Người dân Campuchia mất đất xin Quốc vương can thiệp

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2013.03.29
P-1-305.jpg Người dân mất đất cầu xin Quốc vương Norodom Sihamoni can thiệp thả Yorm Bopha vì biểu tình đòi đất
Photo by Quốc Việt/RFA

Nghe bài này


Tải xuống - download

Có khoảng 50 người phụ nữ đại diện cho các gia đình bị cưỡng chế đất đai, nhà cửa biểu tình trước Hoàng Cung Campuchia nhằm đòi Quốc vương Norodom Sihamoni can thiệp lên Bộ Tư pháp để trả tự cho một nhà hoạt động đất đai đang bị giam giữ; đồng thời giúp giải quyết chấm dứt vụ tranh cãi di dời ven hồ Boeung Kak, thuộc thủ đô Phnom Penh.

Trong số người tham gia biểu tình vừa nói, có bốn đại diện người Campuchia gốc Việt đều bị Công ty Shukaku Inc và Công ty Trung Quốc Hồng Quân cưỡng chế nhà cửa, bơm cát san lấp nhà để chuẩn bị cho công trình khu đô thị cao cấp và văn phòng thương mại mà không được đền bù thỏa đáng.

Bà Sea Sophal, người Campuchia gốc Việt cho biết hiện đã còn hơn 700 gia đình, trong đó có gần 20 gia đình người Campuchia gốc Việt không muốn phải chuyển nơi ở và nhận mức bồi thường giải tỏa là 8.000 USD vì quá ít để sắm sửa một căn nhà mới. Bên cạnh đó, người biểu tình tố cáo những hành vi chính quyền bắt một phụ nữ đứng đầu cuộc biểu tình, tòa án vu cáo tội danh gây thương tích.

Cảnh sát chống bạo động đang chuẩn bị dẹp người biểu tình. Photo by Quốc Việt/RFA
Cảnh sát chống bạo động đang chuẩn bị dẹp người biểu tình. Photo by Quốc Việt/RFA
Cảnh sát chống bạo động đang chuẩn bị dẹp người biểu tình. Photo by Quốc Việt/RFA

Bà Sea Sophal cho biết:“Chúng tôi đến đây để kêu gọi Quốc vương Sihamoni giúp Yorm Bopha đang bị bỏ tù Prey Sar. Đòi thả Yorm Bopha bị bắt vì đi biểu tình đòi đất đai, nhà cửa. Tòa án cáo buộc Yorn Bopha gây thương tích nhưng tuyệt đối không có chuyện đó.

Yorm Bopha chỉ đi đòi hỏi đất đai, nhà cửa thôi.Chính quyền bắt Yorm Bopha, trấn áp Yorm Bopha đánh người…rồi kết án.”

Sau khi biểu tình gần hai tiếng đồng hồ, đại diện văn phòng Hoàng cung ra nhận kiến nghị thư và hứa hẹn sẽ trình kiến nghị thư lên Quốc vương. Cùng lúc, có gần 200 cảnh sát, công an, an ninh đến chặn đường người biểu tình không để diễu hành tới nhà Thủ tướng Hun Sen. Nhóm người biểu tình có xô xát với cảnh sát nhưng không có sự đáng tiếc nào xảy ra.

Yorm Bopha, 29 tuổi là một nhà hoạt động đất đai nổi tiếng tham gia tất cả cuộc biểu tình ôn hòa với người dân hồ Boeung Kak. Tháng 12/2012, cô bị Tòa án sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù với tội danh gây thương tích, đánh hai người đàn ông chạy xe ôm.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra tuyên bố khẩn cấp (29/3/2013) yêu cầu Phnom Penh thả Yorm Bopha vô điều kiện. Human Rights Watch nói rằng vụ án nhà hoạt động đất đai này là sự vu cáo. Không có gì đáng ngạc nhiên sau khi ông Hun Sen than thiệp vào công việc của tòa án bởi những tuyên bố Yorm Bopha bị bắt vì tội gây thương tích.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.