội Nông Dân có đủ tư cách pháp nhân để đàm phán hay khởi kiện công ty Vedan hay không ? LS Nguyễn Văn Hậu cho biết:

Trước hết phải khẳng định là Hội Nông Dân TP.HCM đủ tư cách pháp nhân để khởi kiện Công Ty Vedan, bởi vì theo điều lệ của Hội Nông Dân thì Hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nông dân
Luật sư Nguyễn Văn Hậu

LS Nguyễn Văn Hậu : Trước hết phải khẳng định là Hội Nông Dân TP.HCM đủ tư cách pháp nhân để khởi kiện Công Ty Vedan, bởi vì theo điều lệ của Hội Nông Dân thì Hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nông dân. Cho nên về mặt luật pháp  mà nói thì Hội Nông Dân họ có quyền làm việc này, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nông dân. Vừa rồi chúng tôi mới chuyển tải thông tin là cái thiệt hại của bà con nông dân là hơn tám mươi mấy tỷ đồng do bà con nuôi nghêu, nuôi sò, nuôi tôm bị thất thoát, thì số thiệt hại là hàng chục tỷ đồng, thì như vậy chúng tôi đã chuyển tải đến  Công Ty Vedan.

Vừa rôi Công Ty Vedan đã cử Luật sư Vĩnh, đại diện của Công Ty Vedan, để làm việc với chúng tôi. Và Công Ty Vedan đã tuyên bố chính thức là sẽ hỗ trợ cho bà con nông dân.

Chúng tôi chuyển những thông tin này đến cho Công Ty Vedan rồi.

Vừa rồi Hội Nông Dân TP.HCM với lại đại diên của Công Ty Vedan cũng đã ngồi lại với nhau, mà bên Công Ty Vedan hứa là sẽ hỗ trợ cho bà con nông dân qua cuộc họp vừa rồi có tôi tham dự, thì tôi cũng chuyển tải cái thiệt hại của bà con nông dân, tại vì những thông tin qua khảo sát của chúng tôi cùng với lại Uỷ Ban Nhân Dân Huyện Cần Giờ, Hội Nông Dân Huyện Cần Giờ, thì họ (đại diên của Vedan) đã nhận những thông tin này và họ sẽ về báo cáo cho lãnh đạo.

Và chúng tôi sẽ có những thông tin tiếp theo cho họ. Chúng tôi cũng nói rằng nếu như họ không bồi thường - hỗ trợ đích đáng thì chúng tôi sẽ cương quyết khởi kiện.

Vedan hứa là sẽ hỗ trợ cho bà con nông dân qua cuộc họp vừa rồi có tôi tham dự, thì tôi cũng chuyển tải cái thiệt hại của bà con nông dân, tại vì những thông tin qua khảo sát của chúng tôi cùng với lại Uỷ Ban Nhân Dân Huyện Cần Giờ
Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Hỗ trợ phải thích đáng

Thanh Quang : Về vấn đề hỗ trợ và khởi kiện thì, thưa Luật Sư, hội nghị giao ban Hội Nông Dân các tinh thành khu vực Đông Nam Bộ nói là sẽ có phương án giúp nông dân kiện Công Ty Vedan, trong khi đó thì vào ngày 10 tháng 3 vừa qua Hội Nông Dân TP.HCM - như Luật Sư vừa trình bày - gặp đại diện Vedan, đồng ý phương cách hỗ trợ nông dân, như vậy quan điểm của Hội Nông Dân một cách chính thức là giúp nông dân kiện Vedan hay nhận tiền hỗ trợ của Vedan ?

LS Nguyễn Văn Hậu : Quan điểm của chúng tôi là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hội Nông Dân, thì nếu như họ hỗ trợ thích đáng thì chúng tôi sẽ dừng lại ở đây, còn nếu như mà nó không thích đáng thì chúng tôi sẽ làm đến cùng.

Thanh Quang : Nếu theo phương cách hỗ trợ thì hướng đàm phán nói chung là có thể như thế nào, thưa Luật Sư?

LS Nguyễn Văn Hậu : Hướng đàm phán thì họ hẹn một buổi sắp đến họ sẽ làm việc với hội Nông Dân TP.HCM - Đồng Nai  và Bà Rịa-Vũng Tàu. Họ muốn làm việc với 3 tổ chức hội của 3 tỉnh thành này. Chúng tôi muốn đặt lại, coi họ đưa ra phương án như thế nào. Vừa rồi có cuộc họp thì họ đã đồng ý là họ sẽ về họp các đại diện của Công Ty Vedan  và họ sẽ thông báo lại mình.

Quan điểm của chúng tôi là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hội Nông Dân, thì nếu như họ hỗ trợ thích đáng thì chúng tôi sẽ dừng lại ở đây, còn nếu như mà nó không thích đáng thì chúng tôi sẽ làm đến cùng.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Thanh Quang : Một khi mà được tiền hỗ trợ thì có lẽ việc chia nguồn tiền này cho nông dân bị thiệt hại là cả một vấn đề, hay nói cách khác là nông dân sẽ nhận tiền hỗ trợ theo tiêu chuẩn nào?

LS Nguyễn Văn Hậu : Dựa theo tiêu chuẩn là mức thiệt hại của nông dân mà chúng tôi đã khảo sát, tức là chúng tôi đã cùng với Hội Nông Dân của cấp xã, ấp cùng khảo sát và thống kê, và hiện nay đã có danh sách thống kê rồi. Và tiền hỗ trợ này chúng tôi sẽ phối hợp với địa phương là sẽ giúp cho bà con nông dân thông qua Hội Nông Dân của địa phương đó. Thì việc này chúng tôi đã có phương án rồi. Vấn đề là đang đợi cái thông tin là họ hỗ trợ như thế nào. Cái này chúng tôi đảm bảo với anh là sẽ đến tận tay người nông dân.

Thanh Quang : Thưa Luật Sư, có vấn đề người nông dân khởi kiện riêng không ?

LS Nguyễn Văn Hậu : Dạ, cũng có. Chúng tôi cũng đặt vấn đề này cho Công Ty Vedan, thì Công Ty Vedan cũng nói rằng bây giờ họ sẽ bồi thường - hỗ trợ qua Hội Nông Dân, còn nếu như hội nào hay các nhân nào đi kiện riêng lẻ thì cái đó là tuỳ họ thôi.

Ở đây chúng tôi không muốn kiện cáo, nhưng nếu như Vedan thiện chí và coi người nông dân này như người tiêu dùng của mình thì họ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường cho người nông dân mà hỗ trợ cho người nông dân.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Nhưng mà ở đây là tập thể Hội Nông Dân thông qua tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp này cho người nông dân, đại diện cho người nông dân, thì tổ chức này sẽ đứng ra để bảo vệ hội viên nói chung. Tất nhiên, giả sử như có một vài người riêng lẻ thì cũng đành phải chịu thôi, vì cái đó là cá nhân của họ mà.

Nhưng tôi nghĩ rằng phần đông, khi chúng tôi xuống Cần Giờ thì phần đông bà con nông dân đều dựa vào chúng tôi  và do tôi là đại diện cho Hội Nông Dân thì họ rất là phấn khởi và họ rất là vui mừng khi có luật sư đứng về phía họ mà bảo vệ cho họ.

Thanh Quang : Một cách tóm tắt thì Luật Sư nhận thấy triển vọng ra sao?

LS Nguyễn Văn Hậu : Tôi nghĩ rằng nếu như Vedan mà có thiện chí, ở đây chúng tôi không muốn kiện cáo, nhưng nếu như Vedan thiện chí và coi người nông dân này như người tiêu dùng của mình thì họ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường cho người nông dân mà hỗ trợ cho người nông dân. Chỉ khi nào họ tắc trách và vô trách nhiệm thì chúng tôi sẽ làm đến cùng.

Thanh Quang : Dạ, tức là kiện ?

LS Nguyễn Văn Hậu : Đúng như vậy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang