Blogger 'Người buôn gió' bị cấm xuất cảnh

Hôm Chủ nhật, ngày 5 tháng 2, blogger Người Buôn Gió, tên thật là Bùi Thanh Hiếu bị cấm xuất cảnh.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
2012.02.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

blogger Người Buôn Gió  bị bắt với lý do “gây rối trật tự công cộng” khi đang đi dạo ở Hồ Gươm.
Ngày 27 tháng 11 năm ngoái, blogger Người Buôn Gió bị bắt với lý do “gây rối trật tự công cộng” khi đang đi dạo ở Hồ Gươm.
RFA file
Vào lúc 2 giờ chiều hôm qua, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, blogger Người Buôn Gió bị dừng xuất cảnh. Biên bản dừng xuất cảnh do ông Nguyễn Bá Tuấn, trưởng  CACK Nội Bài ký, ghi rõ lệnh cấm xuất cảnh đối với anh Bùi Thanh Hiếu là do đề nghị của đội 2 – PA67 CA TP. Hà Nội.

Trao đổi với đài RFA, anh Hiếu cho biết anh trên đường đi Thái Lan để gặp một người bạn:

“Hôm qua, tôi muốn sang Thái Lan để gặp một người quen. Người này là giáo dân ở Cồn Dầu. Họ đang được cấp qui chế tị nạn tại một nước thứ ba nên cho tôi lại một số tài sản của họ. Bà con họ cũng chẳng còn ai mà lúc trước tôi lại hay thăm viếng họ. Tôi đến sân bay thì bị an ninh không cho xuất cảnh và hai tiếng sau khi máy bay cất cánh thì họ đưa tôi văn bản cấm xuất cảnh”.

Anh Hiếu cũng cho biết thêm, chuyến đi không được nhiều người biết và cũng không được anh báo trước. Anh nghĩ rằng lệnh cấm xuất cảnh đối với anh đã có từ trước.

Tôi đến sân bay thì bị an ninh không cho xuất cảnh và hai tiếng sau khi máy bay cất cánh thì họ đưa tôi văn bản cấm xuất cảnh
Người Buôn Gió


Biên bản không nói rõ lý do vì sao anh Bùi Thanh Hiếu bị đưa vào diện cấm xuất cảnh và anh Hiếu cũng không được thông báo chi tiết. Tuy nhiên, PA67 thuộc phòng bảo vệ chính trị, thuộc khối an ninh của bộ Công an.

Theo như thông tin ban đầu, blogger Người Buôn Gió đã được cán bộ sân bay yêu cầu kê khai những chuyến đi nước ngoài trước đây của anh cũng như yêu cầu kê khai chi tiết ngày 27 tháng 11 năm ngoái anh đã vi phạm điều gì. Tuy nhiên, blogger Người Buôn Gió đã từ chối với lý do đây không phải là trách nhiệm của công an cửa khẩu.

Đây là lần đầu tiên blogger Người Buôn Gió bị cấm xuất cảnh. Hồi năm ngoái, anh đã hai lần du lịch đến Châu Âu. Ngày 27 tháng 11 năm ngoái, blogger này bị bắt với lý do “gây rối trật tự công cộng” khi đang đi dạo ở Hồ Gươm. Tại thời điểm đó, một số người bị bắt khi biểu tình tại Hà Nội với nội dung "Ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc Hội ra luật biểu tình".

Tập truyện “Đại vệ chí dị” của Người Buôn Gió. RFA file
Tập truyện “Đại vệ chí dị” của Người Buôn Gió. RFA file
RFA file
Biên bản dừng xuất cảnh được đưa cho blogger Người Buôn Gió vào lúc khoảng 4 giờ chiều, tức 2 tiếng đồng hồ sau khi anh bị chặn ở cửa khẩu sân bay.

Theo như chia sẻ trên blog của mình, blogger Người Buôn Gió cho biết khi đứng ở sân bay, anh giơ cao biên bản cấm xuất cảnh và hô lớn:

“Bà con xem đây, tôi là người biểu tình chống Trung Quốc chiếm đảo Việt Nam, bắn giết ngư dân Việt Nam bị cho là tội phạm, cấm xuất cảnh. Một đất nước kỳ quặc”. Liền sau đó anh bị an ninh đẩy ra cửa và giải thích rằng họ chỉ làm việc theo đề nghị của PA67.

Đây là lần đầu tiên blogger Người Buôn Gió bị cấm xuất cảnh. Hồi năm ngoái, anh đã hai lần du lịch đến Châu Âu. Ngày 27 tháng 11 năm ngoái, blogger này bị bắt với lý do “gây rối trật tự công cộng” khi đang đi dạo ở Hồ Gươm. Tại thời điểm đó, một số người bị bắt khi biểu tình tại Hà Nội với nội dung "Ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc Hội ra luật biểu tình".


Blogger Người Buôn Gió cho biết, anh đã báo tin cho người bạn của anh ở Thái Lan. Và đối với anh chuyện được đi hay không là không quan trọng. Tuy nhiên, anh đã yêu cầu phía an ninh sân bay chịu trách nhiệm hoàn lại tiền vé máy bay cho mình vì những nhân viên này đã không cho anh đến phòng vé tại sân bay để trả vé trước thời hạn máy bay cất cánh:

“Trong biên bản thì họ ghi là làm việc trong 25 phút nhưng thực tế từ khi tôi vào là 2 giờ chiều và đến 4 giờ kém 15 tôi mới được nhận biên bản. Đối với tôi việc đi hay không cũng không quan trọng. Tôi đang chuẩn bị đi đến phòng vé máy bay để đòi tiền vé”.

Được biết, theo nghị định 136/2007 NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, việc cấm xuất cảnh đối với bảy dạng đối tượng. Trong đó bao gồm những người đang chấp hành bản án, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị bệnh nguy hiểm hay vì “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Bà con xem đây, tôi là người biểu tình chống Trung Quốc chiếm đảo Việt Nam, bắn giết ngư dân Việt Nam bị cho là tội phạm, cấm xuất cảnh. Một đất nước kỳ quặc
Người Buôn Gió


Theo điều 22 nghị định này, những người bị cấm xuất cảnh vì lý do “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội” thì quyết định cấm xuất cảnh phải do Bộ trưởng Công an và Bộ Công an phải thông báo cho người bị cấm xuất cảnh biết.

Blogger Người Buôn Gió là một blogger được khá nhiều người biết đến với những bài viết sắc sảo và liên quan đến những sự kiện bức thiết của xã hội. Bút pháp giễu cợt nhưng chua chát của anh trong tập truyện “Đại vệ chí dị” đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng trong và ngoài nước. Anh cũng nhiều lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam và nhiều lần bị bắt.

Hồi năm ngoái, một cư dân mạng có tên Tom Cat dự đoán blogger Người Buôn Gió sẽ bị bắt. Theo nhân vật ẩn danh có tên Tom Cat, blogger Người Buôn Gió

“có 3 hoạt động khiến những người làm an nình và bảo vệ tư tưởng văn hóa đặc biệt khó chịu: đó là cổ vũ cho các hoạt đống chống đối ở Thái Hà, tham gia tích cực biểu tình, viết tập truyện "Đại Vệ Chí Dị".

Trước khi LS Cù Huy Hà Vũ bị bắt, Tom Cat cũng có lời cảnh báo tương tự.


Theo dòng thời sự:


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.