Vì sao dân Cà Mau đập phá bệnh viện?

Sau cái chết của một thiếu nữ tại bệnh viện huyện Năm Căn, Cà Mau, nhiều người dân đã kéo đến đập phá cơ sở y tế này, trụ sở công an và nhiều nơi khác trong thị trấn.Vì sao người dân địa phương đã hành động như vậy?
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2011.07.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
1309490744-305.jpg Hàng rào kiên cố tại bệnh viện Năm Căn bị đập phá
Photo courtesy of vietinfo.eu

Nạn nhân có tên Dương Thị Thu Hiền, 17 tuổi. Thông tin trên báo chí nói là cô Hiền được bạn trai tên Lơ đưa đi hát karaoke, lúc 10 giờ đêm trên đường quay về nhà, Lơ đưa bạn gái qua hướng khác, đoán biết ý đồ đó, Hiền nhảy xuống xe, rớt xuống đường bị bất tỉnh. Lơ bồng Hiền đến khu vực vắng định cưỡng hiếp nạn nhân. Ngay lúc đó, một bạn khác trờ tới, nên Lơ phải đưa Hiền về bỏ trước nhà và quay xe đi.

Tức nước vỡ bờ

Sáng hôm sau là ngày thứ ba, 28 tháng 6, Hiền bị mê man, được gia đình đưa vào bệnh viện đa khoa Năm Căn cấp cứu. Qua hôm sau, Hiền tử vong do chấn thương sọ não, trên đỉnh đầu có vết nứt dài 15 cm. Tử thi được mang về nhà.

Chiều hôm ấy, đám đông kéo đến nhà nạn nhân xúi giục gia đình đưa xác người quá cố quay trở lại bệnh viện Năm Căn. Được ban giám đốc và nhân viên bệnh viện trấn an, gia đình đồng ý đưa xác nạn nhân về nhà, lo mai táng lúc 6 giờ chiều.

Một số người nhất định ngăn cản, giành lấy quan tài đưa đến trước một số cơ quan, đập phá. Lực lượng công an được tăng viện từ các địa phương khác đến, xô xát xảy ra với đám đông và có 4 công an bị thương.

Ban đêm, đám đông chừng vài chục người kéo đến bệnh viện Năm Căn đập phá, khiến các bác sĩ và điều dưỡng phải giả làm bệnh nhân để được yên thân. Nhà riêng của bác sĩ Trần Thiện Thanh, giám đốc bệnh viện đa khoa Năm Căn và của bác sĩ Nguyễn Duy Tú, phó Trưởng khoa sản bị hư hại nặng nề.

Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã Hội Việt Nam cho rằng phản ứng của người dân trước cái chết đột ngột của một thiếu nữ, là một sự việc tất nhiên và dễ hiểu:

“Cái chuyện tức nước vỡ bờ cũng xưa như trái đất này thôi, tích tiểu thành đại, đến một lúc nào đó khi mà sức nước đã dồn, đê yếu thì nó bung ra. Cái việc mà người dân Năm Căn ở Cà Mau xông vào đập phá bệnh viện, chuyện này cũng dễ hiểu thôi, bởi vì sự kiện để cho cô bé kia phải chết, nếu nhớ không nhầm thì khi người nhà đưa vào cấp cứu thì bác sĩ bảo không có việc gì đâu, đến nỗi người nhà phải quỳ xuống lạy xin bác sĩ cứu cho.

Nhưng sau đó cô này chết trong tay người nhà ở bệnh viện, khi phát hiện ra thì biết là cô bị chấn thương sọ não do bị đập vào đầu. Chuyện một bác sĩ tắc trách, vô lương tâm, làm ngơ trước nỗi đau khổ của bệnh nhân thì chuyện đó không phải là hi hữu, tuy rất là đáng buồn, nhưng tại sao ở đây khiến cho người dân lại phải có những phản ứng quyết liệt như vậy?”

Cái việc mà người dân xông vào đập phá bệnh viện cũng dễ hiểu thôi, bởi vì nếu nhớ không nhầm thì khi người nhà đưa vào cấp cứu thì bác sĩ bảo không có việc gì đâu, đến nỗi người nhà phải quỳ xuống lạy xin bác sĩ cứu cho.

Giáo sư Tương Lai

Giáo sư Tương Lai trả lời câu hỏi do chính mình đặt ra, theo ông thì:

“Về phía nhà nước không có một xử lý cho kịp thời, kèm theo vào đấy là người ta tích tụ những bực dọc khác, trong tâm trạng xã hội về những vấn đề đất đai, rồi vật giá gia tăng, do lạm phát, từ đó người ta nghĩ đến tình trạng quan liêu, xa dân của bộ máy hành chính, tham nhũng càng chống càng tăng. Tất cả những cái đó cộng dồn lại gây nên bức xúc, và người ta có những thái độ  manh động quyết liệt. Người ta cho rằng có ai đó xúi giục, nhưng ở một cách nhìn nào khác thì thấy rằng không phải là không có lý do, khiến cho lòng dân phẫn nộ.”

Dân mất lòng tin

Về phần giáo sư Tiến sĩ Phan Mai Hương, Viện Tâm lý Việt Nam, văn phòng ở Hà Nội  thì nói rằng cần phải tìm hiểu cặn kẽ, trước khi đưa ra kết luận về vụ bạo động đã xảy ra tại Năm Căn:

1309490744.9666-250.jpg
Nhà riêng của một bác sĩ bị đập tan hoang. Photo courtesy of suckhoedoisong.vn
Nhà riêng của một bác sĩ bị đập tan hoang. Photo courtesy of suckhoedoisong.vn
“Nếu chỉ nói về các hiện tượng bạo lực xảy ra thì có thể nói là khi có một số đông người tham gia thì biết rằng trong tâm lý đám đông thì con người hay bị lây lan những cảm xúc từ những người khác. Trong trường hợp đấy nếu có những hành vi bốc đồng, thì sẽ lây sang người khác và tạo nên một cái hiện tượng đám đông có hành vi như vậy. Trong từng trường hợp thì tôi nghĩ rằng để giải quyết nó thì nên có cách giải thích thấu đáo để cho mọi người hiểu được và mình cũng cần phải lan truyền ra một thứ cảm xúc tích cực khác, vì mọi hành vi mang tính phá phách thì đều không tốt và ảnh hưởng rất tiêu cực đến xã hội và con người.

Đấy là một hành vi không tốt thì mình cần phải có giải quyết và đối với một đám đông đầy cảm xúc tiêu cực thì cần có sự lý giải cho họ hiểu được đâu là cái đúng để họ không bị bốc đồng như thế. Mình luôn phải có những hành xử thích hợp trong trường hợp đó, vì nó không thể có mẫu số chung cho tất cả mọi trường hợp.”

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh đặt vấn đề chuyên môn, trách nhiệm của một lương y lên trên hết, vì thiếu những yếu tố đó, người dân sẽ mất lòng tin vào người thầy thuốc và chuyện đáng tiếc đã xảy ra:

“Trong chuyện môn cũng có nhiều lỗi lầm của người bác sĩ có thể là người ta yếu kém, tinh thần trách nhiệm hời hợt, chưa cao, bệnh viện đó ở một vùng sâu, vùng xa, nên chuyện thiếu sót trong chăm sóc y tế, sức khỏe không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà ở đâu cũng có. Đây là chuyện về mặt y đức, không ai muốn chuyện ấy xảy ra, nhưng cá nhân từng bác sĩ, từng điều dưỡng thì đôi khi ở người này, người kia thì cũng có thể có, không thể nào tránh khỏi được, ở mức độ này, mức độ kia thôi.”

Theo ông thì chuyện gây rối là do sự bất bình của người dân từng thường xuyên chứng kiến những bất công trong xã hội:

Trình độ chuyên môn của cán bộ ở vùng sâu, vùng xa có chừng mực, người bệnh và gia đình cứ muốn bác sĩ phải hoàn hảo nên mới xảy ra phản ứng như thế.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai

“Đây là chuyện kích động chứ phải là tức nước vỡ bờ, ở vùng sâu, vùng xa, lực của nhà nước có hạn, đầu tư nâng cấp từ từ, thế nào cũng có thiếu sót. Tôi cho là có sự kích động của vài cá nhân nào đấy, không phải trong ngành y tế, mà nhiều chuyện khác cũng vậy, có người hiểu vấn đề, cũng có người nóng tính làm ầm ĩ lên thôi, phản ứng như thế là quá khích.

Trình độ chuyên môn của cán bộ ở vùng sâu, vùng xa có chừng mực, không giỏi như bác sĩ ở các trung tâm, thành phố lớn, người bệnh và gia đình cứ muốn bác sĩ phải hoàn hảo, biết mọi thứ, hai cái đấy chưa gặp nhau, nên mới xảy ra phản ứng như thế.”

Thực tế cho thấy lâu nay vẫn xảy ra những chết oan tại trụ sở công an như trường hợp thanh niên Nguyễn Văn Nhương ở Bắc Giang, vụ ông Trịnh Xuân Tùng, ở Hà Nội, hay vụ anh Nguyễn Công Nhựt tử vong tại đồn công an Bình Dương…

Những cái chết không rõ nguyên nhân đó khiến nhiều người dân bất bình, bày tỏ thái độ phản kháng.

Video: Những sự kiện đáng chú ý tại Việt Nam trong tuần

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/07/2011 17:57

Dù thế nào thì những người đập phá là sai và vi phạm pháp luật, đó là việc khác. Nhưng nếu thường ngày bệnh viện chăm sóc bệnh nhân bình thường (chưa nói là tốt)thì nếu chẳng may có sảy ra vụ việc để chất người do vô trách nhiệm thì cũng không thể sảy ra xô sát với số đông người (trừ gia đình nhưng là tức thì, còn nếu đã qua một thời gian nào đó đủ để lắng nguội thì cúng thể sảy ra xô sát), vậy thì có thể trước đây thái độ của bệnh viện không được tốt.

Anonymous
08/07/2011 16:36

Hay xem xet lai viec khoi to nhung nguoi dan ma chi ky luat may BS. Vi sao ma nguoi dan lai hanh dong nhu vay??? Con cac BS??? Day chi la 1 vu khong may thieu nu bi chet, con nhung vu khac benh nhan bi BS hanh ve tien thi sao??? Cac BS bay gio quen cau "Luong y nhu tu mau roi". Khong co tien hoi rang co duoc dieu tri tu te khong hay la chi co khi nao quay phim chup anh thi tu te thoi. BS la the ma. May nguoi dan kia chi la bi manh dong 1 chut thoi con cac BS thi la ban chat cua nguoi ta la vo luong tam. Hay xem xet viec khoi to dan ma chi ky luat BS.

Anonymous
09/07/2011 14:28

Hai lỗi xay ra liên tiểp dẫn đên cai chết cua em Hiền, đó là gia đình :
1) Em Hiền mới 17 tuổi đa đi chơi đêm với bạn trai, hát cataokê mà gia đình không biết. Sau khi em Hiền bi bát tỉnh mà ngày thứ 3 mới đưa đến bệnh viện.
2) Việc quản lí công chức trong các bệnh viện hiện nay thât sự có vấn đề về đạo đức, biết rằng các bệnh viện hiện nay luôn quá tại, nhưng khong phai cách giai quyết là các BS, YT,....cứ phản ứng với các bệnh nhân một cách vô lương tâm, bỏ rơi như thế. Tôi nghi ở đây người dân phản ứng như thế cũng là bài học đắt giá cho ngành ytế mà ngành này cần báo động về đạo đức của người thầy thuốc...

Anonymous
09/07/2011 16:21

Tôi thày rất bức xúc trước cách phát ngông của ông Lai. thử hỏi xem là một giáo sư của đầu nghành mà ông phát ngôn một cách dửng dưng nghe như không có một chút đạo đức naopf cả. thử hỏi xem cái tám bằng giáo sư của ông có phải đốt đi không. ông học hành bao nhiêu năm mà những lời nói đo ông cuang phát ra được thì ông cũng chẳng khác gì rác rưởi của xã hội cả. thật đau lòng cho những người co người thân phải vào viện. không biết việt nam còn những con người như thế này thì bao giờ mới phát triển được, mục nát quá. xin chia buồn cùng những người thân của gia đình em hiền.càu chúc cho linh hồn em được siêu thoát.

Anonymous
09/07/2011 01:44

toi thay khon rieng gi bac sy o ca mau nhu vay. ma o tren ca nuoc viet nam nay bac sy deu mat chat va vo luong tam nhu vay. khong co ho thi cung khong cn nhung chinh ho cung lam chet khong biet bao nhieu benh nhan ngheo khong co tien dut lot

Anonymous
09/07/2011 13:33

Ai đó bình luận ở đây tưởng là hay ho nhưng thực chất là ngu dại. Thông tin đọc thì cảm thấy thật chất nhưng độ "luyến láy" hàm ý mang tính chất bôi nhọ chế độ, người đọc sẽ cảm thấy tăng phần bất mãn với chế độ, tư tưởng cần phải sáng suốt nghe vì thực ra trường hợp cá biệt này ơ chế độ xã hội nào cũng có, vấn đề là chưa được biết hết thôi

Anonymous
09/07/2011 01:27

"Trình độ chuyên môn của cán bộ ở vùng sâu, vùng xa có chừng mực, người bệnh và gia đình cứ muốn bác sĩ phải hoàn hảo nên mới xảy ra phản ứng như thế." Bác sĩ nói như vậy chứng minh rằng những người bệnh ở tuyến dưới thật là thiệt thòi.

Anonymous
08/07/2011 13:24

nguoi dan bi khoi to bac sy va kip truc chi bi ki luat thoi sao ?

Anonymous
08/07/2011 20:36

Sống dưới chế độ quân đội nhân dân, công an nhân dân (Khi bảo vệ tổ quốc thì cần nhân dân); nhưng bệnh viện lại của cán bộ và người có tiền này cũng chán thật, bảo hiểm chỉ là hình thức thôi

Anonymous
08/07/2011 15:19

tôi thấy nhận xét của ông Nguyễn Xuân Mai là hoàn toàn không có sức thuyết phục. lý do chính ở đây không phải là do trình độ chuyên môn của y bác sỹ mà là do ý thức về mặt đạo đức của những người lương y

Anonymous
10/07/2011 02:56

Thiết nghĩ y đức như vậy thì chẳng khác nào loài người thời ấu trĩ đạo đức không có chuyên môn chắc mù tịt cần phải sử lý nghiêm minh để làm gương cho những y đức khác đúng thật ông Nguyễn Xuân Mai nhận xét như vậy còn nặng về tính bao che cho những lỗi lầm không thể tha thứ được ừ thì vùng sâu vùng xa chuyên môn kém chứ thế đạo đức cũng kém luôn à thử hỏi xem các người không học đạo đức à để cho người nhà bênh nhân phải quỳ xuống lạy thầy thuốc đúng là bó tay.

Anonymous
08/07/2011 15:07

Người dân bức xúc đập phá là có lý vì đến giờ này mà cấp lãnh đạo còn bao che cho nhau thì thật là quá quắt, chỉ biết đàn áp dân và không chịu tư duy loại bỏ những phần tử xấu thì chắc còn nhiều người chết oan lắm đây.Luật pháp nào bảo vệ người dân vô tội. Thà ở Cà Mau không có bệnh viện người dân sẽ tìm nơi khác, chứ có mà nói chưa giỏi, thiếu chuyên môn thì không có còn hơn. Cấp lãnh đạo y tế suy nghĩ gì?

Anonymous
08/07/2011 12:24

Ông Nguyễn Xuân Mai nhận xét như vậy là có vẻ bao che cho một tầng lớp bác sĩ thiếu y đức. Ừ thì cứ cho bác sĩ ở vùng sâu vùng xa chưa giỏi về chuyên môn. Nhưng ít ra hỏ phải tỏ được trách nhiệm và đạo đức của một người bác sĩ đối với bệnh nhân. Chưa khám cẩn thận mà đã phán "không sao đâu" thì đó là sự vô tâm, vô trách nhiệm, thiếu đạo đức nghề nghiệp chứ không phải là thiếu chuyên môn. vết nứt hộp sọ dài 15cm có nhiều cách để phát hiện ra, trong đó chụp X-Quang là một ví dụ, tôi không phải bác sĩ tôi cũng biết!!! Hay là ông Nguyễn Xuân Mai cũng giống ông bác sĩ kia nhỉ???

Anonymous
09/07/2011 14:58

luong y nhu tu mau,day la cau noi danh cho nhung nguoi mac oa blu.nhung toi thay k chi o benh vien nan can ma o dau cung vay tinh than cua mot so bac si k tot.phai co tien moi dc quan tam, k co thi cu doi va doi.toi thay bay gio pai thay cau noi cho nhung nguoi bac si do la.luong y nhu tu tien.

Anonymous
08/07/2011 20:30

Đảng cộng sản đối với người dân nghèo thì cưỡng chế, đàn áp để cướp đất của dân chia cho các quan tham và con cháu quan tham, và những người có thế lực. Đặc biệt vụ đánh chết người của Đảng cộng sản Việt Nam để cướp đất ở Còn Dầu Hòa Xuân thành phố Đà Nẵng để cướp đất. Còn đối với kẻ xâm lượt thì hèn nhát không dám lên tiếng chỉ thỏi thuận ngầm với bọn tàu cộng không cho dân biết, xem dân như kẻ nô lệ. Hãy đứng lên hỡi đồng bào ơi! Đã đảo Đảng cộng sản!

Anonymous
08/07/2011 17:12

Ông Nguyễn Xuân Mai ơi..?? Tôi quá khinh bỉ ÔNG Tôi cũng từng làm Bác sĩ thời chiến tranh chống Mỹ chuyên môn đào tạo,trang thiết bị y tế đâu được như bây giờ..??..!!Mà sao mọi trường hợp thuong bệnh binh vẫn giải quyết trọn vẹn không có sai sót nào xảy ra!!Ngày nay với trang thiết bị y tế từ cơ sở đến TƯ,trình độ đào tạo gấp nhiều lần thời chiến mà sao ôngMai lại nói như vậy.Suy nghĩ của ông chẳng lẽ lại là ông tâm thần thiểu năng trí tuệ hay sao??ôNG NÊN VỀ vườn trông coi mấy luống rau ,con Gà thì có lợi cho gia đình và XH có nhờ vì rau và thực phẩm dược cung cấp tăng cho thị trường.Ông suy nghĩ kĩ đi tâm ông đã tốt chưa??...Nghe ông nói mà mọi người phát bực mình và nghĩ ÔNG MAI không còn là con người mà là con dã thú..!!

Anonymous
09/07/2011 12:04

Đúng, tức nước vỡ bờ. Nếu không xử mấy tên máu lạnh núp bóng "từ mẫu" này nghiêm minh, sẽ không có chuyện tức nước nữa mà sẽ là "VỠ ĐÊ" luôn đấy!

Anonymous
08/07/2011 19:13

Cũng đúng thôi bức xúc quá thì chết là cùng chứ gì? cứ như năm 1997 dân Thái Bình vây viện trưởng viện kiểm sát huyện Quỳnh Phụ., Săn đuổi, đốt nhà bọn cán bộ xã An Ninh _Quỳnh phụ _ Lập hàng rào chống lại bọn công an ở xã Quỳnh Hoa. Khiến cho bọn cán bộ huyện Quỳnh Phụ mặt xanh như đít nhái, ra đường không dám bỏ áo trong quần, có xe máy không dám đi. Lên xã làm việc toàn đi xe đạp với đi bộ.
Làm dân bị nén nhiều đến lúc vùng lên có chết cũng hả lòng

Anonymous
09/07/2011 02:15

Gởi GS TS Phạm Mai Hương:

Mỗi khi có việc nghiêm trọng, khẩn cấp xã ra một cách "xấu xí" thì cách quản lý thông minh, hợp lý thông thường phải là:

- Bắt khẩn cấp;
- Tam ngưng công tác, tạm giam để điều tra;
- Cấp trên cao nhất ra mặt giải quyết, thăm viếng, tạm ứng tiền giải quyết trách nhiệm, trả lời báo chí;

Sau đó phải gấp rút:
- Đưa ra kết quả điều tra
- Người đứng đầu từ chức
- Bỏ tù người có trách nhiệm trực tiếp
- Xin lỗi công khai
- Phạt những người kích động quấy phá.
- Đền bù thiệt hại.

Đấy những thứ tự như thế thì những người có học, có trách nhiệm đã làm chưa? Nếu chưa làm thì khó mà trách người dân vùng sâu vùng xa được.

Về lâu dài, muốn giải quyết những chuyện như thế này thì phải giải quyết từ gốc của vấn đề. Bà có muốn biết gốc của vấn đề không?

Anonymous
08/07/2011 13:43

Tôi không đồng ý với ý kiến đó, việc chúng ta đã nhiều lần chứng kiến là người nhà phải như thế nào thì bác sĩ mới lo hết lòng cho bệnh nhân rồi, y đức còn không khi ma cứ phải tiền đi trước mới được trước, bệnh nhân không cho liệu ho có làm hết y đức hay không?

Anonymous
08/07/2011 22:25

toi that vong ve nhung y kien tren

Anonymous
08/07/2011 15:07

Đã là bác sĩ thì phải có học thức cao, trãi qua thời gian tôi luyện mới có tấm bằng bác sĩ "chắc lật bùa không quá", để đảm nhiệm vị trí quan trọng trong bệnh viện như trực phòng cấp cứu thì phải là bác sĩ đã trãi qua kinh nghiệm, có thâm niên, và tinh thần trách nhiệm cao tại sao lại đưa bác sĩ thiếu cả y lẫn đức đảm nhiệm công việc này? có phải trách nhiệm thuộc về bộ phận lãnh đạo hay không? người nhà thông báo bệnh nhân không mở mắt nằm li bì tại sao bác sĩ nói là mắc cỡ, tại sao người nhà bệnh nhân van xin cầu cứu sao lúc đó bác sĩ không kiểm tra lại? đây có phải là giết người không? nếu không có gì thì cần gì phải quỳ gối mà van xin, phải đập cửa phòng trực. Có phải thấy chết mà không cứu không?

Anonymous
09/07/2011 01:28

Chuyện này quá bình thường như cơm bữa. Ngay cả các bệnh viện lớn ở các tp lớn như hcm nơi tôi ở cũng vậy. Xem mạng người như cỏ rác, van xin cũng vô ích, nhưng chỉ cần đút phong bì là xong ngay. Dù là y tá hay bác sĩ đều như nhau, thậm chí còn chửi rủa bệnh nhân hoặc người nhà. Cái này là chính mắt tôi thấy.

Anonymous
08/07/2011 13:42

theo toi thi xa hoi luon ton tai nhung nguoi nay nguoi kia .Ngu co 'gioi cung co .nguoi tot co nguoi xau co .nhung voi doi ngu y bac si ma hoi hot khong tham kham ky cho benh nhan ma khang dinh khong sao thi day khong phai la yeu chuyen mon .da la bac si thi duoc dao tao o nhung truong dai hoc tu te thi khong co ly do de khong the phat hien tinh trang cua benh nhan nhu the .ma day la y thuc vo trach nhiem khong co dao duc va cai tam cua nguoi thay thuoc.trung hop nhu vay phai quy trach nhiem hinh su moi thoa dang.

Anonymous
08/07/2011 16:26

Trong đám đông từ 2 người trở lên là đã có : - Đầu trò, người cầm đầu. Chuyện nầy con trẻ cũng biết! Nói ra là thừa.

Tìm đầu têu để mà hành tội hay chụp mũ (xưa rồi đó Tám!)

- Mà là : - Nên coi trọng Tiếng nói cùng sự phẫn uất, phẫn nộ của dân chúng.

Nhà Nước coi Dân là Gốc - Thì nên nhìn thấy, đồng cảm với Dân (Vạn đại chi

Còn như vẫn tiếp tục như cũ ... thì... không chỉ một Bệnh Viện bị "tan nát"; mà sẽ có nhiều cái "nát tan"... trong tương lai.
Đây không phải là BÀI HỌC LỚN hay sao?
Sao còn đi tìm cách chống chế - quy lỗi cho Dân đen ?!

Anonymous
08/07/2011 17:31

Theo toi viec dan toi hau qua tren la rat dang trach, van de do khong co gi phai ban cai. va viec nguoi dan hanh dong nhu vay vi sao:
- Vi ho dang trong trang thai de bi ke xau kich dong.
- Ho da bi ke xau kich dong.
Con ve phan bai viet:
Toi thay tac gia co cai nhin qua phien dien, qua chu quan, va chac khong pai la nguoi dan VN. Ban viet bai bao nay nham cho ng VN nghi xau ve che do, ve xa hoi, ve dat nuoc VN. Minh thay ban da sai lam lon. ban cu hoi tat ca moi ng VN xem: Dat nuoc VN hien tai the nao, ng dan dang song cuoc song the nao??cai do la do dau? Minh mong ban hay nhin ky hon ve Dat nuoc VN, con ng VN de nhan ra minh dang k con la ng VN nua. Va dung co nhung bai viet do hoi nua....

Anonymous
09/07/2011 00:39

Toi hoan toan dong y voi giao su Tuong Lai.Con 2 nguoi kia noi ko co tinh thuyet phuc.O day van de y duc cua nguoi bac si o day da ko co cong voi nhung buc xuc cua nguoi dan.

Anonymous
08/07/2011 15:06

ông Nguyên Xuân Mai ơi! ông làm đến chức đó mà ông nói chuyện như vậy sao? ông nên từ chức đi là vừa, xã hội này mà có người lãnh đạo như ông thì sẽ có nhiều người dân tiếp tục chết oan.

Anonymous
08/07/2011 20:29

Những điều ông Nguyễn Xuân Mai nói,nếu tên của ông ta không có hai chữ bác sĩ ở trước thì không ai biết ông là bác sĩ mà giống công an hơn.Không cần là bác sĩ,nếu thấy một người lâm nạn mà không cứu là đã có tội rồi,nói chi đến bác sĩ.Tôi nghĩ ông bác sĩ Nguyễn Xuân Mai đã tốt nghiệp trường đảng trước rồi mới có bằng bác sĩ (không biết có hành nghề hay không ?)

Anonymous
08/07/2011 14:54

Theo tôi đập phá hay đánh người là một hàng động không đúng là chính xác . Nhưng xét về sâu xa thì chúng ta phải có nguyên nhân của nó . Nguyên nhân về phần nổi của tảng băng là có kẻ xúi giục, là tâm lý đám đông . Nhưng theo tôi đó là có sự tức nước vỡ bờ như báo đã nói: nếu không tin thì bạn nằm viên thì biết. muốn có quan tâm hay chăm sóc tốt, đối xử tốt thì thì không gì khác ngoài phong bì(không phải tất cả nhưng là hầu như, và đặt là vùng sâu vùng xa thì càng là vấn đề lớn).
rồi bạn thử đi làm một thứ giấy tờ đó ở cơ quan công quan thì bạn sẻ biết
tại sao ? Mong rằng nhà nước mình nên biết sớm , đừng đợi đến lức người dân tức mà làm những việc vi phạm pháp luật .

Anonymous
10/07/2011 02:22

don gian thoi khong tien khonglam chet mac bay

Anonymous
08/07/2011 22:14

theo toi xet su nhung loai bac sy vo trach nhiem tren tat ca cac benh vien toan nuoc

Anonymous
09/07/2011 12:43

Tôi quá bức xúc với phát ngôn của ông mai ông ta làm lãnh đạo mà nói như người vô học. Sự vô cảm, ma rợ trước nỗi đau của đồng loại có khác nào chó cũng ăn thịt chó, lợn cũng ăn thịt lợn. Nếu đó là mẹ ông ta liệu ông ta có phát ngôn vô cảm đỗ lỗi cho người dân như thế không. Ông có biết nhà nước đang dặc biệt quan tâm đến đối tượng người dân ở vùng còn khó khăn không, ông nói như vậy khác nào ông là kẻ đổ thêm dầu vào lửa dúng là " Một con sâu bỏ dầu nồi canh" người không có óc không có tim!!!

Anonymous
09/07/2011 11:51

theo toi thi trach nhiem la ong giam doc benh vien nam can ca mau phai chiu tat ca,

Anonymous
08/07/2011 14:02

Theo nhận xét của Gs Tương lai là chính xác, xin những người lãnh đạo chân chính của Việt nam cần lưu ý đến lòng dân. Đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp, ý thức cộng đồng của công dân càng báo động. Xin hãy nhớ:"Vì lợi ích 10 năm- trồng cây, vì lợi ích 100 năm- trồng người" ( HCM)...Nhưng nếu một xã hội muốn tốt đep thì một người lãnh đạo trong xã hội đó phải biết nhận rõ vai trò, trách nhiệm của mình; nếu không làm được việc thì tự từ chức.

Anonymous
08/07/2011 14:00

Ông Nguyễn Xuân Mai nghĩ sao mà nói vậy???

Anonymous
08/07/2011 22:23

bac sy co bi khoi to khong , toi thieu trach nhiem dan den nghiem trong chet nguoi, dung do loi chuyen mon kem, mot bac sy dao tao toi 7 nam lien tuc lam di chuyen mon kem, khong bang ong nong dan

Anonymous
09/07/2011 13:11

Không thể tha thứ được những người BS vô lương tâm, vô trách nhiệm, thiếu đạo đức như vậy. Với tôi, tôi thật sự thông cảm và xin được chia buồn cùng gia đình em Hiền.Sự việc đau lòng đã khiến tôi càng thêm đau lòng. Vì chính tôi đã có người thân bị như vậy.Tôi muốn kiện, muốn băm chết, đập phá hết mọi thứ tại noi ấy. Song vì Sợ em tôi đã chết rồi mà ra đi trên thiên đường, nơi chín suối ấy em tôi không được thanh thản. Tôi đã khóc, khóc thật nhiều, Tôi đã viết đơn kiện, Tôi đến nơi đó....không hiểu sao tôi lại mang đơn về.Tôi mong rằng ngành y tế và pháp luật nhà nước sớm ra được những quyết định xử lý những con người thật vô lương tâm, thiếu trách nhiệm như vậy để mọi người dân được yên tâm khi gửi người thân vào BV!

Anonymous
08/07/2011 22:18

Bac sy co bi khoi to khong nhi, hay chi nguoi dan bi thoi, phap luat can nghiem minh lam guong cho tat ca bac sy trong toan nuoc

Xem toàn trang