Hoa Kỳ quyết định rút quân khỏi Iraq

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama mới loan báo chi tiết kế hoạch rút quân khỏi Iraq.
Nguyễn Khanh, Biên tập viên RFA
2009-02-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo chi tiết kế hoạch rút quân tại căn cứ Thuỷ Quân Lục Chiến Lejeune. N/Carolina
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo chi tiết kế hoạch rút quân tại căn cứ Thuỷ Quân Lục Chiến Lejeune. N/Carolina
AFP photo

Tất cả LL chiến đấu sẽ rút khỏi Iraq trước tháng 9, 2010

Thực hiện đúng cam kết đưa ra từ khi còn đang tranh cử, Tổng Thống Barack Obama đã chính thức loan báo kế hoạch rút quân khỏi Iraq, trao trách nhiệm xây dựng ổn định lại cho chính quyền và quân đội của nước bạn.

Theo kế hoạch được vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ thông báo trong bài diễn văn đọc tại căn cứ Thuỷ Quân Lục Chiến Lejeune ở bang North Carolina, các đơn vị chiến đấu của Mỹ sẽ rời chiến trường trước ngày 31 tháng Tám năm tới.

Thực hiện đúng cam kết đưa ra từ khi còn đang tranh cử, Tổng Thống Barack Obama đã chính thức loan báo kế hoạch rút quân khỏi Iraq, trao trách nhiệm xây dựng ổn định lại cho chính quyền và quân đội của nước bạn.

Một lực lượng khoảng 50,000 binh sĩ sẽ được ông giữ lại ở Iraq để đảm trách 3 nhiệm vụ là cố vấn, huấn luyện cho quân đội Iraq, bảo vệ an ninh cho các công dân Hoa Kỳ làm việc tại đó, và hỗ trợ cho các binh sĩ Iraq trong những cuộc hành quân truy lùng khủng bố hoặc những phần tử nổi dậy gây bất ổn. Lực lượng này cũng sẽ rời Iraq trước ngày 31 tháng 12 năm 2011.

Ông Obama cũng nói chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và ngay cá nhân ông không bao giờ quên công lao hàng đầu của những binh sĩ tham dự cuộc chiến, nói thêm sự thành hình của một quốc gia Iraq dân chủ, không còn bị cai trị bởi nhà độc tài Saddam Hussein, chính là thành quả mà các binh sĩ Mỹ đã tạo được. Ông cũng cho hay có gọi điện thoại thông báo cho Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Thủ Tướng Iraq Nouri al-Maliki về kế hoạch rút quân, trước khi chính thức thông báo với người dân.

Đại Tướng TL. Chiến Trường R. Odierno quyết định rút quân nhanh hay chậm

Giới chức cao cấp Nhà Trắng cho hay dù trước đây ông Obama từng nói mỗi tháng sẽ rút khoảng một lữ đoàn, nhưng “mức độ nhanh chậm của kế hoạch rút quân tuỳ thuộc vào quyết định của Đại Tướng Tư Lệnh Chiến Trường Raymond Odierno”.

Quân đội Hoa Kỳ trong buổi lễ bàn giao  căn cứ giữa Sư đoàn 4 BB với Sư đoàn 1 Kỵ Binh tại Iraq
Quân đội Hoa Kỳ trong buổi lễ bàn giao căn cứ giữa Sư đoàn 4 BB với Sư đoàn 1 Kỵ Binh tại Iraq AFP photo
Một viên chức yêu cầu không tiết lộ danh tánh còn nói theo ông hiểu, cuộc rút quân “sẽ được thực hiện khá chậm trong những tháng đầu tiên” và “ở mức độ nhanh hơn ngay sau ngày cuộc tổng tuyển cử ở Iraq hoàn tất”. Cuộc tổng tuyển cử này sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm nay.

Mỗi tháng sẽ rút khoảng một lữ đoàn, nhưng “mức độ nhanh chậm của kế hoạch rút quân tuỳ thuộc vào quyết định của Đại Tướng Tư Lệnh Chiến Trường Raymond Odierno”.

Chương trình rút quân khỏi Iraq mà Tổng Thống Hoa Kỳ vừa thông báo được đón nhận với những ý kiến khác nhau. Tại Baghdad, Thủ Tướng Al-Maliki cho hay ông hoan nghênh quyết định rút quân và kêu gọi Washington thực hiện kế hoạch này “một cách trật tự và trách nhiệm”.

Nghị Sĩ Mustafa al-Hiti của nhóm Hồi Giáo Sunni thì coi quyết định của ông Obama “là quyết định phù hợp với ý muốn của người dân Iraq”. Nhưng ngay chính trong dân chúng Iraq cũng có người lo âu, cho rằng tình hình sẽ hỗn loạn khi không còn sự hiện diện của binh sĩ Mỹ, và có thể nội chiến sẽ xảy ra.

Iraq vẫn chưa thật sự ổn định, và Hoa Kỳ cũng chưa hoàn thành các mục tiêu đặt ra khi đưa quân sang Baghdad lật đổ chế độ độc tài Saddam Hussein. Lúc đó, một trong những mục tiêu mà chính phủ của Tổng Thống George W. Bush đặt ra là dùng Iraq để phổ biến luồng gió dân chủ đến những nước khác trong vùng Trung Đông.

                                                                     Theo ông McCain

Tại Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà John McCain phát biểu rằng ông một mặt cầu mong quyết định của Tổng Thống Barack Obama sẽ đem lại kết quả tốt, nhưng mặt khác ông lại lo âu.

Theo ông McCain, Iraq vẫn chưa thật sự ổn định, và Hoa Kỳ cũng chưa hoàn thành các mục tiêu đặt ra khi đưa quân sang Baghdad lật đổ chế độ độc tài Saddam Hussein.

Lúc đó, một trong những mục tiêu mà chính phủ của Tổng Thống George W. Bush đặt ra là dùng Iraq để phổ biến luồng gió dân chủ đến những nước khác trong vùng Trung Đông.

Ông Bush quyết định đưa quân sang Iraq hồi 2003. Không chỉ là cuộc chiến tốn kém, Iraq còn là cuộc chiến tạo nên sự phân hoá trong quần chúng Hoa Kỳ.

Số người không ủng hộ cuộc chiến ngày một cao, hơn hẳn thành phần ủng hộ; và tỷ lệ người tin đây là cuộc chiến không cần thiết cũng ngày một nhiều, nhiều hơn số người nghĩ phải đem quân sang đó.

Hoa Kỳ hiện có 142,000 quân hiện diện tại Iraq. Số binh sĩ Mỹ hy sinh ở chiến trường đã vượt quá 4,250 người.

Xem toàn trang