Thái Lan cắt giảm ngân sách chi tiêu 13%

Công nghiệp, nông nghiệp và cả ngành du lịch của Thái Lan bị ảnh hưởng trầm trọng do sự suy yếu của kinh tế toàn cầu và tình trạng biểu tình liên tục. Chính phủ Thái và các ngành có liên quan đang suy tính một số giải pháp cứu vãn. Trong ngày 21 tháng Tư vừa qua, chính phủ quyết định cắt giảm ngân sách chi tiêu đi 13% bắt đầu từ ngày 1 tháng Mười tới đây.
Thiện Giao, phóng viên đài RFA
2009.04.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thailand-protest-305.jpg Xáo trộn chính trị tại Thái Lan gây ảnh hưởng tới kinh tế.
AFP Photo/Nicolas Asfouri

Thiện Giao, có mặt tại Bangkok, gởi về tường thuật sau đây.

Xuất khẩu và nhập khẩu giảm

Xuất khẩu Thái Lan sút giảm 5 tháng liên tiếp. Con số tổng kết quý một của năm 2009 cho thấy kim ngạch xuất khẩu giảm đến hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các khu vực công nghiệp, nông nghiệp và du lịch đều bị ảnh hưởng nặng.

Bản tin của tờ Bangkok Post dẫn lời một quan chức Bộ Thương Mại, cho biết chỉ trong tháng Ba, mức sút giảm của xuất khẩu lên đến hơn 23% so với tháng Ba năm ngoái.

Xuất khẩu nông nghiệp và các khu vực liên quan giảm hơn 20% do nhu cầu từ nước ngoài giảm mạnh, và do đó đẩy Thái Lan vào thế phải cạnh tranh hơn nữa, nhất là về mặt giá cả.

Báo chí Thái Lan đưa tin cho biết nhiều hệ thống du lịch tại khu vực nghỉ mát Pattaya có kế hoạch không tính tiền khách sạn cho du khách từ ngày 1 tháng Năm đến 31 tháng Mười.

Bản tin của tờ Bangkok Post viết rằng, trong khi xuất khẩu suy yếu, nhập khẩu của Thái Lan cũng cùng chung tình trạng. Nhập khẩu tháng Ba vừa qua sụt hơn 35% do sự suy yếu của hầu hết các khu vực có nhu cầu nhập khẩu.

Cho dầu các thống kê tiết lộ tình trạng không mấy sáng sủa của nền kinh tế Thái Lan cho quý 1 năm nay, Bộ Thương Mại Thái nói rằng chỉ số tháng Ba như vậy là khá hơn so với 2 tháng cuối năm ngoái.

Do cả 2 khu vực xuất khẩu và nhập khẩu cùng suy yếu, tháng Ba vừa qua, Thái Lan thặng dư mậu dịch, cho dầu con số thặng dư bị thu hẹp lại, ở mức hơn 2 tỷ Mỹ kim so với 3 tỷ 500 triệu Mỹ kim 1 tháng trước đó.

Du lịch ế ẩm

Ngành du lịch, vốn là nguồn thu ngân sách khổng lồ của Thái Lan, cũng đang bước vào mùa ế ẩm với tác động tiêu cực từ các vụ biểu tình bạo động hồi trung tuần tháng Tư.

Báo chí Thái Lan đưa tin cho biết nhiều hệ thống du lịch tại khu vực nghỉ mát Pattaya có kế hoạch không tính tiền khách sạn cho du khách từ ngày 1 tháng Năm đến 31 tháng Mười.

Hệ thống nhà hàng, khu thương mại tại đây cũng có thể đóng góp bằng cách giảm giá 50%.

Tờ Bangkok Post cho biết là chi tiết của kế hoạch này sẽ được công bố sớm.

Một chủ doanh nghiệp nhỏ nói rằng các cuộc biểu tình đã khiến Thái Lan không còn thời gian tập trung vào các vấn đề kinh tế.

Doanh gia này nói rằng cô ủng hộ sự hòa giải, và rằng hiện tượng xã hội Thái chia thành 2, 3 thành phần, không bắt tay được với nhau, sẽ tạo khó khăn về cả chính trị và kinh tế cho đất nước này.

Trong ngày 21 tháng Tư vừa qua, chính phủ Thái đồng ý giảm bớt các đòi hỏi đối với ngành du lịch trong gói kích cầu cho vay lãi nhẹ 5 tỷ đồng tiền Thái.

Một người bán quần áo trẻ em cho du khách tại một khu du lịch của trung tâm Bangkok cũng phàn nàn, rằng sự xáo trộn chính trị khiến lượng khách nước ngoài đến Thái Lan giảm hẳn.

Gói kích cầu này đã được chuẩn thuận hồi tháng Hai vừa qua để trợ giúp khu vực du lịch bị ảnh hưởng của biểu tình và vụ đóng cửa sân bay Suvarnabhumi. Tin tức báo chí cho biết có rất ít doanh nghiệp nộp đơn xin vay cho dầu lãi suất phải trả thấp hơn 2% so với giá thị trường.

Một người bán quần áo trẻ em cho du khách tại một khu du lịch của trung tâm Bangkok cũng phàn nàn, rằng sự xáo trộn chính trị khiến lượng khách nước ngoài đến Thái Lan giảm hẳn.

Anh nói là không quan tâm ai sẽ làm thủ tướng, nhưng điều quan trọng đối với gian hàng nhỏ của anh là phải có du khách và phải bán được hàng.

Cắt giảm chi tiêu tài khóa 2010

Trong buổi họp nội các ngày 21 tháng Tư, chính phủ Thái quyết định cắt giảm chi tiêu trong năm tài khóa 2010. Con số cắt giảm vào khoảng 200 đến 250 tỷ đồng tiền Thái, được đưa ra trong bối cảnh thu nhập ngân sách bị xói mòn do khủng hoảng kinh tế.

Ngân sách dự chi cho giai đoạn bắt đầu từ ngày 1 tháng Mười sẽ còn khoảng 1 ngàn 700 tỷ đồng Thái, thay vì 1 ngàn 900 tỷ như dự tính trước đây.

Trong khi kinh tế đang là vấn đề nan giải cho Thái Lan cũng như toàn cầu, thì đất nước này cũng phải quyết định chọn lựa những giải pháp chính trị hầu mang lại sự ổn định quốc gia.

Các cuộc biểu tình hồi trung tuần tháng Tư, sự đỗ vỡ của Thượng Đỉnh Pattaya, khiến chính phủ Thái xét đến khả năng tu chính hiến pháp và thực hiện ân xá chính trị.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế muốn thấy một đất nước Thái Lan thật sự ổn định bằng cách mau chóng tái tổ chức thượng đỉnh ASEAN.

Chính phủ hiện đang có kế hoạch tổ chức thượng đỉnh ASEAN trong tháng Sáu tại Phuket, thay vì Pattaya.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói rằng Bộ Ngoại Giao Thái Lan đang cân nhắc có thể chọn Phuket.

Trước khi có sự quyết định chính thức về thời điểm và địa điểm họp thượng đỉnh, Thái Lan sẽ còn phải tham khảo lãnh đạo các quốc gia khác, xem họ có thời gian cũng như sự yên tâm để quay lại Thái Lan hay không.

Thiện Giao, tường trình từ Bangkok.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.