AICHR đã thất bại trong nhiệm vụ bảo vệ nhân quyền?

The ASEAN Intergovernmental Commission On Human Rights, gọi tắt là AICHR, Ủy Ban Liên Chính Phủ ASEAN Về Nhân Quyền đã vừa bị các tổ chức ngoài chính phủ đánh giá là không hữu hiệu và không giúp thăng tiến quyền con người tại các quốc gia thuộc khu vực ASEAN.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2011-08-12
Share
Người dân che miệng với lá cờ Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước tòa nhà diễn ra cuộc họp của Ủy ban Nhân quyền ASEAN (AICHR) ở Jakarta hôm 29/3/2010 Người dân che miệng với lá cờ Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước tòa nhà diễn ra cuộc họp của Ủy ban Nhân quyền ASEAN (AICHR) ở Jakarta hôm 29/3/2010
AFP

Ủy Ban Liên Chính Phủ ASEAN Về Nhân Quyền, tên gọi tắt là AICHR,  đã thất bại một cách đáng tiếc trong nhiệm vụ khuyến khích, bảo vệ cũng như thăng tiến nhân quyền tại các nước thành viên của khối ASEAN.. 

Chưa am hiểu nhân quyền, thiếu hoạt động

Đó là kết luận từ hội nghị nhân quyền giữa các tổ chức ngoài chính phủ, vừa kết thúc tại thủ đô Jakarta  của Indonesia, nhằm mục đích thúc đẩy AICHR  thực hiện sự ủy thác được ASEAN trao phó trong nhiệm vụ bảo vệ nhân quyền.
Là một ủy ban mới thành lập năm 2009, AICHR bị các tổ chức ngoài chính phủ chuyên về nhân quyền đánh giá là  đang tự biến mình thành công cụ bao che cho những hồ sơ nhân quyền tồi tệ ở nhiều nước mà hậu quả là có thể ảnh hưởng đến an ninh của thế giới.

Là một ủy ban mới thành lập năm 2009, AICHR bị các tổ chức ngoài chính phủ chuyên về nhân quyền đánh giá là  đang tự biến mình thành công cụ bao che cho những hồ sơ nhân quyền tồi tệ ở nhiều nước mà hậu quả là có thể ảnh hưởng đến an ninh của thế giới.

Mạnh hơn nữa, các tổ chức NGO còn chỉ trích AICHR là không có thực quyền trong lúc ngân sách thì hạn chế, vì thế không thể làm điều gì cụ thể, thậm chí không am hiểu mấy về tình trạng gọi là quyền con người bị lạm dụng bị chà đạp một cách tệ hại tại nhiều quốc gia.
Theo một nhà hoạt động thuộc Hiệp Hội Phát Triển Nhân Quyền Cambodia, ông Nay Vanda, trước khi  đề cập tới vai trò bảo vệ và thăng tiếng quyền con người của AICHR thì hãy nhìn vào thành phần đại diện các nước ASEAN trong tổ chức này: 
Chỉ hai đại biểu, một từ  Indonesia và một từ Thái Lan, tương đối có kiến thức về nhân quyền. Như vậy hai vị đó phải chỉ dẫn cho tám người còn lại hiểu biết thế nào là quyền con người.
Lại nữa nếu nhìn vào thành  phần đại biểu và nhìn vào danh xưng Ủy Ban Liên Chính Phủ ASEAN Về Nhân Quyền thì rõ ràng đây  không phải là một tổ chức minh bạch chứ chưa nói gì đền khả năng hoạt động một

Danh sách đại biệu các quốc gia trong Ủy Ban Liên Chính Phủ ASEAN Về Nhân Quyền. RFA screen cap.
Danh sách đại biệu các quốc gia trong Ủy Ban Liên Chính Phủ ASEAN Về Nhân Quyền. RFA screen cap.
RFA screen cap.
cách độc lập. 

Chỉ hai đại biểu, một từ  Indonesia và một từ Thái Lan, tương đối có kiến thức về nhân quyền. Như vậy hai vị đó phải chỉ dẫn cho tám người còn lại hiểu biết thế nào là quyền con người.
ông Nay Vanda

Vẫn theo lời ông, trong  công việc thăng tiến và bảo vệ nhân quyền thì tổ chức chưa thể thực hiện điều gì trong lãnh vực nhân quyền của ASEAN ngoài những bản phúc trình về tình hình lao động trong khu vực. Những điều này chưa đủ, ông Nay Vanda nhấn mạnh.  
AICHR cần  phải làm nhiều hơn, cần gởi người đi thăm viếng đi thực tế đến từng quốc gia, để biết rằng mỗi năm từ ba đến năm chục nghìn phụ nữ Philippines, trong đó rất nhiều cô gái vị thanh niên, được gởi đi lao động đi giúp việc nhà tại các nước trong khu vực. Họ là những người bị chủ nhân hành hạ, đánh đập, hãm hiếp, chà đạp nhân phẩm. Tình trạng này cũng đã xảy ra cho phụ nữ Cambodia. Bóc lột sức lao động và lạm dụng những phụ nữ lao động di dân là những điều mà dự thảo nhân quyền sắp tới của AICHR phải nêu lên trong những khoản liên quan đến biện pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong khu vực.
Chính vì thế mà tôi dám nói rằng AICHR cần nổ lực làm việc nhiều hơn nữa là vậy. 

AICHR cần  phải làm nhiều hơn, cần gởi người đi thăm viếng đi thực tế đến từng quốc gia, để biết rằng mỗi năm từ ba đến năm chục nghìn phụ nữ Philippines, trong đó rất nhiều cô gái vị thanh niên, được gởi đi lao động đi giúp việc nhà tại các nước trong khu vực.
ông Nay Vanda

Trong khi đó, từ Kuala Lumpur , Malaysia, luật sư Daniel Lo thuộc chi nhánh CAMSA tức Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Tại Á Châu, nhận định là tầm hoạt động của AICHR hãy còn yếu. Ông nói một tổ chức mới mà gánh vác một nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ nhân quyền thì chuyện mọi người mong đợi xem tổ chức có thể làm được  gì thiết thực cũng là lẽ đương nhiên mà thôi:
Một tin tôi nghe được là AICHR đang soạn một bản dự thảo về nhân quyền trước khi tiến tới bản công bố về quyền con người cho ASEAN. Trong ý hướng đó tôi thật lòng mong AICHR thành công.
Điều cơ bản gây khó khăn cho AICHR là  nguyên tắc bất thành văn gọi là không can thiệp vào chuyện nội bộ của nhau mà ASEAN theo đuổi trước giờ, tôi không rõ làm sao AICHR có thể khuyến khích cổ vũ nhân quyền tại từng nước mà không động chạm đến nguyên tắc bất can thiệp cơ bản của ASEAN cũng như  động chạm đến chính sách và  luật pháp của các nước.
Nói như vậy là vì tôi muốn nhấn mạnh đến tệ trạng buôn người trong khu vực mà có liên hệ đến vấn đề di dân.
Thí dụ nhiều  công nhân Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Malaysia , bị chủ nhân hay môi giới  bóc lột sức lao động mà tôi từng thụ lý nhiều vụ. Liệu Ủy Ban Liên Chính Phủ ASEAN Về Nhân Quyền AICHR nhìn nhận và giải quyết tệ nạn đó như thế nào. Buôn người trong xuất khẩu lao động Đó là một trong những trường hợp tiêu biểu mà tôi nghĩ mọi người chờ đợi xem AICHR có thể làm được gì. 

Điều cơ bản gây khó khăn cho AICHR là  nguyên tắc bất thành văn gọi là không can thiệp vào chuyện nội bộ của nhau mà ASEAN theo đuổi trước giờ, tôi không rõ làm sao AICHR có thể khuyến khích cổ vũ nhân quyền tại từng nước mà không động chạm đến nguyên tắc bất can thiệp cơ bản của ASEAN
luật sư Daniel Lo

Vẫn lời luật sư Daniel Lo, đương nhiên trong bối cảnh một khu vực ASEAN  phát triển với nhu cầu lao động cao thì xuất khẩu nhân lực  là một điều tốt vì có lợi cho nước cung cấp công nhân và nước tiếp nhận người làm việc. Vấn đề ở đây là trong tư cách một tổ chức thăng tiến và bảo vệ nhân quyền cho từng quốc gia

Biểu tình trước tòa nhà diễn ra cuộc họp chính thức của Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN (AICHR) tại Jakarta hôm 29/3/2010. AFP photo
Biểu tình trước tòa nhà diễn ra cuộc họp chính thức của Ủy Ban Nhân Quyền ASEAN (AICHR) tại Jakarta hôm 29/3/2010. AFP photo
AFP photo
ASEAN,  vai trò của  AICHR là phải để mắt tới phải vạch trần những chuyện gọi là  xuất khẩu lao động tạo nên tình trạng buôn người.. Một trong những bổn phận  của AICHR trong tư cách tổ chức nhân quyền  của ASEAN là như vậy.

AICHR tiến chậm chứ không phải không tiến

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do từ Jakarta, ông Rafendi Djamin, đại biểu Indonesia , cũng là chủ tịch  Ủy Ban Liên Chính Phủ ASEAN Về Nhân Quyền, cho rằng các tổ chức ngoài chính phủ đã không công bằng và trung thực khi phê phán AICHR:
Tôi không đồng ý với những điều đó. Dù như công việc có phần chậm nhưng AICHR đã có nhiều bước tiến đáng kể trong một năm rưỡi qua.
Vì là một cơ chế mới, AICHR cần thời gian để củng cố hầu có thể xúc tiến công việc được ủy thác, trong lúc ngân quĩ lại không được dồi dào nên AICHR cũng phải cố gắng tìm cách đắp đỗi, mọi phê bình về cơ chế tôi nghĩ khá là bất công .

Về những ý kiến cho là AICHR cần phải làm nhiều việc hơn và cần nỗ lực nhiều hơn, ông Rafendi Djamin trình bày kế hoạch làm việc của cơ chế này trong thời gian tới:

Vì là một cơ chế mới, AICHR cần thời gian để củng cố hầu có thể xúc tiến công việc được ủy thác, trong lúc ngân quĩ lại không được dồi dào nên AICHR cũng phải cố gắng tìm cách đắp đỗi, mọi phê bình về cơ chế tôi nghĩ khá là bất công .
ông Rafendi Djamin

Sau thời gian một năm rưỡi xây dựng thực lực của mình, trong vòng sáu tháng tới AICHR sẽ có nhiều hoạt động hầu hết được  đại biểu các nước trong  tổ chức đồng ý thực hiện.
Vẫn theo lời ông, thứ nhất là bản công bố về nhân quyền ASEAN đang được đúc kết qua hai buổi họp trong tháng Năm và tháng Bảy. Bước thứ hai là một chương trình nghiên cứu qui mô về  vấn đề buôn người mà cả khối ASEAN cùng quan tâm, qua đó khẳng định thế nào là trách nhiệm của từng chính phủ trong việc đề qui luật bài trừ và phòng chống.
Bước thứ ba, ông Rafendi Djamin trình bày tiếp, là vấn đề di dân và vấn đề công nhân di chuyển từ nơi này qua nơi khác để làm việc mà đang trở thành một nhu cầu thúc bách của một số nước ASEAN.
Và bước thứ tư quan trọng không kém, ông nói, là những khóa huấn luyện để viên chức các nước hiểu rõ hơn về những nguyên tắc căn bản của nhân quyền.  
Ông nhấn mạnh đây là chương trình huấn luyện cho toàn khối ASEAN chứ không riêng của cơ chế AICHR.
Và đến năm 2014 là năm mà Ủy Ban Liên Chính Phủ ASEAN Về Nhân Quyền ASEAN tổ chức hội nghị để duyệt xét thành quả từ những việc đã thức hiện được mà chủ tịch AICHR, ông Rafendi Djamin, vừa trình bày.
Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Anonymous says:
14/11/2012 08:20

bao nhiêu sự việc cướp đất của dân của hội đoàn của chừa chiền, nhà thờ, ngoài đường thì công an me người đi xe honda cho tới xe đạp đừng nói xe hơi để lấy tiền, trong nhà thì hết phường đến xả tới quận huyện đủ thủ trỏ mà giờ ai nói đc nói thì bắt, con người ta làm 1 bài hát để nói lên lòng yêu nước của mình cũng bị bỏ tù với cái tội chống phá nhà nước

Anonymous says:
14/11/2012 08:18

Nếu đã là nhân quyền thì đó là quyền tự do của con người thể hiệm ình theo pháp luật hoặc giả là theo quy định của quốc tế, thử hỏi viết nam và những quốc gia độc tài trừ có thể trừ thái lan , singapore và malaysia ( chỉ có thê thôi chứ chưa hẳn) thì còn lại nước nào có đc nhân quyên mà cử người đi làm nhân quyền, việt nam hiện tại, Dân Oan cả nước, tự do ngôn luận là báo chí cũng bị cấm, thậm chí internet cũng bị chặn tường lửa.

Anonymous says:
14/11/2012 08:15

Vậy ai là người giao trách nhiệm cho AICHR để làm hay hoạt động hay theo dỏi hay bảo vệ nhân quyền tại sao không tham gia hoặc hướng dẫn hoặc chỉ dẫn cũng như đạo tạo người cho AICHR mà để chính những người trong từng quốc gia đó làm luật về nhân quuền thử hỏi họ sẽ làm được gì khi họ bị chính những lãnh tụ hoặc chính cái gọi là độc quuyền hay độc tài của 1 quốc giá đó chỉ đạo ví dụ, nếu là 1 vị quan chức của AICHR mà là người việt nam mà là người có mang hàm của Đảng CỘng Sản Việt Nam

Anonymous says:
14/11/2012 08:17

thì thử hỏi làm sao người biết được nhận quyền là gì, cho dù người đó có biết đi nữa thì liệu rằng họ có dám cho ý kiến hay phản bác nếu những quy định hay luật trong nhân quyền được coi là không đúng nguyên tắc nhân quyền quốc tế.

Anonymous says:
14/11/2012 08:11

Will be die soon with HR in Vietnam

Anonymous says:
14/11/2012 08:20

thử hỏi 1 quốc gia như vậy và cùng với những quốc gia khác cũng như nhau mà cho những người đước chính những lãnh đạo của quốc gia đó làm nhân quyền thì làm sao ra, họp nhau để áp chế nhân quyền thì có. Vây where is Huuman Right Organization and other Organizations ? Have to do should not talk more unless all the citizens will be die SOS !!! Human Right .........

Anonymous says:
14/11/2012 08:12

Tôi vừa đọc qua bài nhân quyền cùa AICHR. như vậy việt nam là nước thiệt thoài nhật cho quyền cơ bản của từng cá nhân và hầu hết các nước khác cũng vậy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang