Vỡ đập thủy điện Ya Krel 2 ở Gia Lai

RFA-12-06-2013
2013-06-12
Share
Đập thủy điện Ya Krel 2 được xây dựng từ năm 2009, trên suối Ya Kre trong lưu vực sông Pô Kô tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai Đập thủy điện Ya Krel 2 được xây dựng từ năm 2009, trên suối Ya Kre trong lưu vực sông Pô Kô tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai
Courtesy Giao duc/ TT

Đập thủy điện Ya Krel 2 tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai bị vỡ vào sáng hôm nay. Hiện đập này đang trong giai đoạn tích nước chưa được đưa vào hoạt động.

Tin ban đầu cho biết đoạn bị vỡ của đập dâng dài hơn 40 mét. Toàn bộ chiều dài con đập là 200 mét.

Ông Hà Xuân Minh, chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân Huyện Đức Cơ, xác nhận tin này với Đài Á Châu Tự Do vào lúc sau bốn giờ chiều như sau:

Vỡ đập lúc 5 giờ sáng nhưng tình hình đến lúc này xử lý đã xong rồi: thứ nhất không có thiệt hại về người, thứ hai hoa màu trong khoảng 10 héc ta ven suối bị thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu sáng nay Ủy ban Nhân dân tỉnh có làm việc tại huyện giao cho các cơ quan chức năng làm rõ; chứ nay chưa thể xác định nguyên nhân.

Thủy điện này khởi công hồi năm 2009. Đập chính bắt đầu tích nước nhưng chưa đi vào hoạt động.

Đập thủy điện Ya Krel 2 nằm tại khu vực giáp với biên giới Kampuchia. Đập này được xây dựng từ năm 2009, trên suối Ya Kre trong lưu vực sông Pô Kô. Dự án thủy điện Yakrel 2 gồm hai tổ máy, công suất 5,5 MW. Công ty Cổ phần Công nghiệp & Thủy Điện Bảo Long- Gia Lai đầu tư xây dựng với tổng kinh phí chừng 120 tỷ đồng.

Hồi tháng 11 năm ngoái, tại khu vực huyện Dak Glei, tỉnh Kontum xảy ra vụ vỡ đập thủy điện Dak Mek 3 khi đang trong quá trình thi công. Đến tháng ba, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kontum đi đến kết luận đình chỉ dự án thủy điện Dak Mek 3. Lý do chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án, trong quá trình thi công sai thiết kế dẫn đến vỡ đập gây chết người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang