Trao đổi thư tín với Thính giả

Hòa Ái xin được chào tái ngộ cùng quý khán thính giả trong mục “Trả lời Thư tín” đầu tiên của năm mới dương lịch 2013.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2013-01-04
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Hình minh họa thư tín, e-mail.
Hình minh họa thư tín, e-mail.
AFP

Thay mặt ban Việt ngữ của đài ACTD, Hòa Ái kính chúc quý vị một năm mới nhiều niềm vui, an lành cùng sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý.

Thưa quý vị, thế là năm 2012 đã khép lại cùng những niềm vui, nỗi buồn cũng như những lo toan, hy vọng của mỗi cá nhân trong cuộc sống thường nhật suốt một năm qua. Năm 2012 cũng đã khép lại với nhiều sự kiện xảy ra ở khắp mọi nơi trên hành tinh với hơn 6 tỉ con người. Và Việt Nam với những biến động về xã hội, kinh tế, ngoại giao cũng như chủ quyền biển đảo trong năm 2012 cũng khép lại với những mảng màu không tươi sáng.

Chà đạp nhân phẩm phụ nữ

Trong những ngày cuối năm, sự kiện cô gái trẻ-blogger Hoàng Vi bị công an bắt và bị công an hạ nhục, chà đạp nhân phẩm một cách tồi tệ khi blogger này trên đường tới xem hiên tòa phúc thẩm xử 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anh ba Sài Gòn hôm 28/12, đã gây phẫn nộ trong công luận.


Tôi rất xúc động, bang hoàng không biết phải dùng ngôn từ gì cho xứng với một hành động dã man của một con người với một con người.

Bùi Minh Triết

Rất nhiều khán thính giả, độc giả gửi về ý kiến của mình qua sự kiện một cô gái trẻ bị công an nam và nữ cưỡng bức lột đồ để khám xét và bị quay phim lại hết toàn bộ sự việc diễn ra. Chia sẻ của thính giả Hoàng là “không biết dùng lời lẽ gì để nói… Thật là đê tiện”. Thính giả Nguyen (mạn phép đọc là Nguyễn) thì nói rằng: không còn từ nào từ nào hơn là mấy chữ sâu bọ lên làm người, đó là hậu quả của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, của Học viện Công an ‘còn đảng còn mình’”. Thính giả Nguyễn Tấn Hùng chia sẻ là “mình ở miền Bắc nghe tuyên truyền bọn ác ôn hành hạ đồng bào miền Nam không biết như thế nào. Nhưng hành vi của công an Việt Nam chắc quá ‘ác ôn’, đối xử với đồng loại như dã thú”. Và đây là tin nhắn qua hộp thư thoại của thính giả Trần Phúc:

“Kính thưa quý đài, tôi tên là Trần Phúc ở trung tâm TP. Sài Gòn. Kính thưa quý vị, tuy các nhà trí thức đang kêu gọi cho quyền con người ở Việt Nam, đang vi phạm một cách trầm trọng, thì mới đây nhất. Ngày 28/12, 1 cô gái Việt Nam bị cưỡng bức, bắt lên xe chở đi. Nếu không nói đây là một vụ bắt cóc tùy tiện, không một lý do. Phải chăng là hiến pháp của nhà nước của Việt Nam của tôi đang thực thi quyền làm người với một cô gái trẻ? Sau khi áp giải về đồn thì những công an là ‘Công an Nhân dân’ của TP. HCM. Hơn thế nữa, họ bức bách cô, lột trần truồng từ trên xuống dưới, kể cả đồ lót. Đến đây, tôi nghẹn ngào. Xin được nói rằng 10 ngón tay nhơ nhuốc đã xúc phạm trinh tiết của cô là Hoàng Vi - khi tuổi đời còn rất trẻ. Xin cảm ơn quý đài”.

hoang-vi-250.jpg
Hình ảnh cô Hoàng Vi sau khi bị công an TP HCM xúc phạm nhân phẩm hôm 28/12/2012. Photo courtesy of VRNs. Photo: RFA
Nhiều thính giả chia sẻ với những khó khăn và khổ nhục của blogger Hoàng Vi cũng như bày tỏ sự khâm phục đối với sự dũng cảm, can đảm của 1 cô gái trẻ cùng những lời cầu chúc bình an thuận lợi dành cho cô trong năm mới này. Thính giả Bùi Minh Triết nhắn gửi: “Tôi rất xúc động, bang hoàng không biết phải dùng ngôn từ gì cho xứng với một hành động dã man của một con người với một con người. Mong cháu mau bình phục và giữ vững lập trường. Chúc cháu Hoàng Vi dư can đảm những ngày sắp tới”. Tuy nhiên, cũng có vài ý kiến cho rằng những lời nói của Hoàng Vi chắc gì đã là thật. Thính giả Nam quả quyết: “Tin lời cô ấy nói à? Đồ điên”. Thính giả Thiên Kim bày tỏ: Đừng phán xét chỉ dựa trên thông tin một chiều chưa kiểm chứng”.

Năm 2012 đến với “biến cố Tiên Lãng” trong vụ cưỡng chế đất đai, đầm nuôi trồng thủy sản của anh hùng nông dân Đoàn Văn Vươn từng được báo chí ca ngợi như một tấm gương lao động cần cù. Và năm 2012 khép lại với sự kiện gần 700 công an cưỡng chế chợ Cầu ở TP. Hà Nội. Năm 2013 mở màn với kết luận điều tra của công an TP. Hải Phòng sau suốt một năm dài đã biến những nạn nhân nông dân trong gia đình họ Đoàn thành thủ phạm với tội bị cáo buộc “giết người đang thi hành công vụ” mà mức án tối đa theo quy định là chung thân hay tử hình. Những người phụ nữ nông dân chân lắm tay bùn trong “biến cố Tiên Lãng” cũng bị cáo buộc tội “chống người thi hành công vụ”. Một người dân ở tại Tiên Lãng đã thốt lên: “Đây là chỉ đạo của Thủ tướng mà bà con Việt Nam ơi!!!”. Một thính giả nhắn gửi đến chị Hiền rằng: “sống trong chế độ độc tài mà bây giờ chị Hiền mới nhìn thấy rõ sao? Mấy tháng trước vẫn còn nghe chị nói là luôn tin tưởng vào Đảng và Thủ tướng Chính phủ cơ mà! Buồn thay!”. Thính giả Ông Chín Đờn Cò nhận xét: “Thiệt là một nước CHXHCN lạ. Một xã hội ‘Đêm giữa ban ngày’ nên hành xử một cánh bất nhân với mọi người dân. Dân khiếu nạy và lên tiến thì cho là ‘thế lực thù địch’. giặc cướp biển đảo thì cho là ‘đồng chí, anh em, láng giềng tốt’. Hô hào và đặc khẩu hiệu đầy đường phố về XHCN nhưng chính bản thân đảng viên lại là những tên ‘Tư bản Đỏ’, vơ vét tài sản của nhân dân...”.

Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam

001_GR308262-250.jpg
Bản đồ hình lưỡi bò do TQ tự công bố nhằm chiếm trọn biền Đông. AFP photo. Photo: RFA
Ban Việt ngữ nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhiều ý kiến gửi về trong vấn đề khẳng định chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nhà nước Việt Nam trước những hành động khiêu khích liên tục của Trung Quốc trong năm vừa qua với bài diễn thuyết của đại tá Trần Đăng Thanh vào một trong những ngày cuối của năm 2012 là phải “mang ơn Trung Quốc”“Mỹ là một nước gian ác, sự giúp đỡ trong giáo dục đối với Việt Nam là hành động ‘Diễn biến hòa bình’ cần phải cảnh giác” cùng với lời tuyên bố của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong dịp đầu năm 2013 rằng không nên biểu tình chống Trung Quốc vì gây mất ổn định trong khi Việt Nam đang cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển cũng như để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Một thính giả lấy tên “dân đen” phản ứng: “thử nhìn sang Trung Quốc trong sự kiện tranh chấp quần đảo Điếu Ngư giữa Trung-Nhật, dân Trung Quốc biểu tình như thế nào? Chính quyền Bắc Kinh có ngăn cản không? Tại sao ở Việt Nam, chính quyền ngăn cấm người dân thể hiện chính kiến về lòng yêu nước của mình? Đợi đến khi có chuyện xảy ra mới lại kêu gào lòng yêu nước của dân. Hèn hạ và nhục nhã”. Thính giả Hồ Choa cho rằng “’gà con’ Nguyễn Chí Vịnh đang mơ tưởng núp dưới ô     của diều hâu’’ khi tướng Vịnh nói "được một người bạn Xã Hội Chủ Nghĩa rất lớn ở ngay bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì điều đó sẽ vô cùng thuận lợi”. Thính giả Le Trong Anh đặt câu hỏi: “Đảng ta ca ngợi tình hữu nghị Việt Trung thông qua 16 chữ vàng cùng tinh thần 4 tốt. Bây giờ còn thêm ‘ý thức hệ tương đồng’ là di sản quý báu, sau này không biết Đảng Cộng Sản Việt Nam chấp nhận khái niệm ‘khu tự trị’ nữa hay không đây?”.

Trong bài phỏng vấn ông David Brown của Mặc Lâm, thính giả Bùi Minh Triết cho biết không đồng tình với ông Brown khi ông Brown nói rằng Đại tá Thanh tuyên bố không có cử tọa người Mỹ và không đại diện cho Chính phủ Việt Nam. Thính giả Bùi Minh Triết cho biết ông không đồng tình vì lẽ “Mỹ không còn nợ nần gì với Việt Nam, chỉ giúp đỡ nhân đạo và kinh tế để Việt Nam phát triển. Vì vậy tại sao Mỹ không hỏi thẳng Hà Nội có phải đây là đường lối của Chính phủ Việt Nam hay không?”

Còn đây là chia sẻ của thính giả Đặng Trung:


Thử nhìn sang TQ trong sự kiện tranh chấp quần đảo Điếu Ngư giữa Trung-Nhật, dân TQ biểu tình như thế nào? Chính quyền Bắc Kinh có ngăn cản không?

Thính giả “dân đen”

“Kính thưa quý đài, tôi tên Đặng Trung. Tôi theo dõi đài và nghe ông Lê Hiếu Đằng phát biểu là “chúng tôi làm theo luật và nguyện vọng của toàn dân”. Tôi suy đi nghĩ lại: ông Lê Hiếu Đằng đúng. Khi Việt Cộng có nhà nước pháp quyền thì là chuyện đương nhiên. Nhưng ngược lại, Việt Cộng luôn sử dụng luật rừng rú của những con thú dữ, đang nhe nanh vuốt hòng cấu xé các nhà yêu nước, trí thức và cả toàn dân đang rên rỉ vì đang sống chung với những kẻ cai trị độc đoán, độc đảng nên độc ác như thú dữ. Xin cảm ơn quý đài”.

Thưa quý vị, năm 2012 đã khép lại. Một năm mới đang đến với niềm tin và hy vọng của những người con dân đất Việt. Một thính giả nói lên nguyện vọng:

“Tôi rất mong muốn Việt Nam có nhân quyền, trưng cầu ý dân, dân tộc Việt Nam được quyền làm người. Cám ơn đài ACTD”.

Cảm ơn tất cả những chia sẻ, ý kiến kiến đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về đài ACTD trong suốt năm qua. Và ban Việt ngữ mong đón nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của quý vị dành cho các chương trình phát thanh, phát hình cũng như mong nhận được nhiều bài viết, ý kiến chia sẻ gửi về đài trong năm 2013 này. Xin được cảm ơn bác Đặng Văn Tường đã bỏ công khó viết thư và gửi nhiều thông tin cùng hình ảnh về cho đài. Ban Việt ngữ cũng xin cảm ơn những lời chúc tốt đẹp trong năm mới của các quý thính giả: Trần Văn Huỳnh, Huỳnh Ngọc Tuấn, Võ Văn Kiên và Minh Bùi.

Hòa Ái cũng xin cảm ơn về thư của thính giả Kim Trương. Thư của quý vị được chuyển đến ban kỹ thuật với hy vọng các chương trình phát thanh của đài sẽ được cập nhật kịp thời trong năm nay. Về thắc mắc của một thính giả hỏi nguyên nhân vì sao không nghe được âm thanh của bài viết trên Iphone, chúng tôi ghi nhận lỗi kỹ thuật này. Quý thính giả sử dụng Iphone, tạm thời vui lòng vào AppleStore, download-tải về RFAVietnamese App để nghe phần âm thanh.

Hòa Ái xin được khép lại mục “Trả lời Thư tín” đầu tiên của năm 2013 tại đây và hẹn gặp lại trong chương trình tuần sau. Cảm ơn thời gian lắng nghe mục “Trả lời Thư tín” của quý thính giả cùng Hòa Ái.

Quý thính giả liên lạc với ban Việt ngữ tại vietweb@rfa.org hoặc điện thoại vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Quý vị có thể email trực tiếp cho Hòa Ái tại hoaai@rfa.org

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (4)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Tiêu Cà Mau

nơi gửi USA

Xin Thông Báo : Nhà nước Trung Quốc hiện đang tập trận ở vùng biển Hoàng Sa nếu có ai muốn ra thăm Hoàng Sa thì xin hãy liên lạc với ông Nguyễn Phương Hùng để đăng ký nhập cảnh vào Hoàng Sa để nhà nước Trung Quốc khỏi phải bắn lầm như bắn lầm bộ đội VC ở đảo Gạc Ma Trường Sa năm 1988 xin cám ơn .

06/01/2013 12:56

Tiêu Cà Mau

nơi gửi USA

Xin thông báo cho " Phóng Viên của 67 đài phát thanh truyền hình VN và 15 ngàn Phóng Viên của 700 tờ báo VN " cùng người Việt trong cũng như ngoài nước được biết ,ông Nguyễn Phương Hùng qua tết sẽ xin phép nhà nước Trung Quốc để ra Hoàng Sa ?
Vậy xin thông báo nếu có ai muốn đi ra Hoàng Sa thì xin hãy đăng ký để ông Nguyễn Phương Hùng xin phép nhà nước Trung Quốc cho quý vị nhập cảnh vào Hoàng Sa ?

06/01/2013 10:47

Tiêu Cà Mau

nơi gửi USA

Xin thông báo cho mọi người được yên tâm là lần nầy Ông Nguyễn Phương Hùng có sự " xin phép nhà nước Trung Quốc ? " Không phải như lần trước mà ông Hùng " Lén ra Trường Sa ? " Nguyễn Phương Hùng đi lén ra TS vậy mà 15 ngàn Phóng Viên trong nước cũng biết thì thật là bén nhạy nên cấp tốc lên máy bay đến Cali để sang lại hình ảnh ở Trường Sa để đem về VN làm phóng sự truyền hình thật là tuyệt vời ...
Nguồn :Chương trình Tiếng Quê Hương ngày 15/12/2012 ở phút 54 tới 56

06/01/2013 10:45

yd 37

nơi gửi hcm

thật tình mà nói khi trang mạng đưa tin và ảnh cô hoàng yi bi hạ nhục vậy xin hỏi thông tin thì còn có thể tạm tin được nhưng hình ảnh thì có nên tin không không lẽ phía bên công an họ cung cấp xin cám ơn qúy đài

05/01/2013 21:44

Xem toàn trang