Vì sao báo Tia Sáng online bị đóng cửa?

Mấy ngày qua, sự kiện tờ báo Tia Sáng Online bị xóa bỏ tên miền sau khi đăng bài viết “Giáo dục, xin cho tôi nói thẳng” của Giáo sư Hòang Tụy đã làm dấy lên mối trăn trở và u uất cho những người quan tâm đến nền giáo dục Việt Nam.
Khánh An, phóng viên đài RFA
2009.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giáo sư Hòang Tụy cựu Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam Giáo sư Hòang Tụy cựu Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam
Photo courtesy Wikipedia

Bài viết của GS Hoàng Tuỵ

Giáo sư Hòang Tụy là một trong những cây đại thụ hàng đầu trong lĩnh vực tóan học, cũng là một nhà giáo rất tâm huyết với việc cải cách giáo dục Việt Nam.

Trong bài viết trên, giáo sư Hòang Tụy đề cập đến ba điều: Giáo dục sa sút không phải vì thiếu tiền mà vì quản lý kém, cần cải cách có hệ thống chứ không phải đổi mới vụn vặt và Giáo dục không phải là phòng thí nghiệm. Nhiều người cho rằng chính cách nói quá thẳng của ông đã là nguyên nhân chính làm cho tờ báo bị xóa bỏ tên miền.

Khánh An có cuộc trò chuyện với ông về vấn đề này.

Khánh An: Thưa GS. Hòang Tụy, mặc dù đang trong tình trạng sức khỏe không tốt nhưng ông cũng đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Khánh An xin cảm ơn ông về điều này. Thưa Giáo Sư, chắc hẳn là ông đã biết tin tờ Tia Sáng Online bị xóa bỏ tên miền vì đã đăng bài viết của Giáo Sư, phải không ạ?

Đúng là tờ báo bị đình bản, bị thu hồi cái tên miền, bị đình bản, lý do là vì nó đăng cái bài đấy của tôi. Nhưng mà lý do đấy thì người ta không nói chính thức.

GS Hoàng Tuỵ

GS. Hoàng Tụy : Có chứ. Thì đúng là tờ báo bị đình bản, bị thu hồi cái tên miền, bị đình bản, lý do là vì nó đăng cái bài đấy của tôi. Nhưng mà lý do đấy thì người ta không nói chính thức, người ta nói là sau cái bài đấy thì có những bình luận của một người nào đấy họ xen vào đấy rồi họ bình luận thêm, còn tờ báo thì không được biết. Nhưng mà thôi, những cái chuyện đấy thì không phải là khó hiểu đâu.

Khánh An: Vâng. Thưa Giáo Sư, cá nhân ông đánh giá như thế nào về chuyện này?

GS. Hoàng Tụy : Có lẽ phần lớn anh em đọc, xưa nay đọc những bài - theo dõi những bài của tôi thì đều rõ cả. Dĩ nhiên là tôi không thể hài lòng được một cái chuyện như thế, nhưng tôi cũng cũng không có cách nào mà thay đổi được. Có một số anh em nhiều người đã viết thư hỏi tôi thì tôi cũng đã có trả lời trên Mạng rồi, thành ra tôi cũng không muốn nói nhiều thêm nữa, nghĩa là thêm một cái chuyện gì buồn nữa cho đất nước trong lúc này. Chỉ có thế thôi!

Giáo dục quốc gia?

Khánh An : Thưa Giáo Sư, sau khi bài báo của ông đã đăng lên thì có rất nhiều phản hồi từ phía người dân cả trong lẫn ngòai nước. Hầu hết đều ủng hộ quan điểm của Giáo Sư, đặc biệt là giới khoa học, giới sinh viên học sinh và những người làm công tác giáo dục. Với những phản ứng tích cực như vậy thì Giáo Sư có thấy có nhiều hy vọng cho việc cải thiện tình trạng giáo dục VN không?

GS. Hoàng Tụy : Trước hết tôi xin cảm ơn, rất cảm ơn tất cả bạn bè gần xa đã ủng hộ tôi trong cái việc tranh đấu cho một nền giáo dục tiến bộ, còn sắp tới thì tôi cũng khó nói bởi vì cái đó tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố và hiện nay thì tôi chưa biết là tình hình nó thật như thế nào.

Tôi chỉ có trả lời với anh em tức là tôi cảm thấy mệt mỏi quá rồi thành ra thì thôi nhường cái công việc đấy cho các bạn có tâm huyết và chia sẻ với tôi cái niềm tin rằng hiện nay đối với nước ta có lẽ không có cái vấn đề nào hệ trọng hơn là giáo dục.

Muốn lay chuyển cái tình hình này thì chỉ những người như chúng tôi nói là không đủ. Các bạn trẻ, các bạn sinh viên, các bạn học sinh phải lên tiếng nhiều nữa, bởi vì chính các bạn là chịu ảnh hưởng của cái nền giáo dục này, và tương lai của các bạn tuỳ thuộc nhiều vào cái chất lượng của nền giáo dục này, cho nên các bạn phải lên tiếng, các bạn phải nói.
GS.Hòang Tụy

Khánh An: Thưa Giáo Sư, trong tình cảnh có thể xem là “chưa đẩy lui được bóng tối” trong giáo dục, thì ông suy nghĩ như thế nào về việc người dân Việt Nam có thể có những đóng góp thiết thự để mà “thắp lên một que diêm” làm thay đổi tình hình giáo dục nước nhà hiện nay ?

GS. Hoàng Tụy: Tôi thấy là muốn lay chuyển cái tình hình này thì chỉ những người như chúng tôi nói là không đủ. Các bạn trẻ, các bạn sinh viên, các bạn học sinh phải lên tiếng nhiều nữa, bởi vì chính các bạn là chịu ảnh hưởng của cái nền giáo dục này, và tương lai của các bạn tuỳ thuộc nhiều vào cái chất lượng của nền giáo dục này, cho nên các bạn phải lên tiếng, các bạn phải nói.

Còn chúng tôi dẫu sao cũng là những người gần đất xa trời rồi và tiếng nói nó cũng chỉ có tác dụng chừng nào thôi. Thành  ra là cái tương lai giáo dục của chúng ta sẽ như thế nào, tôi có thể nói là ở trong tay các bạn thanh niên

Khánh An: Vâng, xin cảm ơn Giáo sư Hòang Tụy. Xin ghi nhận nơi đây lòng biết ơn đối với những đóng góp và tâm huyết của ông dành cho nền giáo dục Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
30/10/2009 23:42

BẢN CHẤT của các chế độ xã hội ở Việt Nam từ xưa tới nay đều giống nhau, chỉ có HIỆN TƯỢNG ở mỗi thời mỗi khác.

Anonymous
17/11/2009 16:06

Năm 2009 này thật là một năm đáng buồn cho đất nước chúng ta.Ông cha ta có câu "Hiền tài là nguyên khí quốc gia",có lẽ năm nay nguyên khi của Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề rồi.Thật sự rất đau xót khi nhìn đất nước như thế!

Anonymous
30/12/2009 23:09

giáo dục là nguyên khí quốc gia,người việt nam chúng ta ,hãy cùng nhau hiệp sức đồng lòng ,kiến nghị lên đảng ,chính phủ thấu hiểu rỏ bản chất giáo dục thối nát,tồi tệ gây ảnh hưỡng đến sự phát triễn đến nền kinh tế quốc gia,độc lập tư do của đất nước

Anonymous
14/01/2010 19:35

nen giao duc vn can co su cai to toan bo ,vi theo toi nen giao duc vn chi co tinh chat nhoi so the he tre di theo con duong xhcn,ma con duong nay ai cung ro cai ao tuong mi dan cua no.Chung ta nhin lai tat ca can bo co chuc,co quyen hien nay thi se ro,can bo nao cung nha to cua rong ,con cong nhan ,nong dan thi sao ,ngheo toi ta ,vay ma con bi so can bo loi dung chinh sach,cuop dat cuop nha mot cach cong khai .Thu hoi nen giao duc xhcn tot dep ma co can bo nhu the sao.Theo toi mot nen giao duc tot dep nhat la phai dat duc duc len hang dao ,vi co dao duc con nguoi ta moi biet ton trong va nghi den nguoi khac,chu con giao duc gi ma Thu Tuong ,Chu tich di toi dau cung noi lao ,thu hoi mot nen giao duc nhu the ,khong lam tay sai cho ngoai ban do la chuyen la .

Anonymous
30/10/2009 14:02

Xin cam on Giao su Hoang Tuy . Su can dam noi len su that cua cac nguoi di truoc da thap len niem tin cho chung toi , nhung nguoi tre va hy vong se la ruong cot cua dat nuoc .

Anonymous
30/10/2009 17:42

tôi thực sự buồn khi nghe tin báo Tia Sáng bị đóng cửa. Tôi không còn tin gì vào nền giáo dục bây giờ nữa.

Anonymous
31/10/2009 05:27

Tình hình này thì có 100 ông Nguyển Thiện Nhân cũng bó tay mà thôi.

Anonymous
01/11/2009 17:32

xã hội tư bản ra sức học , ra sức làm. những người cộng sản không cần học nhiều mà ra sức hưởng thụ. ở VN bây giờ những thứ gì sang trọng nhất thế giới đều có ở VN. nếu so sánh thì không ai làm dàu nhanh bằng những người công sản 'đích thực'và họ có những biệt tài chẳng hạn như :xét ngiệm AND nhiều lần cho vụ án cha , con , ông ,cháu ông tho ở tiền giang không phân biệt được dù các nhân chứng vẩn còn đang sống.vụ án cứ xữ đi xữ lại mà vẫn không xong. nhưng dùng ngoại cảm thì tìm ra hàng ngàn ngôi mộ vô danh trỡ thành có tên có tuổi thật "kì diệu ". và đúng là " trời đất sinh ra...".

Anonymous
31/10/2009 01:41

Bao dang bai vi pham dieu 88

Anonymous
11/11/2009 12:18

Nền giáo dục VN bây giờ có lẽ phải kết luận là: bó chiếu.com
Và vì thế thì như bạn Ngọc Yến nói là dù có 100 ông Nguyễn Thiện Nhân cũng bó tay, bởi ông Thiện Nhân dù có thiện cũng chỉ là người, không phải là Thánh. Nền giáo dục Việt Nam cần có Thánh thì may ra con cháu chúng ta mới không cần phải chạy ra nước ngoài để tị nạn giáo dục.

Anonymous
03/11/2009 17:30

Tôi rất buồn cho thế hệ con tôi vì chúng bị nhồi nhét những thứ văn hoá chẳng đâu vào đâu, lại làm vật thí nghiệm trong nên giáo dục què quặt của nước Vn ở thời điểm này

Anonymous
31/10/2009 14:52

GS Hoàng Tụy là người đang ngồi trong rọ, mà anh Nguyễn Tùng nói như thế là không đúng. Anh mà cùng cảnh ngộ như ông thì miệng cũng im như hến thôi.
Một điểm GS Hoàng Tụy quên rằng ông mới là những tiếng nói to lớn cho thanh thiếu niên Việt Nam. Khi ông giải tán IDS, chính quyền cũng biết hành động của IDS có rất nhiều ành hưởng đến học sinh và sinh viên Việt Nam nên hăm dọa IDS là trừng phạt họ để tránh một Thiên An Môn tại Việt Nam.

Anonymous
30/10/2009 22:53

theo tôi thì cái chuyện báo tia sáng bị đong đóng cửa cũng đúng thôi vì đã chạm đến ''uy tín'' của đảng csvn..chuyện LÊ VĂN TÁM tẩm xăng đốt kho đạn..rồi đên PHAN ĐÌNH GIÓT lấp lỗ châu mai..PHAN VĨNH DIỆN lấy thân mình lấp lỗ châu mai..những chuyện PHI KHOA HỌC đó đều do csvn tạo ra để ''đánh bóng '' để kích động dân tộc sát hại lẫn nhau,..rồi ''cái kim trong bọc sẻ lòi ra'' ngươi vn sẻ biết thôi

Anonymous
30/10/2009 18:09

nghi den nen GD Vietnam gio toi thay nan qua, toi chi uoc gi co du dieu kien de dua con toi ra nuoc ngoai hoc cang som cang tot, khong the tin tuong duoc he thong GD cua nuoc ta nua roi, noi thi hay, lam thi te, benh thanh tich ngay cang tram trong, co le chi co su thay doi che do thi moi mong cuu van duoc nen giao duc nuoc nha. Buon qua

Anonymous
26/12/2009 22:43

tôi rất buồn khi biết tin những vụ việc liên quan. Và buồn hơn nữa là cảm xúc mệt moi của thầy Hoàng Tụy, tôi đã từng đọc và được học những bài toán mà chính nhờ từ thầy tôi đã trưởng thành lên rất nhiều cùng với những hoài bão và những niềm hy vọng cho sự lao động nghiêm túc của sinh viên Việt Nam..........nhân tố hạt giống trong cánh đồng giáo dục, tôi thật buồn và thương thầy quá, thương cho chính bản thân nền giáo dục của chúng ta, có lẽ đã đến lúc đứa " con đẻ tri thức " của đất nước chúng ta vượt qua vòng nôi thơ ấu cũ kĩ, lạc hậu..............

Anonymous
31/10/2009 00:25

Giáo sư đã có bài viết nhìn nhận thẳng quan điểm của mình mà rất ít người, mặc dù biết đó, mặc dù muốn nói ra đó nhưng bị hạn chế do nhiều yếu tố. Tôi thiết nghĩ với bài viết như thế này sẽ đánh động trong nhiều tâng lớp tri thức hiện nay. Hy vọng rằng, mọi người cũng như tôi hãy bảo vệ nên giáo dục nước nhà, hy vọng rằng nền giáo dục nước ta sẽ không còn đi xuống tận cùng của vực thẳm nữa mà sẽ vươn cao,vươn xa.

Anonymous
31/10/2009 04:05

Kính tặng GS Hoàng Tuỵ, một người con yêu dấu của đất nước, người suốt đời chuyên lo cho nền giáo dục nước nhà mấy câu thơ sau:
Giáo sư Hoàng Tuỵ khóc xót xa
Cho nền giáo dục của nước nhà
Tim "mấy thằng" đã thành sắt đá.
Biết làm sao đặng giáo sư ơi.

Anonymous
25/12/2009 23:38

giáo dục là nền tảng cơ bản để đất nước phát triển. Một đất nước muốn phát triển sánh vai với các cường quốc thì phải đề cao cải cách giáo dục lên làm quốc sách. Với cách quản lý và giáo dục như vậy thì bao giờ đến bao giờ chúng ta mới có thể đưa đất nước đi lên được. Xin cảm ơn giáo sư đã co những ý kiến chân thực để nhũng người đi sau có cái nhìn thực về tình hình của đất nước..

Anonymous
30/10/2009 13:11

Toi nghi cai nay la don phan cong cua TIEN SI DOT PHA choi GIAO SU thu thiet.

Anonymous
30/10/2009 12:03

DUNG NOI GI HET. HAY DE CHO NO TAN LUI DEN TAN CUNG CUA SU TAN LUI, ROI TU NO SE CO CACH GIAI QUYET CUA NO.

Anonymous
31/10/2009 12:19

Tôi là người đang công tac trong ngành giáo dục, thật là đau buồn cho cái công việc mà tôi đang lam, giáo dục thê thảm như ngày hôm nay là bắt nguồn từ sự dốt nát của đảng CSVN.

Anonymous
20/11/2009 02:25

Xin đừng đổ lỗi cho chế độ chính trị ở đây. Vì chế độ chính trị ở Việt Nam, có lẽ mang những đặc điểm đặc thù, cá biệt, không còn có thể phân loại là chế độ nào cũng nên. Vấn đề đơn thuần là chúng ta đang thiếu những người lãnh đạo ưu tú. Chúng ta đang thiếu một nhà tư tưởng để vực dậy tinh thần, bồi bổ sinh khí và định hướng con đường đi cho dân tộc. Tôi là một người trẻ tuổi, và tôi tin, vận mệnh dân tộc nằm trong tay chúng tôi, những người trẻ tuổi! Tia Sáng đã bị dập tắt, vậy ánh sáng của nó đã biến đi đâu? Tôi mong rằng, Tia Sáng ấy đã được nổ tung thành muôn ngàn Tia Sáng Nhỏ, để rồi, một lần lóe lên và mãi mãi bừng sáng trong con tim và trí óc của các bạn trẻ hôm nay. 10 năm, 20 mươi năm nữa, chúng ta mong sẽ có thể có một thế hệ vàng nữa lắm chứ? Hãy tin thế đi!

Anonymous
31/10/2009 10:22

xax hoi bay gio la the :hoc sinh di hoc phai co tien moi hoc duoc .bac sy thi co hau bao moi chua binh .caigi cung co tien moi mua duoc tien....(viet nam xhcn)
biet roi noi mai nguyen truong han

Anonymous
06/12/2009 03:14

Tia Sáng online là một phương tiện truyền thông. Một khi đã bị dập tắt là mất đi một nguồn tham khảo quý giá trên Internet. Tia lớn hay tia nhỏ không quan trọng, những thông tin chân thật đến được sinh viên, người dân mới là điều đáng quan tâm.

Anonymous
21/11/2009 20:15

giao duc ban than no khong the tach roi khoi nhan thuc cua cong dong ma no sinh ra.nguoi ta se khong tu thay doi hoac khong muon thay doi khi ma su dot nat cua ho van lam ho hai long.thay doi giao duc la thay doi nhan thuc,thoi quen,tap tuc.no chi co the nam trong su cau tien vuon toi TU DO ma o do se nay no ra niem dam me la nguon goc cua moi sang tao cua con nguoi

Anonymous
31/10/2009 02:56

GD là công cụ chuyên chính của CS,vì vậy bộ máy này chỉ làm những gì để bảo vệ cái ngai vàng của CS thôi do đó thừa hơi mà đi bàn làm gì hỡi mọi người...?

Anonymous
30/10/2009 14:22

can nghiem tuc trong van de giao duc hien nay,do la tuong lai cua dat nuoc.

Anonymous
30/10/2009 10:37

Kì lạ thật ,là người VN thì ai cũng đã thấy sự xuống cấp nghiêm trọng của giáo dục VN,chính phủ thì kêu gọi sự đóng góp của nhân dân để GD nước nhà phát triển hơn ,nhưng khi đóng góp những câu từ trái với ý đảng thì lập tức phải trả giá ,nhẹ thì cảnh cáo ,răn đe ,nặng thì vào tù ,thử hỏi cái nhà nước này cần cái gì ở dân?Chắc là sự im lặng ngoan ngoãn như 1 bầy cừu ,chỉ biết cầu xin chủ ,vừa qua là IDS giờ thì tới lượt báo Tia sáng,thế mới thấy sâu sắc câu nói của ông tổng thống Thiệu trước đây"Đừng nghe những gì CS nói,hãy nhìn kĩ những gì CS làm"

Anonymous
31/10/2009 18:52

Thật là buồn. Tôi chưa được đọc bài viết đó của Gs. Nhưng tôi nghĩ, vấn đề giáo dục thì nhiều năm qua đã có nhiều người nói thật, nói thẳng rồi. Cái buồn nhất là người ta xoá mất trang TS online. Báo trong nước, tôi hầu như chỉ có đọc mỗi Tia sáng thôi, mà chủ yếu đọc qua mạng, chứ báo giấy Tia sáng không phải lúc nào cũng có.

Anonymous
15/12/2009 17:20

Tôi rất buồn khi nghe Báo Tia sáng online bị đóng cửa miền. Đồng thời tôi cũng xin cám ơn những lời nhận xét chân thật của Giáo sư. Sự thật vẫn là sự thật, là một nhà giáo tôi cũng có một vài quan điểm với ông. Nền giáo dục của ta hiện nên phải xem lại. Một đứa bé mới học cấp 1, phải biết cách phân biệt các loại nhạc của dân tộc. Tôi thiết nghĩ, người lớn còn chưa làm điều này. Vậy mà trong chương trình đào tạo lại có. Đó chỉ là một ví dụ trong muôn vàn thứ khác chưa được đưa ra. Theo tôi nghĩ, đối với chương trình đào tạo từng cấp, nên lấy ý kiến của giáo viên, giảng viên làm nền tảng. Từ đó Bộ giáo dục mới đưa ra có quy định và tiêu chí trong đào tạo. Đây là cách tốt nhất giúp cho nền giáo dục của chúng ta hòa nhập vào quốc tế.

Anonymous
30/10/2009 17:04

doc tai tat phai ngu dan

Anonymous
31/10/2009 18:12

Mot che do ma quan chuc chinh quyen dung tren phap luat thi hay khoan noi den CCGD!

Anonymous
31/10/2009 04:19

Nói thẳng hay mất lòng nhau, muốn nói cho ĐCS VN nghe thì phải nịnh chút rồi nói vòng vo loanh quanh vừa nói vừa giảng cho mấy cái đầu bả đậu đó hiểu cái lợi ích của giáo dục ảnh hưởng đến túi tiền của mấy ổng ra sao... nói chung là không nên nói thẳng :-)

Anonymous
01/11/2009 18:50

Xin thành thật chia buồn cùng GS Hoàng Tụy và tên miền Tia Sáng,Có nhiều cách để nói thẳng nói thật,nhất là nói vì sự thay đổi một nền giáo dục nước nhà " Đang bị thành tích hóa, là đều rất ư cần thiết trong thời điểm như hiện tại ,khóa tên miền một tờ báo mạng chỉ là một phản ứng chứng tỏ " Tôi không muốn nghe " Hay " Biết rồi , khổ lắm nói mãi " thay vì lên tiếng giải tỏa những thuận lợi khó khăn hiện tại của ngành có phân tích đúng sai ít nhiều còn được sự chia sẽ cảm thông của những người tâm huyết vì một tương lai con em chúng ta ?!
Tờ báo có thể không còn , Nhưng những tấm lòng , những người quan tâm đến diễn biến của ngành giáo dục Việt Nam không hề mất .Vâng không hề mất sự quan tâm chính đáng vì một tương lai của con em chúng ta .Tôi rất có lòng tin Thưa GS đáng kính

Anonymous
30/10/2009 15:00

Nền giá dục Việt nam đã làm hỏng 3 thế hê trẻ việt nam cải tiến rồi cải lùi ,tiền chỉ đỗ vào cho những kẻ vô học đút túi càng nhiều càng tốt . cháu tôi học lớp 1 mà đeo cái cặp nặng 4 kg còng cả lưng .Đưngf nghe cộng sản nói mà đứng xem cộng sản làm . Chẳng biết bao giờ mới thay được chúng nó đây ,để con cháu chúng ta được nhờ .

Anonymous
31/10/2009 14:12

Tôi thật buồn vì mình cũng là người trong cuộc, tôi cũng là giáo viên, từng làm CB quản lý nhưng xin nghỉ, chỉ đi dạy. Bộ máy quản lý giáo dục Việt Nam từ cập Bộ trở xuống quá yếu kém và đầy tham nhũng!

Anonymous
31/10/2009 03:07

Thưa Giáo Sư Hoàng Tụy , Nói rằng quản lý kém thì không đúng mà phải nói là họ quản lý rất giỏi : mục đích của họ là chính sách ngu dân , nhồi nhét thật nhiều nhưng điều vô ích làm cho học sinh đầu óc quay cuồng không còn suy nghĩ được gì nữa . Chính sách này thực dân Pháp trước đây đã từng làm rồi . GS nói Giáo Dục không phải phòng thí nghiệm . Thưa giáo sư , đất nước Việt Nam hơn nửa thế kỷ nay đã và đang là phòng thí nghiệm và người dân VN là những con vật thí nghiệm. Vừa học vừa làm , làm sai thì sửa sai đó là chủ trương của Ông HCM . Kính

Anonymous
30/10/2009 15:19

Giáo sư Hoàng Tuỵ là người nổi tiếng ở VN thì chúng tôi đồng ý, Nhưng đâu phải là mình là 1 giáo sư nổi tiếng thì phát biểu viết bài linh tinh, Người càng nổi tiếng thì đúng ra phải cẩn thận hơn Vì quần chúng nhân dân rất chú ý những gì họ phát biểu và suy nghĩ! Yêu nước thương dân thì có nhiều cách đóng góp, chứ tình hình hiện nay mà người như bác Tuỵ còn đi phát biểu viết bài linh tinh vậy thì không giúp ích gì cho xã hội mà còn làm xáo trộn tư duy quần chúng hơn .

Anonymous
31/10/2009 01:21

Tôi đã đọc bài của GS Hoàng Tuỵ. Tôi thấy GS đánh giá tình hình giáo dục của nước ta rất chính xác. Một nền giáo dục mà không có định hướng, không thiết thực thì không thể duy trì mãi. Mới đầu tôi thấy ông bộ trưởng lên nói rất hay. Tôi cứ nghĩ nước mình may vì có một ông bộ trưởng tài ba. Nhưng qua nhiều năm tôi lại rất thất vọng vì nhiều lẽ. Tình hình giáo dục của các trường không chuyển biến là bao. Rất nhiều HS, phụ huynh cứ thở dài thường thượt. Nào là đạo đức xuống cấp, các khoản thu phí loạn cả lên mạnh trường nấy làm mà không theo một quy định nào cả. Thật thất vọng vô cùng, bế tắt mọi đường rồi!!!

Anonymous
30/10/2009 14:38

Truoc tien xin duoc chia se voi Giao Su Hoang Tuy,giao duc cua VN dang la buc suc cua ca dan toc,cac cap lanh dao deu thay va biet,quan trong la ho lam duoc gi voi nen giao duc hien tai.

Anonymous
31/10/2009 01:24

toi khong tin bat cu dieu gi.tu giao duc,chinh tri,kinh te, cua che do nay.toan la ap dat,bat cong. co noi may cung ko duoc gi dau.

Anonymous
30/10/2009 22:51

Ngày xưa chúng ta có các anh hùng như Lý thường Kiệt, Nguyễn huệ...đứng lên cống giặc ngoại xâm. Thì ngày nay chúng ta có GS Hoàng Tụy dám đứng lên nói thắng nói thật về giáo dục nước nhà.Đã đến lúc thế hệ trẻ chúng ta phải lên tiếng, muộn còn hơn không.Kính chúc GS sức khỏe.

Anonymous
30/10/2009 13:01

CU TUONG ONG NGUYEN THIEN NHAN SE CO NHUNG PHUONG OHAP QUAN LI GIAO DUC TOT HON NAO NGO ONG NHAN CUNG CHI LA NGUOI NANG LUC QUAN LY KEM, VI ONG NOI RAT HAY , 2 KHONG CUA ONG RAT DUNG NHUNG CAP DUOI CUA ONG TOAN LAM BAY LAM BA MA ONG CHANG LAM GI, CHU NGHIA CONG SAN LA VAY. DAC DIEM NOI BAT NHAT CUA CHINH QUYEN CSVN LA : NOI 1 DANG LAM 1 NEO.

Anonymous
31/10/2009 05:30

Tôi đã tốt nghiệp đại học, nhưng tôi có cái cảm giác của người bị lừa. Nghĩa là tôi đã bị thu học phí rồi bị nhồi nhét những kiến thức đâu đâu không à, nhất là mấy cái môn chính trị tư tưởng lãng xẹt. Tôi muốn làm đơn kiện Bộ Giáo Dục???

Anonymous
30/10/2009 11:19

Tội nghiệp cho ông giáo già có thừa thông minh mà thiếu can đảm.
Ngẫm qua chuyện này chúng ta mới thật sự thán phục các nhà dân chủ trí thức như Lê Công Đinh, Nguyễn Tiến Trung, ...
Đúng là thời thế tạo anh hùng .

Anonymous
30/10/2009 14:50

Biết sự thật của tương lai dân tộc là một vùng bóng tối, thế mà lại tiếc chi cái tuổi gần đất xa trời, đưa đẩy trách nhiệm cho thanh niên con cháu!
Tôi chỉ còn biết kêu giời ơi là giời! ... ông Giáo sư Hoàng Tụy ơi, khổ thân ông quá!
Phú Yên

Anonymous
15/01/2010 22:11

Thực sự tôi thấy rất nhiều chính sách của Việt Nam (không chỉ đối với giáo dục) là rất tốt xong đều sai xót ở khâu quản lý, và giáo dục VN chưa chất lượng là sự thực không thể chối cãi.

Anonymous
20/11/2009 23:56

đóng cửa Tia sáng chứng tỏ sự kém cỏi trong quản lý,sự dấu dốt, hèn và ích kỷ .không thể dang tay che lấp mặt trời.tia sáng vẫn sáng

Anonymous
30/05/2014 17:04

giáo dục việt nam cứ nói vậy chứ sao cá em học sinh không được học sữ việt nam;chiến tranh 1979 ;1988 thì bưng bít các em học sinh

Anonymous
31/10/2009 17:01

Chanh quyen CS khong the chap nhan su chi trich nen giao duc cua GS H.T. vi chinh cac quan chuc chuc dang vien duoc dao tao tu nen giao duc do .Nen giao duc ma cac dang vien co the mua hoac lay bang tien si ma khong can phai hoc

Xem toàn trang