Giới tranh đấu trong nước nghĩ gì về việc Điếu Cày bị buộc đi Mỹ?

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-10-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh Blogger Điếu Cày khi đến phi trường Los Angeles đêm 21 tháng 10 năm 2014.
Hình ảnh Blogger Điếu Cày khi đến phi trường Los Angeles đêm 21 tháng 10 năm 2014.
AFP

Tù nhân chính trị Điếu Cày Nguyễn Văn Hải được trả tự do nhưng bị đưa từ nhà tù đến phi trường Nội Bài ra khỏi nước.

Những người từng một thời phải chịu cảnh tù đày vì chính kiến bất đồng với nhà nước và đấu tranh cho dân chủ- nhân quyền, chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam nói gì về điều đó?

Cảm xúc vui- buồn- ngậm ngùi

Thông tin về việc tù nhân chính trị blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị đưa từ trại giam ra sân bay Nội Bài để đáp chuyến bay đi Mỹ được những nhà hoạt động tại Việt Nam truyền đi rất nhanh. Thân nhân họ được hỏi thăm dồn dập để xác nhận.

Tuy nhiên khi nguồn tin được chính thức khẳng định thì những người quan tâm như thế đều chia xẻ một nổi vui buồn lẫn lộn.

Cựu tù nhân AnhBaSaigon Phan Thanh Hải, một trong ba người thuộc Câu lạc Bộ Nhà báo Tự do và bị ra tòa cùng với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bày tỏ cảm xúc khi hay tin như sau:

Chúng tôi từng ở tù và biết ‘giá trị’ của một ngày tù như thế nào cho nên khi hay tin anh Hải ra tù thì tất cả chúng tôi mừng vui lắm vì khi anh ở trong tù cách đối xử khắc nghiệt dành riêng cho anh khiến mọi người thấy rất đau lòng mà không biết làm sao được.

Tất cả chúng tôi đều rất vui mừng, nhưng ngay sau cảm giác đó thì cùng có chút ngậm ngùi. Thực sự như vậy. Từ hôm qua đến hôm nay những anh em trong Câu lạc bộ cũ còn lại đây, chúng tôi nghĩ đến những người còn ở lại đặc biệt nhất là chị Tạ Phong Tần

AnhBaSaigon

Tất cả chúng tôi đều rất vui mừng, nhưng ngay sau cảm giác đó thì cùng có chút ngậm ngùi. Thực sự như vậy. Từ hôm qua đến hôm nay những anh em trong Câu lạc bộ cũ còn lại đây, chúng tôi nghĩ đến những người còn ở lại đặc biệt nhất là chị Tạ Phong Tần. Trong nhóm CLB Nhà báo Tự do của chúng tôi thì anh Điếu Cày cũng rất đau khổ vì không tự do ngày nào đã bị bắt lại, đó là chuyện quá dã mãn; còn chị Tạ Phong Tần thì mẹ chết trong một tình trạng quá đau đớn như vậy.

Phân tích lý do

Nhừng người quan tâm đều có nhận định về lý do vì sao mà nhà cầm quyền Hà Nội phải đưa blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải ra nước ngoài một cách vội vã như thế. Theo họ lý do vì sợ ảnh hưởng của ông này khi ra khỏi nhà tù.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, bạn tù một thời gian với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại trại giam có ý kiến:

Rõ ràng khi sức ép của quốc tế quá lớn, họ phải thả anh Điếu Cày; nhưng để hạn chế tác dụng của anh thì họ phải trục xuất anh ấy đi thôi. Họ sợ anh ấy, để anh ấy trong nước thì họ sợ.

Anh Điếu Cày sang bên đó thì một phần giải thoát cho anh ấy vì không đi sang bên đó anh ấy phải chịu án tù kéo dài ít nhất 10 năm nữa. Thứ hai nữa khi sang bên đó anh ấy sẽ phát huy những cái mà anh ấy không có ở Việt Nam thì sẽ làm việc tốt hơn.

Rõ ràng khi sức ép của quốc tế quá lớn, họ phải thả anh Điếu Cày; nhưng để hạn chế tác dụng của anh thì họ phải trục xuất anh ấy đi thôi. Họ sợ anh ấy, để anh ấy trong nước thì họ sợ

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

Tôi nghĩ thôi đó là một cách cuối cùng, chứ không phải là cách ưu việt!

Cựu tù nhân Phan Thanh Hải cũng có trình bày:

Họ rất sợ ảnh hưởng của anh Điếu Cày vì anh là con người hành động. Tôi cứ tưởng tượng khi anh Điếu Cày về thì anh sẽ bày ra hết việc này đến việc kia để làm chứ anh ấy không muốn nghỉ ngơi. Tôi cũng đã từng nói với chị Tân, vợ anh Điếu Cày như thế. Đó là tính của anh ấy; bởi lẽ họ rất hiểu tính của anh Hải Điếu Cày nên họ buộc anh ấy phải rời khỏi đất nước chứ không để anh ấy ở trong đất nước này.

Nhận định hoạt động sắp tới của Điếu Cày

Ngay sau khi có tin chính thức tù nhân Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị đưa từ nhà tù đến sân bay đi ra nước ngoài, có ý kiến cho rằng khả năng hoạt động của ông này tại nước ngoài sẽ không được như ở trong nước.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đồng ý phần nào với ý kiến như thế:

Tất nhiên anh Điếu Cày sẽ tiếp tục con đường của anh ấy; nhưng mà theo tôi nghĩ thì hiệu quả sẽ không cao. Khi ở trong nước thì danh tiếng và môi trường hoạt động của anh Điếu Cày sẽ tốt hơn ở bên ấy. Tôi nghĩ ở bên đó anh ấy cũng hoạt động dân chủ- nhân quyền để ủng hộ anh em của chúng tôi trong nước thôi; nhưng hiệu quả không cao vì ở bên đó chúng ta đã có rất đông người, và ai cũng có vị trí của mình, cho nên tất nhiên anh Điếu Cày không thể phát huy tất cả những sở trường cũng như sở đoản của anh ấy có.

Tuy nhiên, những người từng hoạt động chung với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải như anh Phan Thanh Hải hay cựu tù nhân lương tâm bác sỹ Nguyễn Đan Quế đều cho rằng trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay với những công cụ mạng hiện đại thì việc liên lạc giữa trong và ngoài nước không còn khó khăn như trước nữa.

Tôi cho những nhân vật đó là những người đấu tranh cho cho một tương lai tốt đẹp hơn của VN, cho nhân quyền, cho dân chủ. Tôi cho họ đổi địa bàn hoạt động từ trong nước, nay hoạt động ở bên ngoài. Cùng một đường, cùng một lý tưởng thì tùy chỗ đứng, môi trường hoạt động của mỗi người vẫn có thể đóng góp cho một VN trong ương lai

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế<

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế phát biểu:

Vào thời điểm này, vấn đề bùng nổ thông tin của Internet, vai trò của Internet sẽ giúp chuyện vượt qua biên giới không mấy khó khăn. Trong nước và ngoài nước không còn bị chuyện như thời trước đây. Riêng ý kiến của tôi về chuyện anh em vì chuyện này, chuyện khác, vì hoàn cảnh này, hoàn cảnh khác mà phải rời đất nước; kể cả trường hợp của Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, hay trước nữa như Dương Thu Hương, Trần Khải Thanh Thủy, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Đoàn Viết Hoạt và còn nhiều người nữa… tôi cho những nhân vật đó là những người đấu tranh cho cho một tương lai tốt đẹp hơn của Việt Nam, cho nhân quyền, cho dân chủ. Tôi cho họ đổi địa bàn hoạt động từ trong nước, nay hoạt động ở bên ngoài. Cùng một đường, cùng một lý tưởng thì tùy chỗ đứng, môi trường hoạt động của mỗi người vẫn có thể đóng góp cho một Việt Nam trong ương lai, trong thế giới hội nhập.

Anh Phan Thanh Hải thì tỏ ta lạc quan hơn và hy vọng Câu lạc bộ Nhà báo Tự do sẽ sớm sinh hoạt trở lại:

Hiện giờ môi trường Internet, giao tiếp về mặt thông tin, Facebook rồi các công cụ thông tin liên lạc tôi thấy rất tốt, và khả năng hạn chế hầu như không thể ngăn chặn được; cho nên chúng tôi rất hy vọng sinh hoạc Câu lạc bộ Nhà báo Tự do lại với anh Điếu Cày một cách bình thường. Chúng tôi cũng ở tư thế chuẩn bị sẽ có những sinh hoạt mang tính cách thường kỳ với anh Điếu Cày bởi vì những phương tiện như skype hay facebook cũng thuận tiện. Tôi nghĩ anh Điếu Cày sẽ có những cuộc trò chuyện và ‘quay lại’ tiếp xúc với những anh em ở trong nước vì anh có phong cách rất gần gũi không như những người khác.

Những người như cựu tù nhân Phan Thanh Hải cho rằng cách hành xử của nhà cầm quyền Hà Nội đối với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho thấy thái độ thù hằn của chính quyền Hà Nội đối với những người dám công khai chính kiến, phản biện đối với những chính sách và hành xử sai trái sai trái của nhà cầm quyền vẫn chưa thay đổi.

Trong trường hợp của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải lại có thêm yếu tố công khai chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam.

Ý kiến (12)
Share

BATMAN

nơi gửi Vô định

Đối với người dân Việt Nam bình thường Được qua Mỹ không dễ dàng chút nào >> Ngược lại dân ta Nếu may mắn qua Hoa Kỳ làm ăn vài năm > trở về thăm quê hương kể cả lão niên lãnh tiền Già, thất nghiêp nhân...thì quá dễ; Công sản Việt Nam phải nói vừa không thấy xa, hiểu rộng: Không biết Chiêu Hiền Đãi Sĩ; bao nhiêu nhân tài bỏ nước ra đi trong số đó có cả cán bộ "Thoái Hóa" thì Việt Nam quê hương tôi đâu ? mà lại chăm chăm ức hiếp, tìm đủ mọi cách tước đoạt, cưỡng chế tận mảnh đất Xéo của Dân thì sao Dân Không Oán Hận mới Lạ...Bọn Ngu Dốt chuẩn bị giao tổ quốc cho chệt tạp nào Ai biết? như công hàm do chính thủ đồng chuẩn ký triều cống Hoàng Sa cho chúng !!!!

24/10/2014 07:27

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM... hàng xuất-khẩu giá trị nhất , năm 2014.

23/10/2014 14:16

Ann

nơi gửi Hoa Ky

Toi chi tran trong, nguong mo, cam phuc nhung nguoi tu nhu tu nhan Truong Van Suong hay cac vi si quan QLVNCH bi csVN ham hai trong cac trai hoc tap cai tao. Nuoc My khong nen la mot noi de cho csVN dung chua nhung nguoi ma chung khong ua

23/10/2014 05:46

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

Điếu cày gày gò ốm yếu hơn cả tù nhân bị giam tại Côn đảo thời thực dân. Thế mới biết nhà tù CS tàm bạo dã mãn hơn cả nhà tù phát xít.

23/10/2014 05:09

Lê Minh

nơi gửi Âu châu

Không biết tôi nên vui hay buồn , vui có lẽ là do anh đã được tự do . Thế tại sao lại buồn , buồn vì anhh Hải đang bị kết án tù và sắp mãn hạn nay bản án của anh đã bị thay đổi , anh lại bị xử nặng hơn đó là " biệt xứ lưu đày " . Cũng giống như anh Hà Vũ . Buồn hơn nữa là anh Hải lại bị lưu đày chỉ có 1 thân 1 mình , còn thân nhân của anh vẫn còn kẹt trong cái vòng kim cô của cộng sản . Ngay cả trường hợp của cô Minh Hạnh cũng vậy . Ai dám chắc khi cô Minh Hạnh quay về nước sẽ được cho nhập cảnh , cũng như anh Hà Vũ , anh Hải ... sẽ không ai được nhập cảnh VN nếu đã bị chính quyền " trục xuất ... sic !!! " thẹo kiểu này .

23/10/2014 02:49

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang