Đảng Cộng sản VN trước giờ phút quyết định

Trên các trang mạng, sự thấp thỏm về chủ quyền biển đảo từ giới trí thức, sinh viên, blogger phản kháng...v.v có thể nhìn thấy rất rõ.
Phan Nguyễn Việt Đăng viết cho RFA, Saigon
2011-06-30
Share
001_GR168819-305.jpg Bản đồ định vị quần đảo Trường Sa trong biển Đông.
AFP

Những ngày cuối cùng của tháng 6, bước qua đầu tháng 7, là những giây phút mà rất nhiều người nín thở chờ đợi kết quả của các vụ thương thuyết về chủ quyền Biển Đông giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lo ngại chuyện “song phương”

Ở mạng xã hội Facebook, người ta cũng nhìn thấy nhiều tuyên ngôn nêu rõ ý nghĩa này, xuất phát từ các nhóm blogger ẩn danh yêu nước như Nhật Ký Yêu Nước, Talamot, Truyền thông Liên mạng...v.v Chẳng hạn như nhóm Talamot, ghi rõ trong hiển văn ngắn của họ là “Sự kiện lãnh đạo TQ và VN thỏa thuận riêng biệt với nhau về vấn đề Biển Đông cho chúng ta cảm giác bất an. Chúng ta cần phải đòi hỏi sự việc này được đem ra ánh sáng dư luận”.

Rõ ràng, cuộc thương thuyết giữa Trung Quốc và Việt Nam là một cái nồi đang đậy nắp kín, mà chỉ có số phận một dân tộc sẽ chịu thiệt thòi là Việt Nam. Ai quan tâm đến tương lai của đất nước, đều cảm thấy phập phồng, âu lo.

Nhưng quả thật, cũng có nhiều lý do để lo ngại và thấp thỏm. Nhất là một khi báo chí trong nước được lệnh hạ giọng chỉ trích Trung Quốc và và ém nhẹm những kết quả thương thuyết quan trọng.

Ngày 28.6, người Việt chỉ biết đến hiện tình đất nước của mình sau khi đọc được bản tin của Tân Hoa Xã, với nội dung hết sức bí hiểm là “Trung Quốc đã kêu gọi Việt Nam hãy thực hiện đầy đủ một thỏa thuận song phương trên vấn đề Biển Hoa Nam [Biển Đông] vốn đã đạt được trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt của Việt Nam Hồ Xuân Sơn vào tuần trước”.

Liệu các giá trị song phương còn đủ sức để áp dụng vào lúc nước sôi lửa bỏng này hay không? Thỏa thuận song phương là những gì? Trên trang điểm tin Ba Sàm, một trong những trang tin độc đáo nhất Việt Nam, có hàng triệu người xem và ủng hộ hiện nay, đã từng nhắc lại sự kiện tướng quân đội Đồng Sĩ Nguyên kêu gọi “2 Đảng hãy cùng ngồi lại với nhau” và chỉ trích gay gắt. Ít nhất là 2 lần, khi nhắc về sự kiện này, người điểm tin trên trang Ba Sàm đã gọi ông tướng này là một nhân vật “u mê”.

Có lẽ vì sự lo ngại cho một cuộc thỏa hiệp nào đó, mà bản tuyên cáo của giới văn nghệ sĩ, trí thức, sinh viên... cũng được ra đời. Ngày 25.6, bản tuyên cáo về hành động gây hấn, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam từ phía Trung Quốc lập tức có được sự hưởng ứng của nhiều quan vật quan trọng và quen thuộc trong, ngoài nước.

Ngày 26.6, Khối 8406 và nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền cũng có tuyên cáo tương tự. Rõ ràng, các thông điệp này được đưa ra sau 3 cuộc biểu tình đầy giằng thúc trong các toan tính của Hà Nội nhằm thăm dò Bắc Kinh, người dân Việt Nam nói chung đều muốn nhấn mạnh một điều rằng họ đã quá mệt mỏi mối quan hệ mờ ám giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điều mà người dân nào cũng hiểu rõ là Việt Nam cần minh bạch chấm dứt mối quan hệ gông cùm 16 chữ vàng ô nhục. Và đây là thời cơ vàng cho việc bước ra khỏi vòng tay ghê tởm đó của Bắc Kinh.

Đảng sẽ yêu nước?

000_Hkg3651306-250.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates (P) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng VN Phùng Quang Thanh trước cuộc họp đối thoại song phương Shangri-La hôm 04/6/2010. AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates (P) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng VN Phùng Quang Thanh trước cuộc họp đối thoại song phương Shangri-La hôm 04/6/2010. AFP
Dù cho Việt Nam có nhượng bộ, hạ giọng... thì chắc chắn dàn khoan nước sâu Marine Oil 981 của Trung Quốc không thể từ bỏ chuyện chọc vào các túi dầu ở ven đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tân Hoa Xã cho biết Bắc Kinh đã mất 3 năm và hơn 900 triệu USD để xây dựng, và cũng vì vậy, Đảng Cộng sản Trung Quốc không thể vì mối tình giả tạo Việt - Trung mà từ chối thực hiện giấc mơ của họ.

Hãy hình dung khi dàn khoan dầu này được đặt sát nách Việt Nam, ít nhất là một lực lượng hải quân Trung Quốc không dưới 20 chiếc sẽ bao bọc dàn khoan này sẵn sàng nã đạn vào bất kỳ ai để bảo vệ chuyện cướp dầu trên biển.

Việt Nam sẽ mất dần, bị lấn dần biển và đảo, và chủ quyền, và vị thế... trong tiếng kêu thảng thốt và vô giá trị của người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam. Thậm chí các cuộc biểu tình phản đối của người Việt Nam dù được Nhà nước cho phép, cũng chỉ sẽ là một thứ trò vui cho Hệ thống cung đình Việt-Trung.

Năm 1987, khi nói về Việt Nam trong hệ thống xã hội chủ nghĩa, ông Phạm Văn Đồng có tuyên bố rằng “Việt Nam chỉ là một con chim trong đàn chim xã hội chủ nghĩa”. Nay thì hệ thống đó, không những tan rã, mà còn bị Liên hiệp Châu Âu xác quyết (năm 2006) là một hệ thống tội ác đối với nhân loại, qua nghị quyết 1481 được thông qua ở Strasburg (Pháp).

Việt Nam và Trung Quốc rốt cục chỉ còn lại là một mối liên quan của quyền lợi 2 Đảng, bất chấp ý nguyện của dân tộc. Lâu nay, qua các sự kiện được khai thác bởi báo chí quốc tế và chính trong nước, dân Việt ai cũng có thể nhìn rõ được Đảng Cộng Sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ là mối giao hảo chia sẻ quyền lợi và quyền lực, mặc cả mua bán, chia chác tài nguyên, lãnh thổ... của tổ tiên người Việt Nam để lại.

Vào một thời điểm mà cả dân tộc đều nhìn ra chính quyền Trung Quốc không thể là bạn, liệu Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ cam đảm để làm lại, thay đổi thái độ và làm lại một quốc gia tự cường, độc lập khác hơn hay không?

Hay là Đảng Cộng Sản lại nhu nhược, bị thay máu, và sẵn sàng từ bỏ dân tộc, cội nguồn... để chấp nhận làm chư hầu tay sai cho Bắc Kinh?
Và Hà Nội cũng cần nên nhớ rằng, dù trong lịch sử hay tuyên truyền, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn ra sức nhắc nhở rằng kẻ thù của người Việt là Anh, là Mỹ, là Pháp... nhưng triệu triệu người dân thì vẫn luôn tâm niệm rằng từ thời cha ông họ, cho đến tận hôm nay, kẻ thù đáng sợ nhất vẫn là từ phương Bắc.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
30/06/2011 16:19

nha nuoc phai cong bo tat ca nhung gi ve bien dong cho dan biet de doi pho voi tau khua

Anonymous says:
30/06/2011 05:22

DCSVN không hợp pháp để ký kết bất kì một hiệp ước nào với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tất cả những gì DCSVN làm từ trước đến nay điều ko có giá trị pháp lý. Nhân dân VN anh hùng sẽ đập tang mọi hành động bán nước của bọn Việt-gian và giới trẻ VN sẳn sàng đứng lên nhận trách nhiệm bảo vệ tổ quốc. DCS và nhà nước VN không xứng đáng để lãnh đạo quốc gia, hãy tránh ra để thế hệ trẻ làm nên lịch sử.

Anonymous says:
30/06/2011 13:02

danh trung quoc.viet nam ko so thang xam luoc nao'dung vao viet nam chi co con duong chet.

Anonymous says:
30/06/2011 11:42

Nam quốc sơn hà nam đế cư.Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư.như hà nghịch lỗ lai xâm phạm. nhữ đẳng hành khan thủ bại hư. Vua Trần nói:Để một tấc đất của tổ tiên vào tay giặc đáng tội tu di tam tộc.

Anonymous says:
30/06/2011 15:22

THAT RA VOI BAT CU CHE DO NAO CUNG KHONG THE DAI VIEN NGUOI DAN VN DE BAN DAT DO CHI LA QUYEN LOI CUA MOT TAM THE NHO TRONG XA HOI LAM MA THOI.NEU CHUNG TA DA THAY CHE DO DO KHONG LAM TOT CHO DAN TOC HON 3 THE HE , THI TAI SAU CHUNG TA KHONG DUNG LEN DE LAY LAI QUYEN SONG CUA CHUNG TA VA THE HE MAI SAU VA CHO CON CHAU CHUNG TA , CHI CO DUNG LEN THAY DOI CHE DO THI CHUNG TA MOI CO CON DUONG DI,NHU PHILIPINE DA LAM ROI DO VA HOA KY VA QUOC TE SE CAN THIEP , CHUNG TA PHAI THAY DOI CHE DO DOC TAI VA GIA DINH TRI .NHAN DAN PHAI DUNG LEN....

Anonymous says:
30/06/2011 06:37

Nhan dan Vietnam phai tiep tuc xuong duong chong trung quoc xam chiem bien vietnam cho toi khi nao trung quoc xin loi nhan dan vietnam.Hanh dong tao ton cua trung quoc nhu vay ma chanh quyen vietnam phai cu Ho xuan Son qua trung quoc la nhu the nao?Hoi chanh phu vietnam phai tra loi cho nhan dan vietnam.

Anonymous says:
03/07/2011 21:56

Kinh goi;... nhung nguoi yeu dat nuoc VIET NAM hay tay chay hang TQ,du 1 dong cung khong mua.Ai co tien thi gop da xay TRUONG XA con khong tien thi yeu nuoc = tay chay hang TQ.

Anonymous says:
01/07/2011 10:37

Giặc Mông Thát với ta là kẻ thù không đội trời chung, mà các ngươi cứ điềm nhiên không muốn rửa nhục, không lo trừ hung, lại không dạy quân sĩ, chẳng khác nào quay mũi giáo mà xin đầu hàng, giơ tay không mà chịu thua giặc. Nếu vậy, rồi đây, sau khi dẹp yên nghịch tặc, để thẹn muôn đời, há còn mặt mũi nào đứng trong cõi trời che đất chở này nữa?
(Hịch tướng sĩ)

Anonymous says:
01/07/2011 03:55

Mất Đảng CS, Việt Nam còn! Mất nước, có còn Việt Nam nữa hay không?

Anonymous says:
05/07/2011 15:01

neukhi doc y kien cua ban toi biet ban la nguoi nho tuoi.hoi cua cua ai,lich su dat nuoc da chung minh dang csvn dem dan viet nam lam thi nghiem chu nghia cs gan mot the ky nay.lanh tho vn bi mat,dan dau kho .khong ai nghi ct giua trung quoc voi viet nam xay ra loi dung hoi cua.Ai giao duc dan loi dung ct de hoi cua,chang le dcsvn,thi du ngheo hoi cua ai da tao ra nguoi ngheo,hai giai cap nong dan va cong nhan la ngheo nhat,khong le hai giai cap do di hoi cua.nguoi giau hc nguoi viet o hai ngoai khong the vi ho o xa lam.nguoi giau trong nuoc ai giau.toi biet chac chan bo me cua ban la nguoi giau.vi ban lo bi hoi cua.hay biet nhuc khi dat nuoc bi ngoai xam lay mat dat,toi dinh nghia chu nghia xa hoi"cnxh:khong hoc van lam lanh dao,khong kinh doanh van giau"

Anonymous says:
01/07/2011 02:08

tôi thấy tình hình đả căng thẳng sao người Việt cứ nói xấu nhau làm gì.tôi nghỉ nhửng bài báo thế này nên chỉnh đốn lại.sao anh viết báo mà cứ khêi khích lòng dân chúng tôi như thế.TQ mà đánh thì chúng tôi những người con của Đảng CSND Việt Nam hết một lòng trung thành với Đảng.

Anonymous says:
30/06/2011 05:47

La co cua nuoc VN bay gio mang mau do mau va ngoi sao nhu la co cua atrung quoc!
Doi bong da VN mac quan ao cung mau do mau giong y nhu doi tuyen bong da Trung quoc!
Toi nguoi VN khong phan biet duoc doi tuyen Viet Nam voi doi tuyen Trung quoc nhu the nao nua!!!

Anonymous says:
02/07/2011 07:47

da dao bon banh chuong bac kinh.du toi o my ,nhung dat nuoc lam nguy toi san sang tro ve que huong cung nhan dan viet nam chien dau den cung voi bon xam luoc bac kinh

Anonymous says:
05/07/2011 03:15

toan bon phan dong noi nang nhu mot lu vo hoc,yeu nuoc gi bon bay.bon tau sang chac bon nay di hoi cua hoac chay theo bon no chong lai dan toc nay ma thoi.RFA dang may bai nay khong thay xau ho a.

Anonymous says:
30/06/2011 08:19

Với sự đóng góp của quân đội nhân dân giải phóng hai nước, Việt Nam rất có thể sát nhập với Trung quốc. Nào là cùng một thể chế cộng sản, nào là quân đội nhân dân, công an nhân dân. Từ lý thuyết đến thực hành cùng màu đỏ nền cờ với sao vàng thì việc sát nhập thành cộng hòa đại quốc Trung hoa là việc sẽ dễ dàng xảy ra

http://althistory.wikia.com/wiki/People%27s_Republic_of_Greater_China_%28Pax_Americana%29

Nguy to cho dân tộc Việt Nam!

Anonymous says:
03/08/2011 22:48

Oi dong bao o trong hay o ngoai nuoc, chung ta KHONG CHAP NHAN TAT CA NHUNG GI GIU CONG SAN TC VA VN KY KET. TAT CA NHUNG GI CONG SAN VN VA TC DEU KHONG CO GIA TRI DOI VOI DAN TOC VN CHUNG TA.

Anonymous says:
30/06/2011 20:53

THEO TRUNG QUOC THI MAT NUOC,THEO MY THI MAT DANG. MAT DANG CON HON MAT NUOC

Anonymous says:
02/07/2011 00:51

Lâu lắm mới có bài viết tạm được .Tại sao lại không dám công khai những gì thoả thuận với Bắc kinh?Vì quốc gia hay lợi ích Đãng mà chúng ta biết làm gì còn CNCS ở TQ và VN!

Anonymous says:
30/06/2011 06:44

ĐỒ Điên nói nhảm!phải xem lại minh đã"biết mình biết người" mới hy vọng thắng được chứ,chú em manh động quá, TQ đâu phải là con vịt xiêm đâu mà muốn thịt khi nào thì thịt!

Anonymous says:
01/07/2011 00:26

Bè lũ CSVN cấp càng cao, họp càng tệ và đem tổ quốc đến chỗ càng tệ hại hơn. Cắt chức Hồ xuân Sơn rồi trục xuất hắn ra khỏi nước cho hăn theo Tàu Cộng.

Anonymous says:
30/06/2011 12:58

mọi sự thật rồi sẻ phơi bày ra ánh sáng. tôi không tin là tất cả các đảng viên DCSVN chấp nhận cúi đầu dưới lá cờ của TQ. chấp nhận sư cai trị của TQ

Anonymous says:
30/06/2011 14:11

Chien tranh VN va TQ se khong bao gio co, chung phai nuong tua nhau de ma song (con co may nuoc cong san dau lai tieu diet lan nhau!!). Chi co dieu la CSVN se dang nap cho TQ bao nhieu dat dai, tai nguyen de giu duoc chiec ghe ngoi ma tiep tuc vo vet cua dan.

Anonymous says:
30/06/2011 13:04

danh trung quoc.

Anonymous says:
01/07/2011 04:26

Tố-Hữu" Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu. Trái tim nhầm chỗ để lên đầu. Nỏ Thần vô ý trao tay giặc. Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu"

Anonymous says:
03/07/2011 12:20

Ông Nguyễn Phú Trọng thực sự không đủ tầm để giải quyết vấn đề quan hệ với T.Q. Tôi hơi nghi ngờ về việc há miệng mắc quai của ông Trọng và ông Dũng thủ tướng

Anonymous says:
02/07/2011 05:34

Toàn là một lũ bán nước hại dân chỉ biết tư lợi cho túi riêng của mình, dân đen VN mới là người đau khổ

Anonymous says:
30/06/2011 14:27

có 2 lựa chọn, một là chịu nhục để trung quốc gặm nhấm nốt biển đông mà cũng chả phải biển đông nữa có khi là cả việt nam, họ đã bắt ta phải xây khu người hoa ở bình dương rồi hai là sát cánh cùng các nước đông nam á dưới sự ủng hộ của mĩ để ngăn chặn điều này vĩnh viễn, lịch sử việt nam cho thấy người lãnh đạo bao giờ cũng là người quan trọng nhất, đậy là giờ phút quyết định, đừng để người đời sau gọi mình là những thằng bán nước

Anonymous says:
01/07/2011 01:00

ĐẢNG CỘNG SẢN CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC ĐÃ VÀ ĐANG CHỈ ĐẠO, THỰC HIỆN ĐƯỜNG LƯỠI BÒ XÂM CHIẾM BIỂN ĐẢO CỦA NHÂN DÂN CÁC NƯỚC VIỆT NAM, PHILIPIN, MA LAI SIA...
ĐẢ ĐẢO, ĐẢ ĐẢO, ĐẢ ĐẢO !

Anonymous says:
11/07/2011 21:38

Hãy thay đổi thể chế chính trị vì một dân tộc việt Nam tự cường. Người Việt Nam hãy thức dậy không để DCS ru ngủ mãi vậy.

Anonymous says:
10/07/2011 12:27

Qua các chuỗi sự kiện tại VN xảy ra về Biển Đông ảnh hưởng đến mọi Phương Diện thì Dù muốn hay Không:CSVN cũng phải có động thái Dứt Khoát(Trung thực,Thẳng thắn và Công khai)trước Dân và Công Luận Quốc Tế.Ngoài ra,chơi bài ngửa với Đồng Chí Tốt chứ không còn cách nào khác nếu muốn bờ cõi VN nguyên vẹn....Saigon,10/7/2011-7h25'.

Anonymous says:
30/06/2011 22:40

Các nhà lãnh đạo ngụy quyền CSVN nếu còn tấm lòng vì nước vì dân thì hãy tự thay đổi thể chế chính trị đi và hợp tác bắt tay là đồng minh với Mỹ giống như Phillipin đi để mà đuổi giặc tàu ra khỏi hải phận đặc quyền kinh tế của VN. Nếu các ông không làm được điều này thì khi các ông chết đi rồi chúng tôi sẽ đào mồ mả và cả dòng tộc của các ông lên để cho toàn nhân dân VN xử lý các ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang