Vì sao báo Tia Sáng online bị đóng cửa?

Mấy ngày qua, sự kiện tờ báo Tia Sáng Online bị xóa bỏ tên miền sau khi đăng bài viết “Giáo dục, xin cho tôi nói thẳng” của Giáo sư Hòang Tụy đã làm dấy lên mối trăn trở và u uất cho những người quan tâm đến nền giáo dục Việt Nam.
Khánh An, phóng viên đài RFA
2009-10-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo sư Hòang Tụy cựu Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam
Giáo sư Hòang Tụy cựu Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam
Photo courtesy Wikipedia

Giáo sư Hòang Tụy là một trong những cây đại thụ hàng đầu trong lĩnh vực tóan học, cũng là một nhà giáo rất tâm huyết với việc cải cách giáo dục Việt Nam.

Trong bài viết trên, giáo sư Hòang Tụy đề cập đến ba điều: Giáo dục sa sút không phải vì thiếu tiền mà vì quản lý kém, cần cải cách có hệ thống chứ không phải đổi mới vụn vặt và Giáo dục không phải là phòng thí nghiệm. Nhiều người cho rằng chính cách nói quá thẳng của ông đã là nguyên nhân chính làm cho tờ báo bị xóa bỏ tên miền.

Khánh An có cuộc trò chuyện với ông về vấn đề này.

Khánh An: Thưa GS. Hòang Tụy, mặc dù đang trong tình trạng sức khỏe không tốt nhưng ông cũng đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Khánh An xin cảm ơn ông về điều này. Thưa Giáo Sư, chắc hẳn là ông đã biết tin tờ Tia Sáng Online bị xóa bỏ tên miền vì đã đăng bài viết của Giáo Sư, phải không ạ?

Đúng là tờ báo bị đình bản, bị thu hồi cái tên miền, bị đình bản, lý do là vì nó đăng cái bài đấy của tôi. Nhưng mà lý do đấy thì người ta không nói chính thức.

GS Hoàng Tuỵ

GS. Hoàng Tụy : Có chứ. Thì đúng là tờ báo bị đình bản, bị thu hồi cái tên miền, bị đình bản, lý do là vì nó đăng cái bài đấy của tôi. Nhưng mà lý do đấy thì người ta không nói chính thức, người ta nói là sau cái bài đấy thì có những bình luận của một người nào đấy họ xen vào đấy rồi họ bình luận thêm, còn tờ báo thì không được biết. Nhưng mà thôi, những cái chuyện đấy thì không phải là khó hiểu đâu.

Khánh An: Vâng. Thưa Giáo Sư, cá nhân ông đánh giá như thế nào về chuyện này?

GS. Hoàng Tụy : Có lẽ phần lớn anh em đọc, xưa nay đọc những bài - theo dõi những bài của tôi thì đều rõ cả. Dĩ nhiên là tôi không thể hài lòng được một cái chuyện như thế, nhưng tôi cũng cũng không có cách nào mà thay đổi được. Có một số anh em nhiều người đã viết thư hỏi tôi thì tôi cũng đã có trả lời trên Mạng rồi, thành ra tôi cũng không muốn nói nhiều thêm nữa, nghĩa là thêm một cái chuyện gì buồn nữa cho đất nước trong lúc này. Chỉ có thế thôi!

Giáo dục quốc gia?

Khánh An : Thưa Giáo Sư, sau khi bài báo của ông đã đăng lên thì có rất nhiều phản hồi từ phía người dân cả trong lẫn ngòai nước. Hầu hết đều ủng hộ quan điểm của Giáo Sư, đặc biệt là giới khoa học, giới sinh viên học sinh và những người làm công tác giáo dục. Với những phản ứng tích cực như vậy thì Giáo Sư có thấy có nhiều hy vọng cho việc cải thiện tình trạng giáo dục VN không?

GS. Hoàng Tụy : Trước hết tôi xin cảm ơn, rất cảm ơn tất cả bạn bè gần xa đã ủng hộ tôi trong cái việc tranh đấu cho một nền giáo dục tiến bộ, còn sắp tới thì tôi cũng khó nói bởi vì cái đó tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố và hiện nay thì tôi chưa biết là tình hình nó thật như thế nào.

Tôi chỉ có trả lời với anh em tức là tôi cảm thấy mệt mỏi quá rồi thành ra thì thôi nhường cái công việc đấy cho các bạn có tâm huyết và chia sẻ với tôi cái niềm tin rằng hiện nay đối với nước ta có lẽ không có cái vấn đề nào hệ trọng hơn là giáo dục.

Muốn lay chuyển cái tình hình này thì chỉ những người như chúng tôi nói là không đủ. Các bạn trẻ, các bạn sinh viên, các bạn học sinh phải lên tiếng nhiều nữa, bởi vì chính các bạn là chịu ảnh hưởng của cái nền giáo dục này, và tương lai của các bạn tuỳ thuộc nhiều vào cái chất lượng của nền giáo dục này, cho nên các bạn phải lên tiếng, các bạn phải nói.
GS.Hòang Tụy

Khánh An: Thưa Giáo Sư, trong tình cảnh có thể xem là “chưa đẩy lui được bóng tối” trong giáo dục, thì ông suy nghĩ như thế nào về việc người dân Việt Nam có thể có những đóng góp thiết thự để mà “thắp lên một que diêm” làm thay đổi tình hình giáo dục nước nhà hiện nay ?

GS. Hoàng Tụy: Tôi thấy là muốn lay chuyển cái tình hình này thì chỉ những người như chúng tôi nói là không đủ. Các bạn trẻ, các bạn sinh viên, các bạn học sinh phải lên tiếng nhiều nữa, bởi vì chính các bạn là chịu ảnh hưởng của cái nền giáo dục này, và tương lai của các bạn tuỳ thuộc nhiều vào cái chất lượng của nền giáo dục này, cho nên các bạn phải lên tiếng, các bạn phải nói.

Còn chúng tôi dẫu sao cũng là những người gần đất xa trời rồi và tiếng nói nó cũng chỉ có tác dụng chừng nào thôi. Thành  ra là cái tương lai giáo dục của chúng ta sẽ như thế nào, tôi có thể nói là ở trong tay các bạn thanh niên

Khánh An: Vâng, xin cảm ơn Giáo sư Hòang Tụy. Xin ghi nhận nơi đây lòng biết ơn đối với những đóng góp và tâm huyết của ông dành cho nền giáo dục Việt Nam.

Ý kiến (60)
Share

nguyễn văn đài

nơi gửi rạch giá

giáo dục việt nam cứ nói vậy chứ sao cá em học sinh không được học sữ việt nam;chiến tranh 1979 ;1988 thì bưng bít các em học sinh

31/05/2014 01:04

Độc giả không muốn nêu tên

Thực sự tôi thấy rất nhiều chính sách của Việt Nam (không chỉ đối với giáo dục) là rất tốt xong đều sai xót ở khâu quản lý, và giáo dục VN chưa chất lượng là sự thực không thể chối cãi.

16/01/2010 08:11

Độc giả không muốn nêu tên

nen giao duc vn can co su cai to toan bo ,vi theo toi nen giao duc vn chi co tinh chat nhoi so the he tre di theo con duong xhcn,ma con duong nay ai cung ro cai ao tuong mi dan cua no.Chung ta nhin lai tat ca can bo co chuc,co quyen hien nay thi se ro,can bo nao cung nha to cua rong ,con cong nhan ,nong dan thi sao ,ngheo toi ta ,vay ma con bi so can bo loi dung chinh sach,cuop dat cuop nha mot cach cong khai .Thu hoi nen giao duc xhcn tot dep ma co can bo nhu the sao.Theo toi mot nen giao duc tot dep nhat la phai dat duc duc len hang dao ,vi co dao duc con nguoi ta moi biet ton trong va nghi den nguoi khac,chu con giao duc gi ma Thu Tuong ,Chu tich di toi dau cung noi lao ,thu hoi mot nen giao duc nhu the ,khong lam tay sai cho ngoai ban do la chuyen la .

15/01/2010 05:35

Độc giả không muốn nêu tên

giáo dục là nguyên khí quốc gia,người việt nam chúng ta ,hãy cùng nhau hiệp sức đồng lòng ,kiến nghị lên đảng ,chính phủ thấu hiểu rỏ bản chất giáo dục thối nát,tồi tệ gây ảnh hưỡng đến sự phát triễn đến nền kinh tế quốc gia,độc lập tư do của đất nước

31/12/2009 09:09

Độc giả không muốn nêu tên

tôi rất buồn khi biết tin những vụ việc liên quan. Và buồn hơn nữa là cảm xúc mệt moi của thầy Hoàng Tụy, tôi đã từng đọc và được học những bài toán mà chính nhờ từ thầy tôi đã trưởng thành lên rất nhiều cùng với những hoài bão và những niềm hy vọng cho sự lao động nghiêm túc của sinh viên Việt Nam..........nhân tố hạt giống trong cánh đồng giáo dục, tôi thật buồn và thương thầy quá, thương cho chính bản thân nền giáo dục của chúng ta, có lẽ đã đến lúc đứa " con đẻ tri thức " của đất nước chúng ta vượt qua vòng nôi thơ ấu cũ kĩ, lạc hậu..............

27/12/2009 08:43

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang