Trung Quốc đáng tin đến mức nào?

Hồi đầu tháng 9, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập đảng cộng sản Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc công bố bạch thư khẳng định lập trường của Trung Quốc muốn phát triển hòa bình.
Việt Hà, phóng viên RFA
2011.09.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5066051-305.jpg Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại lễ đường nhân dân TQ hôm 01/7/2011
AFP photo

Liệu điều này có ý nghĩa thế nào với thế giới nhất là khi những xung đột về quyền lợi và lãnh thổ vẫn đang tồn tại giữa Trung Quốc và các nước láng giềng?

Nói một đằng làm một nẻo

Với bức bạch thư công bố hôm mùng 6 tháng 9 vừa qua, Trung Quốc khẳng định sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình, cam kết gìn giữ hòa bình thế giới và thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng chung của tất cả mọi quốc gia. Thế nhưng vẫn còn những nghi ngờ về mong muốn hòa bình này của Trung Quốc, đặc biệt là đối với các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. 
Cựu đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh hồi những năm 1970, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhận xét:

"Tôi nói là đừng vội nghe lời người Trung Quốc nói, hãy xem việc làm người ta làm, thường là họ nói một đằng làm một nẻo nên tôi không tin những lời trong bạch thư của Trung Quốc đâu vì tôi có kinh nghiệm rằng họ nói thì hữu nghị nhưng họ làm thì rất tai hại cho các đối tác."
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cho rằng bạch thư này chỉ nhằm mục đích trấn an lo ngại của thế giới về sự lớn mạnh của Trung Quốc mà thôi.

Trung Quốc hiện đang có tranh chấp về lãnh hải trên khu vực biển Đông với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Căng thẳng giữa Trung Quốc và hai nước Đông Nam Á là Việt Nam và Philippines xung quanh chủ quyền tại quần đảo Trường Sa ở biển Đông đã tăng cao trong những tháng đầu năm nay.

Tôi không tin những lời trong bạch thư của Trung Quốc đâu vì tôi có kinh nghiệm rằng họ nói thì hữu nghị nhưng họ làm thì rất tai hại cho các đối tác.

TT. Nguyễn Trọng Vĩnh

Tàu Trung Quốc trong các tháng 3, 5, và tháng 6 liên tục uy hiếp, cắt cáp các tàu thăm dò của Philippines và Việt Nam. Đó là chưa kể, từ nhiều năm nay, những ngư dân của hai nước này đánh bắt cá tại các khu vực tranh chấp gần quần đảo Trường Sa, và Hoàng Sa luôn bị tàu của Trung Quốc đe dọa, đuổi bắt. Nhận xét về những hành động này của Trung Quốc hồi đầu năm nay, giáo sư môn quan hệ quốc tế trường đại học De La Salle, Philippines, ông Renato Cruz de Castro nói:

"Nó cho thấy sự leo thang hơn nữa trong việc khẳng định sức mạnh trên biển của Trung Quốc. Trung Quốc đang muốn cho chúng ta thấy là họ là một cường quốc đang nổi lên và chúng ta phải tôn trọng cái gọi là quyền trên biển của họ cũng như sức mạnh trên biển của họ."

Gần đây nhất, hôm 24 tháng 9 vừa qua, hai tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đi tránh bão tại gần khu vực quần đảo Hoàng Sa, đã bị tàu Trung Quốc xua đuổi.

Vì quyền lợi cốt lõi

000_Hkg5132146-250.jpg
Ông Phạm Quang Vinh (P) và đối tác Trung Quốc Lin Zhen Min (L) tại buổi họp về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên về Biển Đông trên đảo Bali hôm 20/7/2011. AFP
Ông Phạm Quang Vinh (P) và đối tác Trung Quốc Lin Zhen Min (L) tại buổi họp về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên về Biển Đông trên đảo Bali hôm 20/7/2011. AFP
Những nghi ngờ của thế giới về cam kết này của Trung Quốc cũng được phía Trung Quốc nhìn nhận. Chẳng vậy mà vào hôm 15 tháng 9 vừa qua, ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã có bài phát biểu tại Bắc Kinh về quan điểm hòa bình này của bạch thư. Ông trực tiếp đề cập đến sự nghi ngờ của cộng đồng thế giới về cam kết của Trung Quốc và phản ứng của các nước. Ông Đới Bỉnh Quốc khẳng định Trung Quốc sẽ giữ vững lời hứa hòa bình của mình. Ông nói:

"Người dân Trung Quốc đã phải chịu đựng rất nhiều bởi xâm lược nước ngoài và chủ nghĩa thực dân. Qua chiến đấu gian khổ, khó khăn, người dân Trung Quốc cuối cùng đã giành được độc lập, và tự do. Vì vậy không có cách gì mà người Trung Quốc lại muốn người dân các nước khác cũng phải chịu đựng như mình. Lịch sử 5,000 năm của Trung Quốc đã khẳng định sự hòa hợp và hòa bình đầy giá trị này trong suy nghĩ của người Trung Quốc."

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc nói đến mong muốn chung sống hòa bình, hòa hợp với thế giới. Ngay từ năm 1997, Trung Quốc đã đưa ra ý tưởng mới về an ninh, trong đó có nói đến chủ trương không bắt nạt các nước khác, nhưng mọi sự đã thay đổi với các hành động được cho là hiếu chiến của Trung Quốc trên biển Đông thời gian gần đây. Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Đông Nam Á, thuộc học viện quốc phòng Úc cho biết:

"Từ năm 1997 khi Trung Quốc có ý tưởng mới về an ninh thì có nói là không sử dụng kiểu ngoại giao pháo hạm hay bắt nạt nước khác. Trung Quốc chỉ ra đó là cách hành xử của Mỹ. Trung Quốc cố gắng thuyết phục các nước ASEAN rằng Trung Quốc muốn chung sống hòa bình. Năm ngoái tất cả đã đảo ngược và chống lại Trung Quốc. Trung Quốc mất đi những nước ủng hộ mình trước kia và một lần nữa đặt ra vấn đề về sự đe dọa của Trung Quốc."

Ngay sau khi những xung đột trên khu vực biển Đông lên cao vào hồi đầu năm nay, Trung Quốc cũng vẫn một mực công khai khẳng định cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp, tránh sử dụng mọi vũ lực. Thế giới nhìn nhận đây là những lời sáo rỗng. Giáo sư môn quan hệ quốc tế thuộc trường đại học La Trope, Úc, ông Nick Bisley nhận xét:

Tôi không nghĩ là trong ngắn và trung hạn Trung Quốc sẽ lùi bước khỏi các đòi hỏi về chủ quyền cứng rắn của mình đối với biển.

Ô. Nick Bisley

"Những lời văn hoa mà Trung Quốc đưa ra là hòa bình và sống trong hòa hợp thì hiện chủ yếu vẫn chỉ là văn hoa mà thôi. Thực tế phải nói đến chính sách mà họ theo đuổi để đạt được mục đích này thì lại gây hậu quả cho những nước khác.

Tôi nghĩ họ biết những điều này nhưng họ lờ đi những hậu quả mà họ gây ra trong các hành động đối với Việt Nam và Philippines. Đối với Trung Quốc đây là một quyền lợi cốt lõi và họ sẽ không từ bỏ quyền lợi này. Tôi không nghĩ là trong ngắn và trung hạn Trung Quốc sẽ lùi bước khỏi các đòi hỏi về chủ quyền cứng rắn của mình đối với biển Đông."

Trung Quốc cũng đã từng gọi biển Đông là quyền lợi cốt lõi của mình tương tự như Tây Tạng và Đài Loan. Và tất nhiên trong bạch thư của mình, Trung Quốc cũng không quên khẳng định quyền lợi cốt lõi trong chủ quyền an ninh quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Không chỉ có tranh chấp với các các nước trong khu vực Đông Nam Á. Hiện Trung Quốc cũng đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. Vào hồi đầu tháng 8, Nhật bản công bố sách trắng quốc phòng năm 2011, trong đó bày tỏ những quan ngại trước sự gia tăng các hoạt động hải quân của Trung Quốc. Sách cũng viết rằng khi giải quyết các vấn đề xung đột lợi ích với các nước láng giềng bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc luôn sử dụng cách bắt ép nước khác, gây lo ngại về đường lối chính sách trong tương lai của Bắc Kinh.

Láng giềng lâu năm

000_Del239727-250.jpg
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Wu Shengli (T) và Đô đốc Ấn Độ Sureesh Mehta (P) trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ năm 2008. AFP
Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Wu Shengli (T) và Đô đốc Ấn Độ Sureesh Mehta (P) trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ năm 2008. AFP
Ngoài ra, Trung Quốc cũng có tranh chấp trên biên giới đất liền và biển Ấn Độ Dương với một quốc gia láng giềng lâu năm khác là Ấn Độ. Gần đây nhất, vào hồi đầu tháng 9, Trung Quốc đã lên tiếng chính thức yêu cầu công ty dầu khí quốc gia Ấn Độ ONGC phải ngưng việc thăm dò dầu khí tại hai lô dầu khí ngoài khơi miền Trung Việt Nam.

Phó đề đốc hải quân Ấn Độ Uday Bhaskar cho rằng những hành động trên thực tế của Trung Quốc đang gây phản ứng lo ngại từ các nước láng giềng:

"Theo tôi thì Trung Quốc biết được những phản ứng gì sẽ đến từ những nước láng giềng. Các anh cứ nói về sự lớn mạnh hòa bình nhưng các nước láng giềng không tin anh. Liệu láng giềng lo lắng về anh hay không khi việc anh làm đi ngược lại điều anh nói về sự lớn mạnh hòa bình. Sự lớn mạnh của Trung Quốc tạo lo ngại cho khu vực."

Vậy cam kết phát triển hòa bình trong bạch thư lần này có phải là một lời sáo rỗng giống như những lời tuyên bố trước đây của Trung Quốc? Người đại diện chính phủ Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc nói:

Trung Quốc đang muốn cho chúng ta thấy là họ là một cường quốc đang nổi lên và chúng ta phải tôn trọng cái gọi là quyền trên biển của họ cũng như sức mạnh trên biển của họ.

Ô. Cruz de Castro

"Câu trả lời là không. Phát triển hòa bình là một cam kết mạnh mẽ của đảng cộng sản Trung Quốc, nhà nước và người dân Trung Quốc. Nó cho thấy chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc cũng như chiến lược phát triển quốc gia, được biến thành hành động cụ thể. Phát triển hòa bình có nghĩa là về đối nội Trung Quốc tìm kiếm sự hòa hợp và phát triển, về đối ngoại Trung Quốc theo đuổi hòa bình và hợp tác."

Sau khi bạch thư được công bố, một đại diện thuộc đảng cầm quyền tại Đài Loan nói với báo giới nước này rằng những gì đưa ra trong bạch thư hoàn toàn chẳng có gì mới. Điều mà thế giới quan tâm nhất lúc này là liệu Trung Quốc có thể làm gì để giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển Đông và biển Hoa Đông đúng như những gì được đưa ra trong bạch thư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/09/2011 13:14

Làm sao tin nổi chệt cọng. Từ ngàn xưa bản chất của chúng là dối trá, lật lọng. Mỹ nói thì làm liền, Nhật bản nói trước nhất định làm sau, Chệt cọng nói không bao giời làm, Việt cọng nói một đàng làm một nẻo. OK?

Anonymous
30/09/2011 08:42

Theo tâm lý học thì cái gì người ta không có thì người ta hay phô trương. Thí dụ như dân TQ không có Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín thì ông Khổng Tử phải rao giảng để mọi sống trong xã hội có tôn ti trật tự hơn. Người ta hô hào đừng xả rác và lái xe tuân luật vì mức độ dơ bẩm và lái ẩu xảy ra hằng ngày. Những nước sạch như Nhật và Singapore họ đâu cần phải hô hào chuyện vệ sinh? Ấn độ phân chia giai cấp trầm trọng nên Đức THích Ca mới ra đời kêu gọi sự bình đẳng.
Cho nên TQ tham vọng và hiếu chiến nên hòa bình không có , ai cũng nghi ngờ cho nên phải hô hào ! Hoa Kỳ đâu có hô hào sống chung hòa bình với Nam Mỹ , Canada nhưng ai cũng tin là Hoa Kỳ đã có hòa bình rồi nên chả cần hô hào làm gì ! TQ nên hô hào là sẽ có chiến tranh thì người ta sẽ tin hơn là hô hào chuyện hòa bình !

Anonymous
30/09/2011 01:50

Không ai có thể tin Cộng Sản được cả kể cả cộng sản với cộng sản. CSVN và CSTQ chưa bao giờ tin tưởng với nhau. Họ chỉ lợi dụng với nhau mà tồn tại.

Anonymous
29/09/2011 10:37

Chỉ có thằng Việt Công Hà Nội tin!

Anonymous
30/09/2011 04:06

Dang Tin Cay hay khong tin cay , mot khi Tau Cong muon lam thi Tau Cong da tinh truoc thoi cien tranh VN con,chu khong phai moi day ma thoi , neu khong thi Tau Cong dem Quan ra danh VNCH lam gi cho phi dan,thu den la danh chiem COng Hoa Xa Hoi Chu Nghia VN ( Tau Cong lay VN0 de tru nhung mon no ma VC da hua voi Tau Cong giup trong thoi chien tranh lam NGHIA VU CUOC TE, noi tom lai Ca Hai DCS TAU va VC deu la thu deu can, cuop ngay, toan mot LU THAO KHAU , Bang Dang XA HOI Den cho nen chung tranh nhau la dung ....lam sao nguoi VN TU DO tin tuong ca hai loai nguoi CONG SAN nay duoc . Bang Xa Hoi Den giet nguoi nhut The Gioi ....

Anonymous
29/09/2011 14:46

LOI NOI CUA TRUNG QUOC PHAT RA CHI DE CHE LAP MONG XAM LANG CUA BANH TRUONG BAC KINH ,THE GIOI NEN DAY CHO TRUNG QUOC BAI HOC CHUNG SONG HOA BINH VOI THE GIOI , neu VIET NAM co du vu khi toi tyan nhu cua MY khi xay ra chien tranh , trung quoc chua chac da thang duoc VIET NAM .
lich su da minh chung trai qua bao doi , han . minh nguyen mong , toi nha thanh van con ghi dau vao sach su ??? , cam on RFA

Anonymous
30/09/2011 16:11

Dung la thang Tau deu cang. Lich su 4000 nam cua VN biet bao su kien xam luoc cua phong kien phuong bac. Thoi dai nay, cac nha lanh dao VN van bi no lua phinh, thieu sang suot, khong tinh khon nhay ben nhu ong cha ta xua. Nhung cac vi viet kieu hay dau tranh tren mat tran ngoai giao quoc te de co lap TQ hon la chi trich nguoi trong nuoc. Hien cung chua biet the nao ma noi truoc.

Anonymous
30/09/2011 03:23

Tôi thề ... không đội trời chung với bọn tÀu... ! (một nghìn năm đô hộ giặc tàu )mãi mãi căm thù bọn bành chướng ...

Anonymous
02/10/2011 11:07

Cong sản không thể tin được, búa liềm vẫn đánh nhau đẩm máu mà.Liên xô và trung quóc.Trung quóc Việt nam. Việt nam khơme đỏ campuchia(Cọng sản campuchia). Một phe, một nhóm mà chúng đánh nhau như thế thì ai còn tin chúng được. Vậy mà chúng đồng tâm với nhâu nguyện đưa đến thế giới đại đồng: Vô tổ quốc-Vô gia đình- vô tín ngưởng.(Chủ nghĩa tam vô). chúng ta thử xem 3 triệu đảng viên và con cháu của họ đều vô tín ngưởng. Tôn giáo: không

Anonymous
05/10/2011 09:47

Ngay từ năm 1975 thì TQ kg còn đáng tin nửa vì kg trả Hoàng Sa cho VN,năm 1988 thì chiếm thêm Trường Sa ,vì TQ còn yếu và sợ LX nên kg chiếm trọn Trường Sa,nên bây giờ VN ngoài mặt chào đón nhưng trong thì phòng thủ tăng cường vủ khí để đánh trả khi cần...

Anonymous
02/10/2011 20:51

Có bao giờ bọn tàu tự nhìn lại mình , một nước lớn mà hành xử tiểu nhân, nói cái gì ra người ta cũng phải nghi ngờ, để phòng,còn lâu nó mới co được một xã hội công bằng chính trực hòa bình như Mỹ , Pháp,Canada....

Anonymous
05/10/2011 03:08

Tàu cộng không thể tin nổi.hòa bình mà TRung cộng rêu rao và cũng vừa răng đe cho các nước phải hiểu, muốn sống hòa bình với Trung Quốc thì phải dâng đất dâng biển ,dầu mỏ và những gì mà Trung Quốc muốn là được sống hòa bình với TQ. hòa bình kiểu TQ là vậy.Trung Cộng ơi! muốn gây chiến thì đáng đi xem thử có thắng được ai không chứ đừng hăm dọa và chơi trò tiểu nhân nữa nhé.cả thế giới này đã quá biết TQ nham hiểm như thế nào rồi.

Anonymous
01/12/2011 12:27

Đừng nghe những gì Cộng sản Trung Quốc nói
Mà hãy nhìn những gì đảng CSTQ làm