Tình hữu nghị và nghĩa đồng bào

Tờ Quân đội Nhân dân vừa cho biết, sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị Việt Nam tham gia tìm kiếm hai tàu đánh cá của Trung Quốc ở vùng biển gần đảo Bạch Long Vĩ, Bộ Tổng Tham mưu thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã điều động bốn tàu hải quân lên đường tìm kiếm hai con tàu này...
Trân Văn, phóng viên đài RFA
2009-10-22
Share
QDND-10142009-305.jpg Giao diện trang web báo Quân đội Nhân dân với bài báo "Hải quân VN tích cực tìm kiếm ngư dân TQ gặp nạn."
RFA photo

Tin vừa kể được tờ Quân đội Nhân dân loan tải hôm 20 tháng 10, cùng lúc với việc tờ Tuổi Trẻ dẫn ý kiến của một đại tá hiện là Phó Chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, thiệt hại mà ngư dân của 16 con tàu đánh cá ở Quảng Ngãi vào quần đảo Hoàng Sa trú bão số 9, bị phía Trung Quốc tịch thu tài sản, nhiên liệu được ước lượng gần một tỉ đồng.

Liệu có gì đáng chú ý quanh hai sự kiện cùng xảy ra trên biển Đông? Mời quý vị nghe Trân Văn tổng hợp và tường trình.

Tích cực tìm kiếm ngư dân TQ

Theo tờ Quân đội Nhân dân, hôm 14 tháng 10, hai tàu đánh cá của Trung Quốc đã bị bão đánh chìm ở khu vực gần đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam.

Trên hai con tàu ấy có 13 ngư dân Trung Quốc. Cũng vì vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đề nghị Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia tìm kiếm.

Sau khi nhận được đề nghị kể trên, Bộ Tổng Tham mưu thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chỉ thị cho Hải quân nhân dân Việt Nam thực hiện đề nghị đó.

Tờ Quân đội nhân dân tường thuật – xin dẫn nguyên văn: Bộ Tư lệnh Hải quân đã điều động bốn tàu hải quân tham gia tìm kiếm tàu cá Trung Quốc bị nạn. Đến 7 giờ 55 phút ngày 17 tháng 10, tàu HQ 797 đã phát hiện và vớt được một thi thể ngư dân Trung Quốc ở khu vực đông nam đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý. Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã thông báo cho phía tàu Trung Quốc đến vị trí của hai tàu HQ 797 và HQ 786 nhận bàn giao thi thể ngư dân Trung Quốc.

Cách hành xử của TQ

Qua vụ này, có thể thấy, cách ứng xử của Việt Nam hoàn toàn khác với lối hành xử của Trung Quốc.

Hồi cuối tháng trước, do không kịp chạy vào bờ khi bão số 9 ập đến, 16 tàu đánh cá ở Quảng Ngãi, với hơn 200 ngư dân Việt Nam đành tạt vào quần đảo Hoàng Sa để trú bão. Tuy nhiên lực lượng vũ trang của Trung Quốc đang chiếm đóng quần đảo này đã chặn họ lại cho đến khi Việt Nam liên lạc, xin để ngư dân của mình được cập cảng tránh bão.

Nói chung mình nghe là của Việt Nam nhưng của Việt Nam gì mà ra nó bắt miết. Việt Nam đi ra đó là phải né đi ban đêm chứ ban ngày không dám đi, đi rồi sợ ngang qua đó nó bắt anh ơi!

Ông Trương Minh Quang

Sau khi bão tan, nhiều ngư dân Việt Nam được cho phép tạm trú tránh bão đã bị lực lượng vũ trang của Trung Quốc đánh đập, nhiều tàu đánh cá bị cướp, tài sản trên tàu bị hủy hoại, ...

Một trong các nạn nhân, ông Trương Minh Quang, chủ tàu QNg 90078, kể: “Nói chung là bão xong rồi, nó ra nó lấy đồ hết. Nói chung là nó ra rồi nó bóp cổ, nó làm dữ dội lắm, nó làm kinh lắm. Máy móc, dụng cụ mình đi làm, lấy hết luôn, chỉ để lại một la bàn cho mình về à.”

Hai sự kiện vừa dẫn cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong cách hành xử với những ngư dân lâm nạn. Một bên tích cực cứu giúp, bên kia thì ngược lại.

Nghĩa đồng bào đâu rồi?

Thế nhưng, đối chiếu hai sự kiện này với nhiều sự kiện khác, một số người cho biết, họ cảm thấy tiếc vì hình như chính quyền cũng như Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ tích cực cứu giúp ngư dân Trung Quốc.

Những người này cho rằng, khi lâm nạn trên biển, dù rất cần sự hỗ trợ tích cực của cả chính quyền lẫn quân đội, song hiếm khi ngư dân Việt Nam được quan tâm đến như vậy. Họ vẫn thường xuyên đơn độc, đối đầu với gió to, sóng dữ, bão tố, kể cả chuyện bị săn đuổi, tấn công, bị đánh, cướp, tàu bị đâm chìm.

Thực tế có đúng như thế? Trong một lần trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Thanh Thu, ngụ tại Quảng Ngãi, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu đánh cá mang số hiệu QNg 95348, bị đâm chìm giữa biển, vào lúc rạng sáng ngày 19 tháng 5, kể:

Nguyễn Thanh Thu: Tàu chìm hẳn trong khoảng 15 phút, anh em chúng tôi bơi miết cho đến 6 giờ sáng rồi có một chiếc thúng vớt chúng tôi lên. Chúng tôi dùng bộ đàm kêu các tàu ở gần đến cứu…

Trân Văn: Mình có hải quân, có cảnh sát biển, có biên phòng, việc tuần tra trên biển như thế nào? Trong những trường hợp tàu lạ đâm chìm tàu đánh cá, tàu hang của mình…

Nguyễn Thanh Thu: Không có tàu hải quân Việt Nam... Không có tàu…

Trân Văn: Rồi cảnh sát biển hoạt động thế nào?

Nguyễn Thanh Thu: Tàu cảnh sát biển không có… Chúng tôi gọi ngư dân cùng quê làm ở gần đó tới cứu chúng tôi và sau đó tôi phải thuê một cái ghe chở 26 lao động vào trong đất liền.

Những gì đã xảy ra với ông Nguyễn Thanh Thu hình như không phải là cá biệt. Vợ của thuyền trưởng một tàu đánh cá ở Đà Nẵng, tâm sự: “Ở ngoài biển phần ai nấy biết chứ mô có ai bảo vệ. Bảo vệ là hồi bão tố, biên phòng ở trong bờ điện ra nhắc chừng, bảo là Đài báo bão, bảo phải cập bến thì họ kêu gọi mình vô bờ thôi chứ ngoài đó làm chi có ai bảo vệ. Làm ăn ngoài biển mạnh anh mô lo anh nấy. Lo làm ăn thế thôi chứ không có ai bảo vệ hết.”

Với thực tế như người ta đã biết, việc chính quyền và quân đội Việt Nam cử đến bốn tàu hải quân để tìm kiếm hai tàu đánh cá của ngư dân Trung Quốc hình như là khác lệ thường?

Tại sao?

Một số người phỏng đoán, đó có thể là vì chính quyền Việt Nam thực sự muốn chứng tỏ thiện chí thực hiện phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt, bất kể thái độ của Trung Quốc thế nào. Tuy nhiên điều đó chỉ là phỏng đoán.

Những phỏng đoán này có thể vì mọi người vẫn thường nghe lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ tuyên bố những ý như ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phát biểu tại Hà Giang – một trong những tỉnh giáp với Trung Quốc: Tình hữu nghị Việt Nam – Trung Hoa là số một! Phải làm sao giữ mãi, trân trọng. Dù nó có gặp khó khăn, có gặp những vấn đề gì trở ngại thì hãy đoàn kết, thân ái với nhau. Trao đổi để tìm ra cái giải pháp khắc phục! Hai bên biên giới phải là hai bên biên giới hữu nghị. Nhân dân hai bên phải thực sự đoàn kết!

Có người ví von, Việt Nam – Cuba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây. Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới! Cuba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cuba nghỉ..

CT Nguyễn Minh Triết

Thật ra tình hữu nghị là yếu tố không mới. Đây là điều mà xưa nay, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam thường xuyên khẳng định, sẽ tích cực gìn giữ khi quan hệ với các quốc gia có cùng thể chế chính trị.

Chỉ canh giữ hòa bình thế giới?

Ở chuyến thăm Cuba hồi đầu tháng này, cũng với quan niệm như thế, ông Nguyễn Minh Triết tuyên bố: “Có người ví von, Việt Nam – Cuba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây. Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới! Cuba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cuba nghỉ...” Video clip ghi lại tuyên bố quí vị vừa nghe đang được giới thiệu rộng rãi trên Internet.

Trong khi Việt Nam và Cuba đang canh giữ hòa bình cho thế giới thì tại biển Đông, ngư dân Việt Nam vẫn còn đầy âu lo, trăn trở khi kiếm sống trên vùng biển vốn thuộc chủ quyền xứ sở của mình.

Ông Trương Minh Quang, chủ tàu đánh cá mang số hiệu QNg 90078, kể suy nghĩ cũng như tâm sự của ông về thực tế biển Đông: “Nói chung mình nghe là của Việt Nam nhưng của Việt Nam gì mà ra nó bắt miết. Việt Nam đi ra đó là phải né đi ban đêm chứ ban ngày không dám đi, đi rồi sợ ngang qua đó nó bắt anh ơi!”

Ông Dương Văn Thọ, chủ tàu đánh cá mang số hiệu QNg 6597 TS, cũng vậy. Ông bảo: “Tôi thường gặp Hồng Kông, Đài Loan hay Nhật Bản cũng đều làm ở quần đảo Hoàng Sa nhưng mà mình chưa nghe bắt các nước ấy. Bắt Việt Nam không à! Nó lạ kỳ!”

Sự kỳ lạ đó có phải là hệ quả của việc duy trì, phát triển tình hữu nghị với các nước xã hội chủ nghĩa anh em để cùng canh giữ hòa bình cho thế giới?

Anonymous says:
23/10/2009 02:34

cách hành xử của các nhà lãnh đạo Việt nam quá yếu đuối với Trung quốc.Điều này chỉ làm cho Trung Quốc khinh thường Việt Nam và ngày càng lấn tới. nhân dân Việt nam cần có đấu tranh với nhà cầm quyền của mình để thay đổi cách ứng xử với Trung Quốc.

Anonymous says:
23/10/2009 19:22

toi dong y voi ban phuong nhuc nha that !

Anonymous says:
24/10/2009 01:04

thì mọi người đều hiểu không cần phải nói.

Anonymous says:
24/10/2009 20:35

Có cảm giác những người đang cầm quyền tại Việt Nam hiện nay là người ...Trung Quốc chứ không phải người Việt Nam. Vì là người TQ nên các chú ấy phải có trách nhiệm triệt đổ với đất nước của mấy chú thôi. Lịch sử Việt Nam sẽ có thêm một trang sử buồn!

Anonymous says:
22/10/2009 15:32

Thuc ra thi viec do ai cung biet, nhung vi luc bat tong tam, muon bao ve ghe ca nhan nen phai chap nhan thoi

Anonymous says:
24/10/2009 03:51

CSVN ra ngoài nói nhảm không còn là chuyện lạ nữa các bác ơi! xãy ra quá thường xuyên vì đó là bản chất của họ. Tôi tán thành ý kiến của bạn Hon Cam, nhưng mục tiêu không phải là Hội trường Ba Đình,mà phải là nhà riêng của mấy cái Đầu Thối CS mới hả dạ NDVN!

Anonymous says:
22/10/2009 16:54

giup quan banh truong la vi tinh huu nghi.giup nhan dan thi duoc cai gi.nhan dan co thiet hai may chuc mang nguoi va may ty bac an thua gi

Anonymous says:
22/10/2009 17:24

Khôn nhà dại chợi. HÈN

Anonymous says:
24/10/2009 22:50

Nguoi ta don rang Dang Cong San Viet Nam la con de cua Dang CS Trung Quoc, la tay sai dac luc cua Bac Kinh.
Toi khong tin!
Nhung bay gio thi qua ro rang, khong tin cung khong duoc! Gio thi toi hieu, tai sao nhung nha tranh dau chong Trung Quoc bi Cong An CSVN bat bo, giam cam, dan ap.

Anonymous says:
23/10/2009 01:41

Bon Tau rat xao quyet bang cach ngang nhien bop co & danh dap ngu dan VN ngay tren lanh hai cua VN (Hoang sa).Bang cach nay bon chung da khung bo & de doa tinh mang cua ngu dan VN de lan sau ngu dan khong dam hoat dong tren chinh lanh hai cua VN .Mong chinh phu VN nen tinh tao & co cac bien phap xu ly de ngan chan hanh dong ba quyen cua lu Tau.Phai dua viec nay ra cong luan quoc te: Lien hop quoc & Asean & co nhung fuong sach tich cuc de bao ve ngu dan.Khong the nhin qua thanh nhu nhuoc & hen nhu vay.

Anonymous says:
22/10/2009 12:26

Rôi` đây VânSơn BảoLiêm phaỉ giải nghệ tôị nghiệp thật

Anonymous says:
22/10/2009 15:13

thật thịt quẳng ra gia gói vào càng ngày càng thấy (vàng đây không phải thau đâu đừng đưa thử lửa mà đau lòng VÀNG)dan chúng bị tàu khựa đày đọa cướp trấn thì ngồiyên (việc nhà thì bỏ bời bời tay mang bị thuốc chữa người óm lam)

Anonymous says:
23/10/2009 01:48

Cang doc cang thay thuong dan minh qua, cuc nhoc lam lu nhung lai nhieu thiet thoi, chi mong cho che do cong san mau sup do cho dan ta het con bi cuc.

Anonymous says:
24/10/2009 13:35

Quý độc giả thông cảm cho đảng CSVN đang ở trong thế kẹt. Trong mấy năm gần đây, các cán bộ cao cấp Trung quốc đã nhiều lần hăm he đưa ra ánh sáng toàn bộ bí mật đen tối của ông Hồ và đảng CSVN trong thời chiến. Cho nên để đối phó với vấn nạn sinh tử này, đảng CSVN đã phải ngậm đắng nuốt cay hạ mình cố gắng làm quan thầy Trung quốc hài lòng, dù là có phải đi ngược lại quyền lợi của quốc gia và dân tộc.

Anonymous says:
22/10/2009 09:26

MINH NEN LAM TOT DE HO THAYLAM GUONG

Anonymous says:
23/10/2009 04:46

nhuc oi la nhuc trong khi ngu dan viet chanh bao thi bi chung cuop boc thang tay khong thay cai dang cang san noi gi den.ma chi nghe thang trung cong len tieng tim ho hai tau cua dan trung quoc thi cai dang ngu nhu bo dem 4 tau ra de tim ho oi thay sao nhuc qua cai dang cong san vietnam oi nhuc oi la nhuc

Anonymous says:
23/10/2009 07:50

Lanh dao Viet Nam di cong du sao cu an noi lung tung chang ra lam sao cho the gioi nguoi ta khinh, chan qua. Ten Minh Triet sao chang thay minh triet gi ca, chi lam tro cuoi cho thien ha. Biet bao gio Viet Nam moi het nhuc. Dan ta phai tinh ngo, dung len de cuu lay minh va dan toc

Anonymous says:
23/10/2009 13:42

Khi nghe Ong Chu Tich Nuoc Viet Nam Nguyen Minh Triet phat bieu o Cuba, toi cam thay nhuc nha khi mang Ho Chieu Viet Nam di ra nuoc ngoai.
Nguyen Tien Phuong

Anonymous says:
24/10/2009 12:22

Khốn khổ thay cho những ngư dân nghèo nàn của non sông Đại Việt.
Bà Trưng đâu rồi! Bà Triệu đâu rồi! Trần Bình Trọng đâu! Phạm Ngũ Lão đâu! Sao chỉ còn lại Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Tống?!!!

Anonymous says:
22/10/2009 09:38

Khon nha dai cho.

Anonymous says:
23/10/2009 08:49

Dân Trung Quốc gặp nạn thì nhà nước VN ra sức tìm kiếm ,tại vì Trung Quốc ra lệnh...Còn dân VN gặp nạn mà nhà nước VN không giúp là tại vì..Trung Quốc chưa ra lệnh, có đúng không quúi vị....hèn quá

Anonymous says:
22/10/2009 09:20

THE GIOI SE VE DAU NEU CU BA NGU VA CA VIET NAM CUNG NGU LUON?????cau noi nay chung to rang ong ta rat thich doc TRUYEN CUOI

Anonymous says:
23/10/2009 06:18

Nghe loi phat bieu cua Ngai chu tich nuoc ma sao toi cu ngo la loi phat bieu cua mot ai do buon lang nao do dau the ky 20. Nhung can bo lanh dao cua ta tu nhan minh la day to cua nhan dan - phuc vu nhan dan chua tron trach nhiem , van de bat cong tran lan , tham nhung thoi nat tu day to lon toi day to nho... dan ap nguoi chu nang tay va diu dang voi nguoi la Phuong bac , nay ong day to lon nhat nuoc lai muon nhan them trach nhiem canh giu hoa binh cho ca the gioi... Viec nha thi nhac bay dat xieng nang viec nguoi. Cho du chi la mot loi tuyen bo tuy hung nhung no mang nang y nghia nhuc nha quoc the do ong chu tich nuoc oi !

Anonymous says:
22/10/2009 15:50

Chau thay phong cach cua bac chang dang hoang ti nao ca ? Chang xung dang voi cai ten cua bac dau bac oi .!

Anonymous says:
22/10/2009 14:39

Chỉ biết là bọn hèn

Anonymous says:
23/10/2009 22:15

Lời phát biểu của Nguyễn minh Triết và những thực tế xẩy ra cho ngư dân VN nói lên tính nô lệ ngoại bang Tàu cộng của cái gọi là nhà nước VN bây giờ.

Anonymous says:
24/10/2009 03:41

duoi su lanh dao sang suot cua dang dat nuoc ta se nhanh chong tro thanh mot tinh cua trung hoa va nhu the chac han se khong con lo bi uc hiep tren bien cung nhu tren dat lien.tot nhat chung ta hay hoc tieng trung ngay tu bay gio!

Anonymous says:
25/10/2009 11:09

Hay xem lanh dao cac quoc gia khac moi khi cong du nhu the nao roi nhin lai cac quan Thai thu nuoic ta.
Nguoi dung dau nuoc ma con nhu the huong gi dan den khi di ra nuoc ngoai khong bi nhung cai nhin coi thuong >Cau noi cua mot vi lanh dao ton giao nao do noi :Toi that nhuc nha khi cam ho chieu VN khi di ra nuoc ngoai " that khong sai.Den bao gio nguoi dan vn moi co duoc cai vi tri tot de nuoc ngoai coi trong day

Anonymous says:
23/10/2009 02:06

Giá như mỗi khi lâm nạn mà các ngư dân Việt nam cũng được Quân đội giúp đỡ khẩn trương như đã từng cứu giúp ngư dân của người đồng chí tốt như vậy thì có lẽ dẫu xấu số mà phải xuống xuối vàng chắc hẳn cũng vô cùng thanh? Nhưng lạ thay hà cớ vì đâu mà họ lại thờ ơ với dân mình đến vậy? Liệu có phải ngư dân ta đã cố tình thâm nhập vùng biển đảo mà CSVN đã ngầm bán cho TQ rồi chăng???

Anonymous says:
24/10/2009 18:04

TÔI XEM ĐOẠN VIDEO NÀY MÀ THẤY MĂC CỞ QUÁ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Anonymous says:
25/10/2009 21:24

that xau ho chi vi tham o chogiadinh lay dau ma giai quyet viec nuov nua

Anonymous says:
25/10/2009 09:16

Neu thuc de canh giu hoa binh nhu loi noi cua ong Nguyen Minh Triet ,the tai sao lai de cho giac Tau cuop hai quan dao Hoang Sa va Truong sa ,o bien cuong thi giac Tau lam le thon tinh vn ,trong long to quoc thi giac noi Xam dang ngay dem cat dat dang bien ,ruoc VOI vao to quoc de day xeo mo ma to tien ,oi that la nhunc nha lam thay ...........

Anonymous says:
25/10/2009 19:46

Su tha hoa va bien chat cua tat ca hang ngu lanh dao cong san viet nam la he luy tat yeu dan den nhung su viec ngay hom nay tai viet nam.

Anonymous says:
22/10/2009 15:23

phàm làm người ai mà không vướng vao(THAM,SÂN SI) NHƯNG MỨC ĐỘ THÔI NHẤT LÀ CAC VỊ ĐÃ TỪNG THUỘC LÒNG TƯ TƯỞNG HCMđưng có kẻ cả vừa được ăn tham vừa đươc nói phẹt làc xem tiếp hồi sau sẻ rõ

Anonymous says:
23/10/2009 02:13

Thật khổ cho người dân VN. Chính phủ ta đôi khi vì quá lép vế so với Tàu khựa nên cứ phải nhún nhường, nịnh bợ. Tại sao người dân VN cứ phải mãi khổ thế mà chính phủ cứ làm ngơ, ngoài cáiviệc cứ suốt ngày "người phát ngôn của Bộ ngoại giao nói thế này, nói thế nọ..." mà không hành động để chứng tỏ chúng ta cũng có chủ quyền, có quyền bảo vệ người dân của chúng ta khi bị trà đạp, chèn ép...

Anonymous says:
23/10/2009 03:25

Lanh dao bat tai nhu vay, khong ngac nhien khi dat nuoc thua kem nguoi ta qua xa va bi uc hiep nhuc nha.

Anonymous says:
22/10/2009 06:23

Cau noi cua Nguyen minh triet se duoc chon top 10 cho nam 2009...

Anonymous says:
23/10/2009 02:56

Không hiểu sao mà đến thế kỷ 21 rồi mà ông Chủ tịch nước tôi lại có một câu nói ngây ngô và thiếu "minh triết" như vậy? Tôi tưởng ông vừa thức dậy sau giấc ngủ dài từ thập kỷ 60!

Anonymous says:
23/10/2009 18:29

Tuy nhiên ông Vĩnh thừa nhận là Bộ NN-PTNT không có các tàu lớn, đủ mã lực để hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ.
Thế nên của Việt Nam gì mà ra nó bắt miết. Việt Nam đi ra đó là phải né đi ban đêm chứ ban ngày không dám đi, đi rồi sợ ngang qua đó nó bắt anh ơi!”
Quân đội nhân dân Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới!Trung Quốc thức thì VN ngủ , vậy bà con mình nên tối đi sáng về là êm thôi.

Anonymous says:
23/10/2009 16:26

Lam lanh dao ma cu de dat nuoc minh let det di sau nguoi ta maø luac nao cung len giong ke ca.Lo giu dat o bien gioi Trung Quoc, giu dao Hoang Sa, Truong Sa con khong xong bay dat doi canh giu hoa binh cho The Gioi, that la nuc cuoi, dung la "an tuc, noi phet" phai khong bac TRiet

Anonymous says:
22/10/2009 14:44

Chi co Nha Nuoc Viet Nam vo nguc tu nhan 4 Tot Thoi , chu con anh 3 Tau thi noi rang AI BIEU MAY TIN THI RANG CHIEU , het y !

Anonymous says:
22/10/2009 16:03

Lam chuyen tao lao thi hay lam co ai muon canh giu hoa binh gi dau chu

Anonymous says:
23/10/2009 11:52

Dân ta gặp nạn trên biển không được cứu là vì cán bộ và đảng viên cộng sản là đầy tớ của dân nên khị chủ bị nạn đầy tớ không cứu đâu để chủ chết đầy tớ thừa hưởng cả gia tài có vậy mà không ai nghĩ ra hết chỉ số IQ thấp quá.ha ha ha

Anonymous says:
23/10/2009 17:53

Chu Tich Nguyen Minh Triet phat bieu o Cuba toi rat hanh dien khi gap nguoi nuoc ngoai khong dam nhan minh la nguoi viet.Toi rat nhuc nha khi cam ho chieu VN.
Ong Triet noi cau nay ma ong ay khong biet ong dang noi o dau,
That dang buon va xau ho cho Vietnam

Anonymous says:
22/10/2009 15:54

Tụi tàu Hán vừa vô liêm sĩ, vừa láu cá vặt,
còn thêm cái nòi Cộng sản ,độc tài.
Phải làm đồng chí với nó thì thật là chán.

Anonymous says:
25/10/2009 11:02

Ong triet noi dung,vi ong dang la quan Thai Thu cua Thien Trieu nen phai luon co bon phan thuc de canh chung khong chio nguoi dan thuoc quoc an nam cua minh phan khang.Bien hay dat la cua thien trieu roi.Cam on ong Le Minh Triet hau due le chieu thong

Anonymous says:
22/10/2009 09:06

Câu nói của ông Nguyễn Minh Triết cũng chẳng thua gì câu thơ của Tố Hữu ngày xưa viết về Stalin chứ ít gì!

Ngây ngô, ngớ ngẫn làm sao!

Anonymous says:
23/10/2009 06:32

Sau khi mình đọc xong bài này, mình đã thử gọi ra Tổng cục Hải Quân tại Hải Phòng. Mặc dù chỉ xác định câu chuyện, nhưng mình cảm thấy người trả lời rất rục rè về thái độ ngang ngược của Trung Quốc.
Mời các bạn nghe:
http://www.youtube.com/watch?v=mJDlTP3Wv1o

Anonymous says:
23/10/2009 10:33

Toi la nguoi thuong theo doi tin tuc ve nhung bien dong o Vietnam ma cam thay uat nghen,toi muon lieu minh om bom de no tan tanh ca hoi truong ba dinh,chet mot lan de tat ca nhung con dan Vietnam duoc song va mo mat,va nhu vay thi be lu ban nuoc moi biet so thi hy sinh cung dang lam chu

Anonymous says:
23/10/2009 15:12

Toi cam thay boun chodat nuoc Viet Nam khi co nguoi dung dau dat nuoc lai an noi thieu chinh chan.

Anonymous says:
23/10/2009 03:27

Chưa bao giờ làm người VN bị nhục nhả cho bằng ngày hôm nay . Câu nói " tát cả vì dân , do dân " chẳng có ý nghĩa gì cả . Nhân dân đả thức tỉnh chưa ?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang