Tết dương lịch 2010 vòng quanh thế giới

Người dân trên khắp thế giới tiếp tục hân hoan đón mừng năm mới 2010, năm đầu của thập niên thứ hai thế kỷ 21.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009.12.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Người dân Úc đốt pháo hoa soi sáng cầu cảng Sydney để đón mừng năm mới Người dân Úc đốt pháo hoa soi sáng cầu cảng Sydney để đón mừng năm mới
AFP photo

Pháo Hoa và Rượu mừng

Cư dân ở Nam Thái Bình Dương là những người đầu tiên nâng cốc chúc mừng năm 2010, mở đầu cho một thập niên mới, sau một thập niên đầy những biến động chiến tranh, tấn công khủng bố, thiên tai và biến động tài chính.

Tại Australia, chừng một triệu rưỡi người tập trung tại khu vực cầu cảng Sydney xem những màn trình diễn pháo hoa bắn lên trời từ Cầu Cảng Sydney và bốn chiếc phà khác.

Đặc khu hành chánh Hồng Kông của Trung Quốc cũng đón chào năm 2010 với màn trình diễn chín ngàn pháo hoa kéo dài gần 5 phút. Số pháo hoa này được bắn đi từ tòa nhà cao nhất Hồng Kông và những tòa nhà khác.

Tại Đài Bắc dân chúng đảo quốc cũng tập trung đếm ngược giờ khắc năm mới 2010.

Tuy nhiên một nơi khác là Thái Lan, thì cảnh sát nước này năm nay cấm không cho bắn pháo bông, bởi cũng vào dịp mừng năm mới năm ngoái một vụ hỏa hoạn tại một hộp đêm ở thủ đô Bangkok giết chết 65 sinh mạng.

Tại Philippines, trong dịp vui mừng năm mới lại xảy ra những điều không may do pháo và súng gây ra. Vào sáng nay, cơ quan chức năng Philippines cho biết có 230 người bị thương vào buổi tối, cho đến khuya thì con số này tăng gấp đôi. Có một nạn nhân không may tử vong ở thành phố Munoz tại phía bắc Philippines khi mà hỏa hoạn xảy ra thiêu rụi chừng 25 quầy bán pháo gần tòa thị chính thành phố này.

Ở Châu Âu, tháp Eiffel tại Pháp cũng lộng lẫy với bao sắc màu ánh sáng trong đêm giao thừa đón mừng năm 2010. Số người trên đại lộ dẫn đến Brandenburg Gate tại Berlin của Đức được ước tính lên đến hơn 1 triệu người.

Dân London cũng tập trung ở hai khu chính là London Eye và tháp chuông Đồng hồ Big Ben để đón chào năm mới.

Vào lúc chúng tôi gửi đến quí thính giả bản tin sáng nay, thì người dân Mỹ tại thành phố New York đang chuẩn bị để đón chào năm mới 2010 trong vòng chừng hơn năm tiếng đồng hồ nữa. Những người có mặt tại Times Square cũng gửi lời chúc mừng sớm:

“…Ba…Hai…Một….Chúc Mừng Năm Mới…”

Tại Việt Nam nhiều nơi người dân cũng đón mừng năm mới dương lịch. Truyền thông trong nước loan tin Hà Nội đông kín người quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, nơi đang diễn ra lễ hội hoa. Nhiều người dân phải bỏ ra từ 30 đến 50 ngàn để gửi xe, tuy vậy còn phải năn nỉ chủ bãi.

Ở thành phố Hồ Chí Minh nhiều người cũng lo đến khu trung tâm từ sớm để đón chào năm mới.

Trong đêm giao thừa năm mới còn có ‘trăng xanh’, hiện tượng trăng tròn  lần thứ hai trong một tháng. Đây cũng là lần thứ hai diễn ra hiện tượng ngày trong gần hai thập niên qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.