
Từ bất ngờ đến bất bình
Trong mấy ngày nay các tâm trạng bất ngờ rồi bất bình là những phản ứng tiêu biểu nổi bật của công luận liên quan việc Cơ Quan An Ninh Điều Tra của Bộ Công An Việt Nam đã bắt giam và khởi tố các phóng viên Nguyễn Văn Hải của báo Tuổi Trẻ và Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên với tội danh gọi là "lợi dụng chức vụ - quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Vấn đề bắt nguồn từ việc hai phóng viên này đã nổi bật trong chức năng của nhà báo là phanh phui vụ tai tiếng PMU18 khiến ảnh hưởng tới nhiều quan chức từng có uy thế cũng như khét tiếng ăn chơi.
Để tìm hiểu phản ứng của dân chúng ở khắp mọi miền đất nước ra sao, chúng tôi liên lạc với một cư dân tại Hà Nội và được anh mô tả:
Vừa rồi Nguyễn Việt Tiến được xoá án và phục hồi đảng cũng như phục hồi chức năng, thì bây giờ ảnh làm ngược trở lộn lại. Ảnh đi tố, ảnh trả thù nhân dân, ảnh thù nhà báo. Đó là ảnh răn đe nhà báo. Đó là một cái vấn đề. Cái gì ở trên nói là đi ngược với những việc làm.
Người dân Phú Yên
"Nói chung là cái phản ứng, người ta cũng phản ứng mạnh lắm. Việc báo chí đăng thì nhiều khi cái thông tin ấy là cũng nhiều khi lấy thông tin của các cơ quan pháp luật ra thôi, do vậy thì là bên chỗ trước ông Quắc làm Cục Trưởng Cục C14, Bộ Công An đấy, thì hiện nay ông cũng bị khởi tố các thứ. Thì chắc là một vài ngày nữa là sẽ có những thông tin chính xác. Vụ đấy cũng từ lâu lắm rồi và các quan chức nhà nước cứ chạy tội, rồi chạy nọ chạy kia đó."
Trong khi đó, một cư dân ở Huế bày tỏ nỗi bất bình:
"Hai nhà báo này rất là đặc sắc trong những kỳ chống tham nhũng đấy, mà bây giờ sau khi vụ PMU18 là đã bị đưa ra toà xử thì bây giờ ông Thứ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải - Nguyễn Việt Tiến được phục chức lại thì nói chung là tiền bạc nhiều quá nó mới chi phối để nói hai nhà báo này là tung tin không tốt làm ảnh hưởng đến sự đầu tư của nước ngoài vào chính phủ Việt Nam.

Nhưng mà vì hai nhà báo này là một trong hai nhà báo đặc sắc nhất trong vấn đề anticoruption, nhưng bây giờ mọi người dân rất là buồn bực vì cái chuyện này, vì hai nhà báo vừa bị bắt mà nói lại cái ông Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, ông cũng là một trong những người đầu tiên điều tra vụ án PMU18 và chống tham nhũng đó, nhưng mà ông vừa mới bị bắt. Thì đó là một cái điều mà giống như một cái động dất ở Việt Nam vậy.
Mọi người bây giờ rất là buồn bực về cái chuyện chính phủ Việt Nam lại không có những cái thông tin chính xác vì sao lại bắt hai nhà báo, mà hai nhà báo không có làm một cái việc gì sai trái hết. Cái điều hiện tại bây giờ rất là buồn bực.
Trong nước thì tất cả các việc ấy là đang nói chuyện về hai nhà báo đó. Mọi người cũng đang tức bực về cái chuyện này. Khi mà đến bắt hai nhà báo thì không có một lý do gì chính đáng hết cả. Nói là vì lợi dụng chức quyền để đưa tin xấu thôi, chớ không có nói là vì sao hết cả.
Nói chung chúng vậy thôi, trong khi hai ông này là những vụ điều tra trước đây về tham nhũng các ông làm rất là tốt cái nhiệm vụ của nhà báo. Chỉ có cái vụ này là đã tưởng đã qua rồi, đã xong mọi việc rồi, đến bây giờ ông Thứ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải - Nguyễn Việt Tiến ông phục chức lại thì mọi quyền lực đang có hướng không tốt cho những người đã phanh phui điều tra cái vụ án này. Coi đánh giống như hồi mã thương đó."
Chính phủ im lặng, dân chúng lắc đầu
Một người ở Phú Yên cho biết :
Ông Nguyễn Việt Tiến ổng đổ bia cho gái tắm và uống luôn mà giờ cuối cùng được tha, lại phục hồi chức danh, phục hồi đảng luôn à, rõ ra ông còn hơn Công Tử Bạc Liêu nữa, rồi cuối cùng đựoc tha trắng án sau 18 tháng nhốt tù. Cho nên dân chúng lắc đầu, chẳng ai thèm nói gì nữa. Báo chí mạnh như thế mà còn bị bắt thì kể gì dân đen như mình.
Một người dân ở Sài Gòn
"Hai nhà báo vừa rồi bị bắt làm cho dư luận, thành phần trí thức cũng như quần chúng, đang rất là xôn xao. Vì sao như vậy? Vì trong một thời gian qua đang xôn xao về vấn đề PMU18, thì vì cái phong trào, vì cái xu thế của thế giới là chống tham nhũng, cũng như nhà nước là chống tham nhũng, không làm sao cản được.
Thì đến vừa rồi nhà PMU18 - Việt Tiến đó, được Toà Án Tối Cao xoá án và phục hồi đảng cũng như phục hồi chức năng, thì bây giờ ảnh làm ngược trở lộn lại. Ảnh đi tố, ảnh trả thù nhân dân, ảnh thù nhà báo. Đó là ảnh răn đe nhà báo. Đó là một cái vấn đề. Cái gì ở trên nói là đi ngược với những việc làm.
Đúng là Việt Tiến là Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải đó, vấn đề thứ nhất là trả thù, thứ hai là dằn mặt những người chống tham nhũng, vì trên phương thế nói là đúng như vậy đó. Thực tế chống tham nhũng tức là chống đảng, vì đảng có quyền tham nhũng, chớ ai có quyền tham nhũng?"

Từ Sài Gòn, một cư dân nhận xét về vụ công an bắt và khởi tố hai nhà báo chống tham nhũng này:
"Với cái vụ bị bắt ngồi tù và đựoc thả ra đấy, Thứ Trưởng Nguyễn Việt Tiến giờ nó ra rồi nó trả thù lại. Nghiã là cái đợt vừa rồi là có thông tin là quá nhiều tướng tá ở Hà Nội bị văng theo cái vụ PMU18, quá nhiều tướng tá ở Hà Nội bị văng nên tụi nó căm hận lắm, bây giờ quay ra tụi nó trả thù lại.
Báo chí giờ đăng là gần như trả tự do gần như là vô điều kiện cho hai nhà báo đó. Dân chúng chỉ có biết ngồi im mà nhìn thôi. Báo chí mạnh như thế mà còn bị bắt. Ông Thiếu Tướng Phạm Xuân Quắc mà còn bị bắt thì người dân nói sao nổi. Dân biết, dân đọc hết, giờ còn chống tham nhũng làm gì nữa.
Chưa thấy Thủ Tướng, chưa có ai lên tiếng gì hết. Nhưng mà thấy người dân lắc đầu hết rồi. Ngay ông Nguyễn Việt Tiến ổng đổ bia cho gái tắm và uống luôn mà giờ cuối cùng được tha cả, lại phục hồi chức danh, phục hồi đảng luôn à, rõ ra ông còn hơn Công Tử Bạc Liêu nữa, rồi cuối cùng đựoc tha trắng án sau 18 tháng nhốt tù. Cho nên dân chúng lắc đầu, chẳng ai thèm nói gì nữa. Báo chí mạnh như thế mà còn bị bắt thì kể gì dân đen như mình."
Và qua một bạn đọc viết:
"Tin Nhanh trong nước số ra hôm qua có đăng bài của một độc giả viết rằng: Tôi thật sự bất ngờ và bất bình về việc cơ quan công an bắt giam hai nhà báo trên. Các nhà báo đã dũng cảm phanh phui những tham nhũng của xã hội, những quan chức tham ô nhận hối lộ chạy án. Các nhà báo đã và đang làm xã hội Việt Nam trong sạch."